Thứ bảy, 04/02/2023, 09:18 [GMT+7]
Quản lý đảng viên đi làm ăn xa - Gian nan giải bài toán khó

Bài 1: Những vướng mắc cần tháo gỡ

Thứ tư, 17/08/2022 - 10:17'
Hiện nay, đảng viên nông thôn trong tỉnh đi làm ăn xa (ĐLAX) ngày càng nhiều khiến công tác quản lý trở thành “bài toán” khó. Các chi bộ nông thôn đang tìm giải pháp vận động đảng viên ĐLAX giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng, thực hiện tốt nhiệm vụ của người đảng viên.

Chỉ vì mưu sinh
Sau cơn mưa nặng hạt của một ngày đầu tháng 7, chúng tôi đến thăm và dự buổi sinh hoạt Chi bộ bản Tả Lèng Lao Chải (xã Tả Lèng, huyện Tam Đường). Đón chúng tôi, anh Vàng A Cở - Bí thư Chi bộ bản Tả Lèng Lao Chải cho biết: “Hiện, chi bộ có 12 đảng viên, trong đó 2 đảng viên cao tuổi, 3 đảng viên trẻ tuổi ĐLAX, xin tạm miễn công tác và sinh hoạt. Chi bộ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho đảng viên ĐLAX nhưng số lượng đảng viên vắng mặt tại địa phương quá nhiều, tạo “khoảng trống” thiếu hụt hạt nhân lãnh đạo bà con phát triển kinh tế - xã hội”.
Trở về bản sau thời gian dài đi làm tại Trung tâm Giới thiệu việc làm (Hà Nội), đảng viên Giàng A Su (SN 1995) tranh thủ gặp đồng chí Bí thư Chi bộ bản Tả Lèng Lao Chải nắm tình hình và đóng đảng phí theo quy định. Kết nạp Đảng năm 2016, anh Su năng nổ, nhiệt tình, vận động gia đình, bà con đưa giống ngô lai, lúa thuần chất lượng cao vào sản xuất theo hướng hàng hóa. Hàng năm, anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chi bộ giao giúp đỡ 1 hộ thoát nghèo.

3 năm gần đây, anh xin tạm miễn công tác và sinh hoạt, ĐLAX để lo cho bố, mẹ già và có thêm tích lũy. Từ đó, chi bộ thiếu vắng anh trong sinh hoạt và lãnh đạo gia đình, người thân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt. Anh luôn trăn trở không tham mưu, giúp việc được cho chi bộ và người dân. Một số chỉ thị, nghị quyết của Đảng anh cập nhật thiếu, muộn. Để khắc phục tình trạng trên, anh tranh thủ kết nối với cấp ủy, chi bộ thông qua điện thoại, zalo để nắm những phần việc quan trọng ở địa phương. Nhờ nỗ lực khắc phục khó khăn khi ĐLAX, anh bảo đảm thu nhập, nâng cao đời sống và thực hiện tốt nhiệm vụ của người đảng viên.

78

Cấp ủy Chi bộ bản Tả Lèng Lao Chải (xã Tả Lèng, huyện Tam Đường) họp bàn giải pháp quản lý đảng viên đi làm ăn xa.

