Thứ bảy, 15/06/2024, 13:39 [GMT+7]

Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Phong Thổ lần thứ IV năm 2024

Thứ sáu, 24/05/2024 - 14:17'
(BLC) - Trong 2 ngày (23, 24/5), huyện Phong Thổ tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Phong Thổ lần thứ IV năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phong Thổ phát huy truyền thống đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”.

Quang cảnh đại hội.

Quang cảnh đại hội.

Các đồng chí: Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Lai Châu lần thứ IV; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Lai Châu lần thứ IV; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phong Thổ; lãnh đạo UBND, Trưởng Phòng Dân tộc các huyện, thành phố trong tỉnh cùng 148 đại biểu tiêu biểu đại diện cho các dân tộc thiểu số và gần 80 nghìn người dân sinh sống trên địa bàn huyện Phong Thổ dự đại hội.

Giai đoạn 2019-2024, huyện Phong Thổ đã chú trọng tổ chức, triển khai và thực hiện có hiệu quả các chương trình chính sách đầu tư, hỗ trợ cơ sở vật chất, thực hiện an sinh xã hội cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn. 100% các mục tiêu đề ra trong giai đoạn đều thực hiện đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tổ chức hỗ trợ làm nhà ở cho 1.126 hộ nghèo, cận nghèo với tổng kinh phí là 57.295 triệu đồng. Hỗ trợ 81,777 tấn giống lúa thuần cho 4.427 lượt hộ dân, 100,242 tấn ngô cho 15.332 lượt hộ dân, 2.420 máy làm đất cho 2.420 lượt hộ dân… Qua hỗ trợ đã giúp đồng bào các DTTS có điều kiện phát triển kinh tế, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi.

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim – Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ phát biểu khai mạc đại hội.

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim – Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ phát biểu khai mạc đại hội.

Giai đoạn 2024-2029, huyện Phong Thổ đề ra mục tiêu tổng quát, 8 mục tiêu cụ thể, 8 nhóm nhiệm vụ, 6 nhóm giải pháp chủ yếu để thực hiện, quyết tâm phấn đấu phát huy truyền thống và sức mạnh đoàn kết của đồng bào các dân tộc thiểu số, đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số. Phấn đấu đến năm 2029, tỷ lệ lao động người dân tộc thiểu số qua đào tạo, tập huấn đạt trên 65%. Tỷ lệ hộ dân tộc thiểu số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh là trên 90%. Giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 3%/năm trở lên; thu nhập bình quân đạt 55 triệu đồng/người/năm...

Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng đại hội.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng đại hội.

Tham luận tại đại hội các đại biểu chia sẻ sự quan tâm của các cấp, các ngành giúp đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập; phát huy vai trò của người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; những đóng góp của đồng bào các dân tộc trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia.

Đồng chí Đinh Quang Tuấn – Bí thư Huyện ủy Phong Thổ tặng hoa chúc mừng đại hội.

Đồng chí Đinh Quang Tuấn – Bí thư Huyện ủy Phong Thổ tặng hoa chúc mừng đại hội.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà cấp ủy, chính quyền và đồng bào nhân dân các dân tộc huyện đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị, cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể huyện cần cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của nhà nước và các chỉ tiêu của Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV thành chương trình hằng năm và 5 năm để thực hiện đưa các chính sách dân tộc trên địa bàn huyện đạt hiệu quả thiết thực.

 

Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo đại hội.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo đại hội.

Tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư phục vụ việc phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tiếp tục động viên nhân dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ đồng bào dân tộc thiểu số; nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học. Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh cho người nghèo; hạn chế tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại đại hội, các đại biểu biểu quyết bầu Đoàn Đại biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Lai Châu lần thứ IV gồm 37 đồng chí; thông qua Quyết tâm thư Đại hội. Ban Dân tộc tỉnh tặng giấy khen cho 6 cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Phong Thổ giai đoạn 2019 – 2024. UBND huyện Phong Thổ tặng giấy khen cho 12 tập thể, 35 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2019-2024.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh tặng hoa chúc mừng đại hội

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tặng hoa chúc mừng đại hội.

 Lãnh đạo các huyện, thành phố tặng hoa chúc mừng đại hội.

Lãnh đạo các huyện, thành phố tặng hoa chúc mừng đại hội.

Đồng chí Đinh Quang Tuấn – Bí thư Huyện ủy Phong Thổ tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2019-2024.

Đồng chí Mai thị Hồng Sim – Phó Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2019-2024.

Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Phong Thổ giai đoạn 2019 – 2024.

 Lãnh đạo tỉnh, huyện, thành phố cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại đại hội.

Lãnh đạo tỉnh, huyện, thành phố cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại đại hội.

Thanh Hoa - Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đề cao trách nhiệm nêu gương
Từ phát động sâu rộng, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị, bản, gia đình trên địa bàn xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). Qua...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.