Thứ tư, 03/03/2021, 07:11 [GMT+7]

Tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ dân sinh

Thứ tư, 30/12/2020 - 16:09'
Những ngày qua, các địa phương trên cả nước đều nâng cao tinh thần chủ động, tập trung các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại các địa điểm đặc biệt ở những nơi tập trung đông người và hoạt động giao thương diễn ra trong trạng thái “bình thường mới” như chợ đầu mối, hay khu chợ dân sinh.

Bộ Y tế đã xây dựng các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ dân sinh (sau đây gọi chung là chợ) nhằm hạn chế nguy cơ dịch bùng phát. Những khuyến cáo phòng bệnh mở rộng đối tượng áp dụng cho người mua hàng, người bán hàng, người lao động tại chợ và ban quan lý chợ. Trong đó từng đối tượng cần nghiêm túc thực hiện theo các khuyến cáo nhằm phòng, chống dịch bệnh COVID-19, phát huy tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ tham gia chống dịch”

Người mua hàng không đi chợ khi đang trong giai đoạn cách ly hoặc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở; phải đeo khẩu trang khi vào chợ, giữ khoảng cách tối thiểu một mét khi xếp hàng tại lối vào, khi thanh toán, khi trao đổi với người bán hàng... đồng thời rửa tay với dung dịch sát khuẩn trước khi vào chợ và khi ra về.

Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid 19 tại chợ đầu mối – Trách nhiệm của người mua hàng

Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid 19 tại chợ đầu mối – Trách nhiệm của người mua hàng

Người bán hàng, người lao động tại chợ không đi bán hàng, đi làm khi đang trong giai đoạn cách ly hoặc có các biểu hiện sốt, ho khó thở; đeo khẩu trang trong suốt quá trình bán hàng, làm việc tại chợ; không bắt tay, giữ khoảng cách tối thiểu một mét khi tiếp xúc với khách hàng

Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid 19 tại chợ đầu mối – Trách nhiệm của người bán hàng

Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid 19 tại chợ đầu mối – Trách nhiệm của người bán hàng

Đặc biệt vai trò của ban quản lý chợ được đặt lên hàng đầu. Theo đó, ban quản lý chợ cần khuyến khích người bán hàng thực hiện đo thân nhiệt cho khách tại các quầy hàng, điểm giao nhận hàng; bố trí nơi bán hàng, quầy hàng giãn cách phù hợp, khuyến khích lắp đặt vách ngăn giữa các quầy hàng; triển khai kẻ vạch xác định vị trí đứng, khoảng cách giữa người bán hàng và người mua hàng... ; yêu cầu người bán hàng, người lao động tại chợ phải đeo khẩu trang, cài đặt và bật ứng dụng BlueZone, NCOVI. Đồng thời, ban quản lý chợ cũng cần bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí thuận tiện (nếu có thể), xà phòng tại các khu vệ sinh, đủ thùng đựng rác và chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày. Phối hợp với các cơ quan y tế và chính quyền sở tại triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho người bán hàng, người lao động tại chợ và người mua hàng (biển hướng dẫn các quy định về phòng chống dịch...). Tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc người bán hàng, người lao động tại chợ và người mua hàng thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân.

Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid 19 tại chợ đầu mối – Trách nhiệm của ban quản lý chợ

Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid 19 tại chợ đầu mối – Trách nhiệm của ban quản lý chợ

Mọi người dân nên lưu ý thực hiện cài đặt, và bật ứng dụng truy vết (bluezone), ứng dụng khai báo y tế (NCOVI); nghiệm túc trong công tác phòng, chống dịch không khạc, nhỏ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi đồng thời tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch riêng của ban quản lý chợ (nếu có)

Cập nhật theo Bộ y tế

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.