Đối với đảng viên Giàng A Mính (SN 1996) Chi bộ bản Tả Lèng Lao Chải, năm 2017, hoàn thành nghĩa vụ quân sự ở Trung đoàn 82 - Quân khu 2 (tỉnh Điện Biên) trở về địa phương. Bấy giờ, anh là đảng viên trẻ, nhiệt tình phụ giúp gia đình, người thân tăng gia sản xuất. Từ năm 2020 đến nay, anh được một số công ty thuê lái xe ôtô chở hàng đi khắp các tỉnh, thành trong nước nên xin chi bộ tạm miễn công tác và sinh hoạt. Anh Mính chia sẻ: “Với đặc thù công việc lái xe, nay đây, mai đó, tôi buồn khi chưa làm tròn trách nhiệm đối với chi bộ và Nhân dân. Đây là việc bất khả kháng, chỉ vì mưu sinh, tôi mong chi bộ và người dân thông cảm, giúp đỡ để vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đảng viên. Khi được ngày nghỉ, tôi sẽ tranh thủ về bản đóng góp một phần công sức, trí tuệ cho địa phương”.
Trên đây là 2 trong số 55 đảng viên nông thôn của huyện Tam Đường xin tạm miễn công tác và sinh hoạt ĐLAX. Số lượng đảng viên ĐLAX trên địa bàn huyện tăng cao theo thời vụ. Việc đảng viên trong huyện ĐLAX để lại “khoảng trống”, thiếu vắng hạt nhân tham mưu, giúp việc cho chi bộ và lãnh đạo Nhân dân thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở.
Nhiều khó khăn
Thành phố Lai Châu hiện có 3.212 đảng viên, trong đó 71 đảng viên ĐLAX xin tạm miễn công tác và sinh hoạt, chiếm 2,2% tổng số đảng viên của toàn đảng bộ. Đây là nhu cầu chính đáng để mưu sinh nhưng công tác quản lý đảng viên ĐLAX tại các chi bộ còn nhiều khó khăn, thách thức. Nhất là việc quán triệt, học tập các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương, chính sách mới cho đảng viên ĐLAX khó khăn, chưa bảo đảm theo quy định. Hầu hết, đảng viên tự học tập, cập nhật qua các phương tiện thông tin đại chúng. Đảng viên ĐLAX không thường xuyên đóng góp công sức, trí tuệ cho chi bộ và địa phương. Các chi bộ nông thôn thiếu đảng viên để phân công nhiệm vụ giúp đỡ hộ nghèo tiếp cận vốn, giống, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Nhiều trường hợp đảng viên ĐLAX khai báo địa chỉ làm việc, nơi tạm trú chưa rõ ràng, thiếu chính xác, gây khó khăn cho chi bộ trong công tác quản lý.
Đồng chí Tạ Thị Bích Ngọc - Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy cho biết: “Thời gian qua, các chi bộ nông thôn trên địa bàn thành phố gặp nhiều khó khăn, thách thức trong công tác quản lý đảng viên ĐLAX do việc làm không ổn định, không có địa chỉ cụ thể, không đăng ký tạm trú. Chi bộ khó xác định địa phương, chi bộ nơi đảng viên làm việc. Một số chi bộ chưa phối hợp được với chi bộ, chính quyền địa phương nơi đảng viên đến làm việc, tạm trú để quản lý, quán triệt đảng viên giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng”.
Không riêng huyện Tam Đường và thành phố Lai Châu mà tất cả các chi bộ nông thôn trong tỉnh có đảng viên ĐLAX đều gặp không ít khó khăn, thách thức do không thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. Số lượng đảng viên ĐLAX trẻ, khỏe, trong khi nhiều chi bộ nông thôn đang “già hóa” đảng viên. Không ít chi bộ nông thôn thiếu đảng viên đảm nhận các phần việc của tuổi trẻ, như: đổ bê-tông, khơi thông cống, rãnh và vệ sinh môi trường nông thôn. Hay như, chi bộ nông thôn ít đảng viên thì việc đảng viên ĐLAX ảnh hưởng lớn đến chất lượng sinh hoạt; giúp đỡ quần chúng ưu tú và định hướng cho Nhân dân phát triển kinh tế. Thậm chí, có những đảng viên ĐLAX gián đoạn “mất liên lạc” từ 1-2 tháng không điện thoại liên lạc với chi bộ.
Trên đây là thực trạng, khó khăn, thách thức khi đảng viên nông thôn trong tỉnh ĐLAX mà chúng tôi đã đánh giá, nhìn nhận khách quan từ nhiều khía cạnh. Các chi bộ nông thôn đang gian nan giải bài toán khó về quản lý đảng viên ĐLAX. Vì vậy, thời gian tới, các chi bộ nông thôn cần có sự vào cuộc của các sở, ban, ngành địa phương trong quản lý, giúp đỡ đảng viên vừa đứng vững trong hàng ngũ của Đảng vừa bứt phá nâng cao thu nhập gia đình.

(Còn nữa)

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Siết chặt quản lý mỏ đất hiếm Đông Pao
(BLC) - Hiện nay, xã Bản Hon (huyện Tam Đường) đang siết chặt quản lý mỏ đất hiếm Đông Pao nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác đất hiếm trái phép. Người dân nâng cao nhận thức bảo vệ...
Vẹn tròn niềm tin yêu!
Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cũng là dịp Đảng ta kỷ niệm ngày thành lập. 93 mùa Xuân, 93 năm Đảng lãnh đạo đất nước kiên trung, anh dũng, bản lĩnh và trí tuệ, đổi mới và phát triển để vượt qua chính...
Người lưu truyền những điệu khèn cổ
Cứ khi nào cái chân không mỏi, ông lại vác khèn vào bản thổi cho bà con nghe. Tiếng khèn của ông cất lên, mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi buồn cùng bà con. Tiếng khèn cũng là nhạc cụ thiêng liêng,...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...