Thứ tư, 27/10/2021, 20:51 [GMT+7]

Nâng cao hiệu quả hoạt động bộ phận “Một cửa”

Thứ tư, 23/06/2021 - 10:01'
(BLC) - Để nâng cao hiệu quả hoạt động của Bộ phận “một cửa”, những năm qua, UBND xã Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn) tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, tạo sự hài lòng của tổ chức, công dân.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Mào Việt Hoa – Chủ tịch UBND xã Lê Lợi cho biết: Xã có 5 bản, 362 hộ, chủ yếu là dân tộc Thái. Lê Lợi là xã vùng cao, địa hình bị chia cắt, giao thông không thuận lợi; đời sống vật chất, tinh thần của người dân còn nhiều khó khăn, trình độ nhận thức có phần hạn chế. Để nâng cao hiệu quả hoạt động của Bộ phận "một cửa", hàng năm, UBND xã xây dựng kế hoạch cải cách hành chính và phân công đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã trực tiếp phụ trách những công việc liên quan đến Bộ phận “một cửa”. Đồng thời, ban hành quy chế hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; quy định thời gian làm việc.

Cùng với đó, lựa chọn 5 công chức được đào tạo chuyên môn về các lĩnh vực như: tư pháp - hộ tịch, địa chính, văn phòng, lao động, thương binh - xã hội đảm nhiệm công việc tại Bộ phận "một cửa" và quan tâm cử cán bộ, công chức đi đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu các thủ tục hành chính (TTHC). Thường xuyên rà soát, đánh giá, đề ra các giải pháp để cắt giảm các TTHC không cần thiết; điều chỉnh bổ sung kịp thời các quy trình, thủ tục mới. Đồng thời, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ để đảm bảo cho việc thực hiện nhiệm vụ, như: máy vi tính, máy phô tô, máy in, bàn làm việc, ghế ngồi... Đặc biệt, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ nhằm khai thác, thực hiện nhanh chóng, dễ dàng giải quyết các TTHC cho người dân.

Người dân tới thực hiện thủ tục hành chính tại Bộ phận “một cửa” xã Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn).

Tại Bộ phận “một cửa” xã Lê Lợi, qua quan sát chúng tôi thấy, bảng nội quy, quy chế, trình tự thủ tục, mức thu phí, thời hạn giải quyết  từng loại hồ sơ được niêm yết công khai, rõ ràng, dễ xem. Tại đây, chúng tôi gặp ông Lò Văn Ngữ, người dân bản Chang đến giải quyết thủ tục hành chính. Cầm trên tay giấy tờ vừa được trả kết quả, ông Ngữ vui vẻ nói: “Hôm nay tôi lên xã làm lại giấy khai sinh cho con gái 6 tuổi. Nhờ cán bộ hướng dẫn khai tờ khai theo mẫu có sẵn, chỉ 30 phút đã lấy được kết quả. Các cán bộ rất nhiệt tình và sẵn sàng giải đáp vướng mắc cho tôi hiểu nên việc giải quyết các thủ tục nhanh chóng. Tôi rất hài lòng về tác phong làm việc của các cán bộ ở đây”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, đến nay, đội ngũ cán bộ, công chức tại Bộ phận “một cửa” của xã đều có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, được bố trí công việc theo đúng chuyên ngành đào tạo và sử dụng thành thạo máy vi tính. Những thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của xã như: chứng thực, khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn... đều được giải quyết ngay trong buổi hoặc trong ngày. Bên cạnh đó, quy chế làm việc, quy chế tiếp công dân, quy chế giải quyết hồ sơ hành chính của địa phương được thực hiện nghiêm túc. Đội ngũ cán bộ công chức nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, thân thiện, gần gũi với Nhân dân, lịch sự trong giao tiếp; công tâm, khách quan, tận tình hướng dẫn tổ chức, cá nhân đến làm các TTHC.

Từ đầu năm đến nay, Bộ phận “một cửa” xã giải quyết gần 1.000 đầu việc, thuộc các lĩnh vực như: đất đai, tư pháp - hộ tịch, lao động thương binh, xã hội... Các việc đều được giải quyết đúng hẹn, không để hồ sơ tồn đọng; không xảy ra khiếu nại, khiếu kiện của người dân liên quan đến giải quyết TTHC. TTHC được tiếp nhận và giải quyết kịp thời đã tạo được sự hài lòng của Nhân dân.

Ông Mào Việt Hoa – Chủ tịch UBND xã Lê Lợi cho biết thêm: "Để nâng cao chất lượng hoạt động Bộ phận “một cửa”, thời gian tới, xã Lê Lợi tăng cường lãnh, chỉ đạo việc thực hiện giải quyết TTHC theo hướng nhanh, gọn, nhằm tạo hiệu quả rõ nét hơn nữa. Trong đó, tập trung nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ công chức tại Bộ phận “một cửa”; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ, tạo môi trường làm việc hiện đại, gần gũi, thân thiện với công dân”.

Gió Pư

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Đảng viên trẻ trách nhiệm
Trong một lần đến xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) tình cờ chúng tôi gặp đảng viên Tòng Văn Toàn (26 tuổi, dân tộc Thái ở bản Nà Hoi). Ấn tượng về anh khiến chúng tôi nhớ mãi là sự năng nổ, hoạt...
Cần nghiêm khắc xử phạt
(BLC) - Những ngày này, người dân ai cũng phấn khởi bởi con số về các trường hợp mắc Covid-19 trong cả nước liên tục giảm sâu. Nhưng, bên cạnh đó, số người từ các vùng dịch di chuyển về tỉnh gia...