Thứ ba, 18/06/2024, 22:31 [GMT+7]

Đảng viên làm trước, dân bản học theo

Thứ ba, 21/12/2010 - 11:07'
(BLC) – Với phương châm “Mang ý Đảng đến từng người dân, mỗi đảng viên là một tấm gương sáng", những năm qua Đảng bộ xã đã lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân các dân tộc trong xã phát huy tinh thần đoàn kết, thi đua phát triển sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.

ĐVTN Đoàn xã Ma Ly Pho (huyện Phong Thổ) tu sửa đường dân sinh đến bản Ma Ly Pho. Ảnh:Thu Minh

Xã Ma Ly Pho (huyện Phong Thổ) có 9 bản với 534 hộ gồm 5 dân tộc cùng sinh sống là: Dao, Thái, Kinh, Hoa và Khơ Mú.

Xác định để nhân dân các dân tộc trong xã thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, 69 đảng viên (sinh hoạt ở 7 chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã Ma Ly Pho) luôn là những tấm gương đi đầu trong mọi lĩnh vực.

Đầu tiên phải kể đến đảng viên Lý Tràng Pao - Trưởng bản Tả Phìn, người đã tiên phong đưa các loại giống mới như: lúa IR64, nhị ưu 838; ngô LVN10, CP888 vào canh tác trên chân ruộng của gia đình. Nhờ đó, năng suất và chất lượng cây trồng ngày càng tăng (năng suất lúa đạt 4,4 tấn/ha, ngô đạt 4 tấn/ha). Bình quân mỗi năm gia đình anh Pao thu về khoảng 7 tấn ngô và 5 tấn thóc.

Hay gia đình đảng viên Hoàng Quang Dùng - Trưởng bản Thèn Sin. Mỗi năm gia đình anh thu từ 5 - 7 tấn thóc, 3 - 4 tấn ngô. Bên cạnh đó, gia đình anh còn nuôi 12 con trâu phục vụ sức cày kéo cho gia đình và các hộ dân trong bản mượn khi mùa vụ.

Đảng viên ở các chi bộ trong xã đã tìm hiểu khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do tỉnh, huyện tổ chức và tiến hành áp dụng những kiến thức đã tiếp thu được vào trong sản xuất của gia đình và hướng dẫn người dân cùng làm. Nhờ đó, nhân dân ở các bản đã mạnh dạn thay thế những loại giống ngô, lúa cũ bằng giống mới cho năng suất cao.

Đảng viên Hoàng Xuân Chào (cán bộ văn hóa xã) cho biết: "Trong quá trình chỉ đạo thực hiện cũng như hướng dẫn bà con phát triển kinh tế, các chi bộ và đảng viên cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng bằng những việc làm sát với cuộc sống. Ví dụ, hướng dẫn nhân dân xây dựng gia đình văn hóa trước hết nhà cửa phải luôn sạch sẽ, gọn gàng; trong phát triển kinh tế phải áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt; quan tâm đến việc học hành của con em; gia đình không có người mắc tệ nạn xã hội... Có như vậy bà con mới dễ tiếp thu và thực hiện tốt".

Được biết, Đảng bộ xã còn làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng, đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, phối hợp với Đồn Biên phòng Ma Lù Thàng thường xuyên tuần tra, bảo vệ đường biên mốc giới. Đặc biệt, công tác phát triển tổ chức cơ sở Đảng luôn được chú trọng, kết quả từ 3 chi bộ trực thuộc với 37 đảng viên (năm 2005) đến nay đã tăng lên 7 chi bộ trực thuộc với 69 đảng viên và xóa bản trắng đảng viên.

Bằng những việc làm thiết thực đó, Đảng bộ xã Ma Ly Pho đã được Tỉnh ủy tặng Bằng khen về thành tích “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh”…

Nhật Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.