Thứ năm, 26/05/2022, 15:59 [GMT+7]

Nghị định 52 mở rộng đối tượng được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021

Thứ ba, 27/04/2021 - 20:01'
(BLC) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 về việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021.

Theo đó, doanh nghiệp, tổ chức kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng sẽ được gia hạn 5 tháng số thuế phát sinh của kỳ tính thuế từ tháng 3 - 8/2021. Thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ gia hạn 3 tháng với thời hạn nộp thuế tạm nộp của quý I, II. Đây là lần thứ 3 cộng đồng doanh nghiệp được hưởng chính sách gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất.

kê khai

Cán bộ bộ phận thu, Chi cục thuế Nậm Nhùn - Mường Tè hướng dẫn khách hàng kê khai nộp thuế. 

Hộ kinh doanh, cá nhân trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, dệt, công nghiệp hỗ trợ, xây dựng, vận tải, dịch vụ kho bãi, du lịch... gia hạn thuế đến 31/12/2021.

Với tiền thuê đất, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân thuộc các lĩnh vực ưu tiên sẽ được gia hạn số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2021. Thời hạn gia hạn là 6 tháng.

Trên cơ sở chính sách đã ban hành năm 2020, Bộ Tài chính đã đánh giá tình hình thực hiện, những vướng mắc khó khăn, những kết quả đã đạt được để tiếp tục có chính sách kéo dài trong năm 2021. Ngày 19/4, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP để tiếp tục gia hạn, giãn giảm đối với các loại thuế cũng như tiền thuê đất năm 2021. Thời hạn gia hạn là 31/12/2021.

Nghị định này đã bổ sung thêm một số đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19, ví dụ như: phát thanh, truyền hình, các lĩnh vực về sửa chữa máy móc, thiết bị, thoát nước... Các đối tượng khác cũng đã được bổ sung thêm trong nghị định này.

Người nộp thuế thuộc đối tượng gia hạn gửi giấy đề nghị gia hạn một lần cho toàn bộ các kỳ của các sắc thuế được gia hạn cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế. Thời hạn nộp giấy đề nghị gia hạn chậm nhất ngày 30/7/2021. Để được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định này, người nộp thuế phải nộp đầy đủ các khoản tiền thuế, tiền thuê đất đã được gia hạn nộp theo quy định tại Nghị định số 41/2020/NĐ-CP và tiền chậm nộp phát sinh tương ứng (nếu có) trước ngày 30/7/2021.

Hiện dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, dự kiến trong năm 2021, dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có quy mô nhỏ bị ảnh hưởng rất lớn do tác động đến nguồn tài chính, khi không có doanh thu cũng như phương thức kinh doanh. Chính vì vậy, Nhà nước đã ban hành nghị định quy định về giãn, giảm đối với các loại thuế được đánh giá là tháo gỡ khó khăn rất nhiều cho doanh nghiệp.

Xem chi tiết Nghị định tại đây: download tại đây

Hướng dẫn thực hiện của Cục thuế tỉnh Lai Châu: download tại đây

B.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...