Thứ hai, 08/08/2022, 13:51 [GMT+7]
Kho bạc Nhà nước huyện Tân Uyên:

Tiện ích lớn, hiệu quả cao từ dịch vụ công trực tuyến

Thứ năm, 29/04/2021 - 10:31'
(BLC) - Sau hơn 1 năm đưa vào ứng dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, Kho bạc Nhà nước (KBNN) huyện Tân Uyên đã cùng với ngành KBNN trong cả nước thực hiện hiệu quả mô hình “3 không”: không dùng tiền mặt, không dùng chứng từ giấy và không giao dịch trực tiếp với khách hàng.

Chỉ với “3 không” nhưng “giảm” và “tăng” thì rất nhiều. Chẳng hạn như: giảm thời gian, công sức đi lại của kế toán, giảm chi phí cho thanh toán công tác phí… tăng tính minh bạch, công khai, thuận tiện, đảm bảo an toàn mức độ cao cho các giao dịch trực tuyến, đồng thời nâng cao chất lượng quản lý tài chính của các chủ tài khoản, đặc biệt là ở các đơn vị sử dụng nguồn ngân sách nhà nước. Điều này được anh Đỗ Văn Tĩnh – Giám đốc KBNN huyện Tân Uyên khẳng định sau thời gian đưa vào ứng dụng DVCTT.

Được biết, sau khi UBND tỉnh có công văn chỉ đạo ngành KBNN và các đơn vị dự toán khối tỉnh về triển khai DVCTT, KBNN tỉnh tiến hành hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị KBNN cấp huyện triển khai đăng ký DVCTT. Sau khi tiếp thu, KBNN huyện Tân Uyên đã triển khai rộng rãi đến các đơn vị sử dụng ngân sách, các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án trên địa bàn huyện. Đồng thời, thông báo đến các đơn vị để chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết như: máy tính có kết nối internet, máy scan và chứng thư số đăng ký thông tin của các cá nhân (chủ tài khoản, ủy quyền chủ tài khoản, kế toán trưởng và ủy quyền kế toán trưởng) để đăng ký tham gia DVCTT. Song song với đó, KBNN huyện Tân Uyên cũng ban hành công văn gửi các đơn vị sử dụng ngân sách trên địa bàn huyện về việc tăng cường quản lý chứng thư số trong giao dịch điện tử với KBNN.

Hiện nay, số lượng khách đến giao dịch tại KBNN huyện Tân Uyên giảm hẳn, các giao dịch viên chủ yếu xử lý trên hệ thống máy tính.

Hiện nay số lượng khách đến giao dịch tại KBNN huyện Tân Uyên giảm hẳn, các giao dịch viên chủ yếu xử lý trên hệ thống máy tính.

Theo đó, yêu cầu thủ trưởng các đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư tuyệt đối không để xảy ra tình trạng giao chữ ký số, chứng thư số, tài khoản chương trình DVCTT của mình được cấp cho người khác quản lý, để lộ thông tin của các thành viên trong đơn vị trên hệ thống DVCTT của KBNN. Thực hiện cài đặt và sử dụng chương trình cảnh báo rủi ro của KBNN trên thiết bị di động để giám sát các khoản chi NSNN của đơn vị, kịp thời phát hiện và thông báo cho KBNN nơi giao dịch các khoản chi bất thường. Việc quản lý sát sao, chặt chẽ chứng thư sẽ không có kẽ hở cho việc thông đồng giữa giao dịch viên với kế toán hoặc việc giả mạo chứ ký, con dấu của chủ tài khoản để rút tiền, trục lợi cá nhân (nếu có).

Với sự nỗ lực của toàn hệ thống KBNN trong toàn tỉnh, việc đăng ký và thực hiện DVCTT của tỉnh đã hoàn thành trong quý III/2020 (vượt kế hoạch 3 tháng). Góp phần vào thành công đó, KBNN Tân Uyên cũng nỗ lực và có những đóng góp không nhỏ. Song hơn hết, việc ứng dụng DVCTT đã tiết kiệm được nguồn chi phí văn phòng phẩm cho việc in ấn chứng từ bản giấy tại đơn vị sử dụng ngân sách; tiết kiệm được thời gian, công sức của kế toán, giảm áp lực công việc của ngân viên kho bạc.

