Chủ nhật, 26/05/2024, 14:58 [GMT+7]

Củng cố hệ thống chính trị cơ sở vùng biên

Thứ hai, 15/02/2021 - 16:29'
Huyện Nậm Nhùn có tuyến biên giới dài 24,671km tiếp giáp huyện Kim Bình (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) với 7 cột mốc, trong đó có 4 mốc chính, 3 mốc phụ thuộc khu vực 3 xã (Trung Chải, Nậm Ban và Hua Bum). Những năm trước đây, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí thấp; an ninh trật tự diễn biến phức tạp. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do vai trò lãnh đạo của hệ thống chính trị địa phương còn hạn chế; tổ chức cơ sở đảng, các đoàn thể chính trị - xã hội chưa sâu sát cơ sở.

Đại úy Bùi Văn Hoàn - Phó Bí thư Đảng ủy xã Nậm Ban (huyện Nậm Nhùn) luôn sâu sát cơ sở.

Theo chia sẻ của đồng chí Quàng Văn Diên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Trung Chải: Tình trạng kém phát triển của địa phương những năm qua không thể phủ nhận vai trò lãnh đạo của hệ thống chính trị địa phương còn hạn chế; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, hoạt động của các đoàn thể chính trị - xã hội chưa thực sự rõ nét.

Xác định công tác xây dựng, củng cố hệ thống chính trị có vai trò hết sức quan trọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Đảng bộ xã Trung Chải tăng cường công tác xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, phát huy vai trò lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, đội ngũ cán bộ, đảng viên trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nghị quyết của Đảng ủy xã đề ra; đổi mới nội dung sinh hoạt của tổ chức đảng. Chú trọng công tác phát triển đảng, xây dựng và củng cố tổ chức đảng, xóa tình trạng bản “trắng” chi bộ; phân công cấp ủy và đảng viên có năng lực giúp đỡ các chi bộ còn nhiều khó khăn, trực tiếp tham gia trong công tác xây dựng và phát triển tổ chức cơ sở đảng.

Với những giải pháp thiết thực trong công tác xây dựng, củng cố hệ thống chính trị của cấp ủy, chính quyền xã Trung Chải, vai trò lãnh đạo, quản lý, điều hành của tổ chức đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, công tác xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng có nhiều chuyển biến tích cực, với 11 chi bộ và 79 đảng viên, các tổ chức cơ sở đảng đã phát huy rõ vai trò lãnh, chỉ đạo ngay tại cơ sở, mỗi đảng viên trở thành điển hình để Nhân dân học tập và làm theo.

Bên cạnh công tác xây dựng củng cố hệ thống chính trị, nâng cao vai trò hạt nhân lãnh đạo của các tổ chức đảng, công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức luôn được xã Nậm Ban chú trọng. Đồng chí Tào A Thắng - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Ban cho biết: “Đội ngũ cán bộ là lực lượng nòng cốt trực tiếp tham gia chỉ đạo, hướng dẫn Nhân dân thực hiện các mục tiêu của địa phương. Vì vậy, để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra, đòi hỏi đội ngũ cán bộ ngoài trình độ đáp ứng vị trí công tác còn phải gần dân, sát cơ sở trong công tác chỉ đạo, vận động Nhân dân tham gia thực hiện thì mọi công việc sẽ được triển khai dễ dàng hơn”.

Xã luôn chú trọng đào tạo, đội ngũ cán bộ, công chức; nâng cao năng lực lãnh đạo, cho cán bộ chủ chốt; quy hoạch, bồi dưỡng cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số. Bố trí cán bộ, công chức theo vị trí việc làm phù hợp với năng lực, chuyên môn được đào tạo. Hiện, xã Nậm Ban có 20 cán bộ, công chức, chất lượng đội ngũ cán bộ ngày càng nâng lên, đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ được giao; năng động, nhiệt tình và luôn bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có những giải pháp phù hợp để tháo gỡ những khó khăn tại cơ sở.

Phối hợp giữa các địa phương với Đồn Biên phòng Hua Bum trong công tác củng cố hệ thống chính trị, thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng - an ninh khu vực biên giới. Trong đó, tăng cường cán bộ giữ chức danh trong cấp ủy, chính quyền các địa phương trực tiếp đề xuất, tham mưu trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu, đường lối, chủ trương, các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của các xã biên giới.

Cơ sở hạ tầng đồng bộ khang trang, hệ thống đường giao thông nông thôn được đầu tư, cải tạo, nâng cấp, mạng lưới y tế đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho người dân; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được củng cố, giữ vững; các thiết chế văn hóa từng bước đầu tư xây dựng; cái nghèo, cái đói dần nhường chỗ cho cuộc sống mới no đủ hơn là những điều dễ ghi nhận khi đến với các bản của đồng bào các dân tộc sinh sống dọc tuyến biên giới huyện Nậm Nhùn.

Một mùa xuân mới lại về, đồng bào các dân tộc trên tuyến biên giới huyện Nậm Nhùn có thêm nhiều niềm vui bởi những cố gắng của cấp ủy Đảng, chính quyền đã góp phần đổi thay đời sống kinh tế - xã hội, xây dựng vùng phên dậu Tổ quốc vững mạnh.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Sinh viên 5 tốt tiêu biểu
Ham học hỏi, thực hiện tốt các tiêu chí: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hòa nhập, em Lý Thị Ngọc (Khoa Sư phạm, chuyên ngành Mầm non, Trường Cao đẳng Lai Châu) đã trở thành tấm gương tiêu...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...