Thứ tư, 23/09/2020, 00:35 [GMT+7]

Đổi mới và nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát

Thứ hai, 01/06/2020 - 09:24'
Trao đổi với chúng tôi về nhiệm vụ và giải giáp nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật (THKL) Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020, đồng chí Phạm Hùng Cường - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Tân Uyên cho biết: Ban Thường vụ Huyện ủy thường xuyên lãnh, chỉ đạo, tổ chức quán triệt, triển khai, thực hiện nghiêm túc, kịp thời các văn bản của cấp trên về công tác KTGS và THKL Đảng; kịp thời ban hành chương trình, kế hoạch và các văn bản hướng dẫn và chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả công tác KTGS trong toàn Đảng bộ. Đồng thời, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng, UBKT các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng đổi mới, tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác KTGS, THKL Đảng. UBKT các cấp thực hiện tốt các nhiệm vụ do cấp ủy giao; chủ động tham mưu giúp cấp ủy tổ chức thực hiện các cuộc KTGS đảm bảo chất lượng và quy định. Thực hiện công tác KTGS và THKL Đảng đảm bảo đồng bộ với 6 nhiệm vụ theo quy định của Điều 32, Điều lệ Đảng. Nhờ vậy, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII của Đảng bộ huyện đề ra.

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra 180 lượt tổ chức đảng, 137 lượt đảng viên; giám sát chuyên đề 180 lượt tổ chức đảng, 261 lượt đảng viên. Nội dung KTGS tập trung vào việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng; thực hiện quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ; chấp hành chính sách, pháp luật Nhà nước; việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống; chấp hành quy định về những điều đảng viên không được làm; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… UBKT các cấp tiến hành KTGS 356 lượt tổ chức đảng, 5.118 lượt đảng viên; trong đó phát hiện và kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 7 tổ chức đảng, 8 đảng viên.

Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tân Uyên đánh giá chất lượng đường giao thông nông thôn mới tại xã Thân Thuộc.

Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tân Uyên đánh giá chất lượng đường giao thông nông thôn mới tại xã Thân Thuộc.

Qua đó, góp phần giúp cấp ủy giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong dư luận, hạn chế và phòng ngừa vi phạm, tiêu cực, kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn việc phát sinh dấu hiệu vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời, chỉ rõ những thiếu sót, khuyết điểm để kịp thời uốn nắn, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.
Về quan điểm của huyện trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, đồng chí Phạm Hùng Cường khẳng định: Công tác KTGS và THKL đảng viên được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, quy định. Qua đó nhằm răn đe, cảnh tỉnh, giáo dục đảng viên, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Bằng chứng là huyện đã xử lý nghiêm, không bao che đối với những sai phạm cố ý của một số cán bộ, đảng viên, điển hình như: kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với 1 đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; cảnh cáo đối với 1 đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã và một số đồng chí cán bộ, đảng viên khác có vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ được giao.
Tuy nhiên, công tác KTGS và THKL Đảng mặc dù đã được các cấp ủy, tổ chức đảng quan tâm chỉ đạo, thực hiện quyết liệt nhưng trong thực tiễn còn gặp những khó khăn như: Nhận thức của một số cấp ủy, thành viên UBKT Đảng ủy cơ sở về công tác KTGS của Đảng còn hạn chế; ủy viên UBKT Đảng ủy cơ sở đều là kiêm nhiệm, nhiều đồng chí chuyên môn, nghiệp vụ hạn chế, những tổ chức đảng có từ 300 đảng viên trở lên chưa có ủy viên chuyên trách. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác còn hạn chế... đã ảnh hưởng đến công tác KTGS và THKL trong Đảng. Đội ngũ cán bộ kiểm tra được củng cố kiện toàn cả về số lượng và chất lượng nhưng còn thiếu những người có kinh nghiệm, năng lực trong công tác này.
Với những thách thức mới và khó khăn hiện có, nhiệm kỳ tới, Đảng bộ huyện Tân Uyên tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng công tác KTGS, THKL Đảng. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp và đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy. Bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác KTGS và THKL; chú trọng bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, có bản lĩnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới: Chú trọng kiểm tra giám sát những lĩnh vực nổi cộm, quan trọng, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng. Qua đó, góp phần xây dựng các tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ huyện.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Những chiếc bể “khát nước”
Từ các chương trình, dự án của Đảng, Nhà nước, huyện Than Uyên đã đầu tư hỗ trợ xây dựng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt (CNSH) mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Qua thời gian nhiều...
Nghệ sỹ đa tài
(BLC) - Cách nói chuyện rất duyên, toát lên sự năng động, sáng tạo, đau đáu những nỗi niềm trăn trở trong từng tác phẩm... và liên tiếp giật giải thưởng ở đa dạng các lĩnh vực - Hà Minh Hưng,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...