Điều này được chị Bùi Thị Yên – Kế toán xã Nậm Sỏ chia sẻ: Ứng dụng DVCTT đã giúp cho việc giao dịch tài chính giữa chúng tôi với các giao dịch viên KBNN huyện được nhanh gọn, thuận lợi, kịp thời. Tôi công tác ở địa bàn xa trung tâm, nếu không thực hiện DVCTT thì việc đi lại tốn rất nhiều công sức, mà không phải giải quyết một lần là xong. Giờ đây, chỉ cần chiếc máy tính hoặc điện thoại (có mạng internet) là chúng tôi có thể theo dõi tất cả quá trình giao dịch của mình, sai ở công đoạn nào thì tiến hành trao đổi luôn để chỉnh sửa. Nhờ đó, mà quá trình thanh toán cũng rất công khai, minh bạch, giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ứng dụng DVCTT còn cho phép kế toán đơn vị sử dụng ngân sách được cung cấp những thông tin đầy đủ, minh bạch về quy trình giải quyết hồ sơ. Một chứng từ thanh toán được duyệt chi phải trải qua nhiều bước. Nhưng với chứng từ điện tử được chuyển qua DVCTT mức độ 4 thì đơn vị sử dụng ngân sách và giao dịch viên KBNN huyện có thể kiểm soát được trạng thái xử lý hồ sơ đang ở giai đoạn nào, ví dụ như KBNN từ chối hay đã tiếp nhận hồ sơ, đã thanh toán hay từ chối thanh toán. Nhờ đó, ứng dụng này có tính công khai, minh bạch gần như tuyệt đối.

Cũng chính vì giao dịch hoàn toàn trên hệ thống máy tính được kết nối mạng internet nên kể cả giao dịch viên và kế toán của đơn vị sử dụng ngân sách không phải gặp trực tiếp. Điều này khiến cho quá trình làm việc của các bên được tập trung, liên tục, không bị gián đoạn, đặc biệt là những địa bàn xa trung tâm. Việc “tiếp khách từ xa” của các giao dịch viên đối với khách hàng chắc chắn sẽ thuận lợi hơn vì sẽ giảm thời gian giải thích trực tiếp, mà hiệu quả cuối cùng của công việc vẫn đảm bảo.

Với việc ứng dụng DVCTT, từ 5/3/2020 – 22/4/2021 đã có 13.829 chứng từ được trao đổi giữa KBNN huyện với các đơn vị sử dụng ngân sách, riêng từ đầu năm đến nay đã có 4.361 chứng từ được xử lý qua dịch vụ này. Đây là nỗ lực rất lớn của KBNN huyện Tân Uyên bởi trong thời điểm đầu mới triển khai, hạ tầng truyền thông có lúc chưa đáp ứng được yêu cầu công việc, thường xuyên chậm do nghẽn mạng. Nhưng từng bước tháo gỡ, đến nay, mạng internet đã hoàn toàn thông suốt, đáp ứng tốt nhất cho quá trình giao dịch. Để ứng dụng DVCTT đưa vào thực hiện và đáp ứng tốt hơn nữa cho xử lý công việc, đồng chí Đỗ Văn Tĩnh đề nghị các chủ tài khoản sát sao hơn trong công tác quản lý, kế toán ở các đơn vị sử dụng ngân sách không ngừng cập nhật các văn bản, chính sách mới để theo kịp thời điểm hiện hành.

Chỉ sau thời gian ngắn đưa vào ứng dụng DVCTT đã khẳng định tính đúng đắn của chủ trương này, góp phần đắc lực và thực sự hiệu quả trong công tác cải cách thủ tục hành chính của ngành KBNN và của từng địa phương.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 1: Khốn đốn vì “sập bẫy” việc nhẹ lương cao
Thời gian gần đây, nghe lời chào mời quảng cáo trên mạng xã hội, nhiều thanh niên các xã vùng cao của huyện Tam Đường đã “sập bẫy” đi làm việc nhẹ, lương cao rồi bị lừa bán sang Campuchia. Không...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Khát vọng làm giàu
Nhanh nhẹn, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Chính (SN 1997) ở bản Phúc Khoa (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) - một thanh niên trẻ có khát vọng vươn lên làm giàu từ...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...