Thứ sáu, 19/07/2024, 01:21 [GMT+7]

Công điện của UBND tỉnh yêu cầu chủ động ứng phó với đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Thứ năm, 04/07/2024 - 22:43'
Hôm nay (3/7), UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Công điện số 05/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Thông tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lai Châu, trong những ngày vừa qua, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa đo được trong 06 giờ (từ 20 giờ ngày 02 tháng 7 đến 02 giờ ngày 03 tháng 7) phổ biến từ 43-74mm, thượng lưu sông Đà khả năng xuất hiện một đợt nước lên. Mưa lớn kéo dài có thể gây ra lũ quét và sạt lở đất tại khu vực vùng núi, độ dốc cao và ngập úng tại khu vực vùng trũng, thấp. Hiện nay, đã là thời kỳ cao điểm mưa lũ, dự báo trong thời gian tới, tình hình thiên tai, mưa lũ có diễn biến bất thường và nguy hiểm.

Điểm sạt lở tại Km349+650 (Quốc lộ 4D). Ảnh chụp ngày 6/6/2024. Phương Lan

Thực hiện Công điện số 65/CĐ-TTg ngày 02 tháng 7 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó với đợt mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (sau đây gọi là Ban chỉ huy) tỉnh; các sở, ban, ngành tỉnh; Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố; Ban chỉ huy các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện các nội dung sau:

1. Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; theo chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, thiên tai, chủ động chỉ đạo, triển khai kịp thời, hiệu quả công tác ứng phó với mưa lũ để đảm bảo an toàn cho tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân. Thực hiện phương án ứng phó thiên tai theo Quyết định số 923/QĐ-UBND ngày 27 tháng 6 năm 2024 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về phương án ứng phó với thiên tai năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lai Châu và theo phương án ứng phó thiên tai của các sở, ban, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố.

2. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tăng cường công tác thông tin, cảnh báo, theo dõi sát diễn biến mưa, lũ, báo cáo kịp thời để Uỷ ban nhân dân tỉnh và các huyện, thành phố có biện pháp chỉ đạo.

3. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu, Cổng thông tin điện tử tỉnh tiếp tục cập nhật và đưa thông tin thường xuyên, kịp thời về diễn biến của mưa, lũ và các nội dung chỉ đạo của trung ương, của tỉnh để Nhân dân chủ động phòng tránh.

4. Các sở, ban, ngành tỉnh, các lực lượng vũ trang trên địa bàn phối hợp với Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố chủ động triển khai các phương án phòng chống lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu.

5. Tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 10 tháng 6 năm 2024 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc chủ động ứng phó với tình hình mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất.

6. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức theo dõi chặt chẽ tình hình, chủ động chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các ngành, các địa phương triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai; kịp thời báo cáo, đề xuất Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ huy tỉnh chỉ đạo xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu Ban chỉ huy tỉnh; Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố; Ban chỉ huy các huyện, thành phố và Thủ trưởng các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm nội dung Công điện này./.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.