Chủ nhật, 23/06/2024, 18:46 [GMT+7]

Đại hội XI dự kiến bầu khoảng 200 ủy viên trung ương

Thứ hai, 10/01/2011 - 11:05'
"Phương hướng nhân sự khóa XI dự kiến khoảng 175 ủy viên trung ương chính thức và 25 ủy viên dự khuyết", ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó ban Tuyên giáo trung ương, Giám đốc Trung tâm báo chí Đại hội XI trao đổi với VnExpress.

Năm 2010 Việt Nam đã ghi dấu mốc với tổng sản phẩm quốc nội GDP vượt 100 tỷ USD và thoát khỏi nhóm nước thu nhập thấp. Đại hội Đảng XI sẽ đưa ra những định hướng gì trong 5 năm tới để nâng cao đời sống nhân dân?

- Đại hội Đảng XI là sự kiện mang tính lịch sử, đánh dấu bước phát triển quan trọng của đất nước ta. Đây là đại hội nhìn lại thập niên đầu tiên của thế kỷ 21 và đưa ra chiến lược phát triển kinh tế- xã hội cho 10 năm tới.

Từ Cương lĩnh năm 1991, sau 20 năm thế giới thay đổi rất nhiều do đó mô hình tăng trưởng của đất nước cũng phải thay đổi. Trước đây chúng ta chủ yếu phát triển theo bề rộng, thì nay phải phát triển hợp lý cả chiều rộng, chiều sâu, tăng nhanh giá trị nội địa, phát triển những ngành công nghệ cao để nâng giá trị gia tăng. Đổi mới mô hình tổ chức quản lý, tái cấu trúc và nâng cao hiệu quả của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước...

Dự thảo Báo cáo chính trị cũng nêu một số chỉ tiêu phát triển năm 2011-2015, trong đó tăng trưởng bình quân 7-7,5%, GDP đầu người năm 2015 là 2.000 USD (gấp 1,7 lần năm 2010).

Ông Nguyễn Thế Kỷ. Ảnh: V.Anh
Ông Nguyễn Thế Kỷ.

Một trong những vấn đề được người dân quan tâm là công tác nhân sự. Dự kiến khóa XI sẽ có bao nhiêu Ủy viên trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị?

- Ban chấp hành trung ương khóa X đã có nhiều hội nghị trong nửa cuối năm 2010 bàn thảo, giới thiệu nhân sự khóa mới. Đó là những cán bộ có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, có năng lực, uy tín trong Đảng, có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm...

Ban chấp hành trung ương khóa X sẽ trình danh sách giới thiệu Ủy viên trung ương để Đại hội XI xem xét và quyết định. Tuy nhiên, đại biểu dự đại hội có thể ứng cử hoặc đề cử thêm. Phương hướng nhân sự dự kiến khoảng 175 Ủy viên trung ương chính thức và 25 Ủy viên dự khuyết.

- Đại biểu dự đại hội XI có quyền ứng cử, đề cử vậy quy trình xem xét các ứng viên mới này sẽ như thế nào?

- Tất nhiên người được đề cử phải đủ uy tín, năng lực, bản lĩnh chính trị. Người đề cử cũng phải rất am hiểu người được đề cử, đảm bảo người đó phải đáp ứng các tiêu chuẩn của ủy viên trung ương chính thức, dự khuyết. Ví dụ độ tuổi ứng viên ủy viên trung ương dự khuyết chủ yếu dưới 40 (trường hợp đặc biệt cũng không quá 45). Sau khi giới thiệu thì đại biểu cũng phải có hồ sơ, có xác nhận của ứng viên.

Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp ứng cử và đề cử tại đại hội đều được đưa vào danh sách bầu. Nếu đưa vào quá đông thì phiếu bầu có thể phân tán. Đoàn Chủ tịch đại hội sẽ được ủy quyền xem xét, trình ra đại hội một danh sách hợp lý nhất, có số dư. Sau khi có danh sách ứng viên, các đại biểu bằng trí tuệ, trách nhiệm, bản lĩnh sẽ lựa chọn những người xứng đáng nhất.

So với những khóa đầu tiên, tuổi đời trung bình của các Ủy viên trung ương những khóa gần đây khá cao. Vấn đề tăng tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ được xem xét thế nào trong khóa XI?

- Đây là vấn đề mà Ban chấp hành trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa X rất quan tâm, mong muốn có nhiều cán bộ trẻ dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm. Khóa XI sẽ phấn đấu số ủy viên trung ương mới không dưới 1/3, điều này cũng có thể hiểu là số ủy viên trung ương tái cử không quá 2/3 tổng số ủy viên. Các ủy viên sẽ có 3 độ tuổi: dưới 40, dưới 50-55 và độ tuổi 60. Với Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư tái cử chủ yếu dưới 65 tuổi.

Tại sao trong phương hướng nhân sự khóa XI, trung ương luôn nhấn mạnh đến yếu tố "người có tư duy đổi mới"?

- Cuộc sống luôn phát triển, tình hình thế giới đang thay đổi nên Đảng cần những người có tư duy đổi mới. Tất nhiên sự đổi mới này phải trên cơ sở thực tiễn, trên cơ sở lý luận chứ không phải là đổi mới duy ý chí, không có kiến thức, nền tảng khoa học, thực tiễn. Đảng cần đổi mới đó là nhu cầu tất yếu của cuộc sống.

Theo VnExpress

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.