Thứ bảy, 04/12/2021, 21:21 [GMT+7]

Một số điểm chú ý trong thực hiện chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ năm, 19/08/2021 - 15:02'
(BLC) – Ngày 18/8, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2528/UBND-VX về việc thực hiện Văn bản số 5553/VPCP-KGVP của Văn phòng Chính phủ về một số điểm chú ý trong thực hiện chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Ảnh: Tuấn Hùng

Để bám sát các chỉ đạo của Trung ương, phát huy cao độ tính chủ động, sáng tạo, áp dụng các biện pháp đảm bảo đúng tinh thần có thể cao hơn, sớm hơn nhưng không được thấp hơn, chậm hơn; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm các vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan triển thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm túc phương châm “đi tững ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để phát hiện kịp thời những người đến, về từ các địa phương khác. Xử lý nghiêm người đến, về từ các địa phương khác không khai báo và không thực hiện các biện pháp quản lý y tế.

2. Các địa phương, đơn vị trong trường hợp thực hiện giãn cách xã hội nhất thiết phải quán triệt và thực hiện nghiêm, thực chất; tuyệt đối tránh tình trạng hình thức “chặt ngoài, lỏng trong”. Khi thực hiện giãn cách xã hội ở mức độ cao nhất theo Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ phải đảm bảo đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”. Đối với người buộc phải di chuyển để khám bệnh, chữa bệnh, thực thi công vụ, sản xuất, lưu thông,... được sự cho phép của cấp chính quyền thì cần được quản lý chặt chẽ và tăng cường các biện pháp bảo vệ như tiêm vắc xin và xét nghiệm thường xuyên.

3. Sở Y tế, CDC và các địa phương thực hiện nghiêm công tác xét nghiệm đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, linh hoạt, khoa học, hiệu quả; tránh lạm dụng xét nghiệm, lãng phí.

4. Việc thực hiện cách ly y tế phải căn cứ vào tình hình dịch bệnh ở từng địa bàn, từng thời điểm và điều kiện cụ thể của từng trường hợp, nhằm đảm bảo an toàn không để lây chéo (nếu cách ly tập trung) và lây lan ra cộng đồng (nếu cách ly tại nhà).

5. Sở Y tế thực hiện việc tổ chức các tầng điều trị (mô hình 3 tầng theo hướng dẫn của Bộ Y tế) cần vận dụng linh hoạt phù hợp với tình hình, điều kiện của địa phương. Đặc biệt lưu ý không coi F0 chưa có triệu chứng là người bệnh để có phương án cách ly và chăm sóc phù hợp về dinh dưỡng, thể chất, tinh thần, nhằm giảm tỷ lệ F0 có triệu chứng theo chỉ đạo. Đối với bệnh viện, kể cả bệnh viện dã chiến cần chuẩn bị bảo đảm nhân lực, thuốc, ô-xy y tế, trang thiết bị theo quy định để đảm bảo số giường điều trị thực chất.

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.