Thứ bảy, 22/06/2024, 02:40 [GMT+7]
HĐND huyện Nậm Nhùn

Chủ động đổi mới hoạt động

Thứ năm, 23/07/2020 - 09:33'
Nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND huyện Nậm Nhùn đổi mới nội dung phương thức làm việc, bám sát nhiệm vụ trọng tâm của huyện, triển khai các nghị quyết đảm bảo đúng luật, chú trọng công tác giám sát, khảo sát, từng bước nâng cao hoạt động tiếp xúc cử tri. Hoạt động của HĐND đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, ổn định đời sống vật chất, tinh thần Nhân dân trong huyện.

Là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, trong nhiệm kỳ qua, HĐND huyện luôn bám sát vào định hướng, chỉ đạo của Huyện ủy Nậm Nhùn, phát huy vai trò cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương cụ thể hóa chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước, văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh đến với cử tri. Các nghị quyết được ban hành đảm bảo thiết thực, phù hợp, kịp thời đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.
Những năm qua, HĐND huyện đã từng bước đổi mới phương thức hoạt động của tổ chức, bộ máy HĐND, đại biểu HĐND các cấp. Đặc biệt, ở cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND huyện Nậm Nhùn đã bầu đủ số lượng 30 đại biểu. Các đại biểu được bầu là những người có đủ tiêu chuẩn đảm bảo cơ cấu về thành phần dân tộc, giới tính, học vấn; nhờ đó, phát huy năng lực, sở trường, sự tin cậy của cử tri và đảm đương vị trí, hoàn thành nhiệm vụ công việc được giao.
Hàng năm, căn cứ vào chương trình làm việc của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Thường trực HĐND huyện ban hành chương trình công tác cụ thể từng tháng sát với nhiệm vụ, quyền hạn. Duy trì cuộc họp Thường trực hàng tháng để đánh giá công tác tháng, thống nhất nhiệm vụ tháng sau. Đồng thời, đề cao vai trò, trách nhiệm, nguyên tắc, chế độ làm việc tập thể, cá nhân trong tổ chức và thực hiện nhiệm vụ.

Đồng chí Quàng Văn Trực - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện với đại biểu HĐND huyện.

Đồng chí Quàng Văn Trực - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện với đại biểu HĐND huyện.

HĐND huyện quan tâm đổi mới, nâng cao chất lượng các kỳ họp HĐND huyện như: thông báo nội dung, phân công nhiệm vụ UBND huyện, các ban HĐND huyện và cơ quan liên quan chuẩn bị nội dung kỳ họp đảm bảo phù hợp, khoa học, thông tin tuyên truyền. Các báo cáo tại những kỳ họp ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề trọng tâm; chương trình kỳ họp tiếp tục được cải tiến, sắp xếp khoa học, bảo đảm về nội dung, thời gian; giảm thời gian trình bày các báo cáo, dự thảo nghị quyết; tăng thời gian thảo luận tại tổ để đại biểu nghiên cứu, thảo luận kỹ hơn các nội dung tại kỳ họp. Công tác chỉ đạo điều hành của chủ tọa kỳ họp tiếp tục được đổi mới, bảo đảm linh hoạt, phát huy trí tuệ tập thể, vai trò của đại biểu. Các kết luận tại mỗi phiên họp, nhất là phiên thảo luận, trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri thu hút sự quan tâm của đại biểu và Nhân dân. Sau mỗi kỳ họp có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các Ban HĐND với Văn phòng HĐND - UBND huyện, cơ quan liên quan hoàn thiện nghị quyết đã được thông qua để trình Chủ tịch HĐND huyện ký ban hành nghị quyết đúng quy định. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND huyện tổ chức thành công 10 kỳ họp, ban hành nghị quyết có chất lượng, sát thực tiễn, có sức lan tỏa trong sự phát triển chung của huyện.
Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm xứng đáng là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri, các đại biểu HĐND huyện luôn nêu cao tinh thần, tích cực học tập, phát huy năng lực, sở trường hoàn thành chức trách nhiệm vụ. Các đại biểu cũng thể hiện rõ vai trò của người đại biểu dân cử chất vấn những vấn đề nổi cộm, bức xúc liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Sau chất vấn, đại biểu HĐND phối hợp các Ban HĐND, giám sát việc giải quyết lời hứa chất vấn của các cấp, ngành liên quan. Nhờ đó, 100% ý kiến, kiến nghị của cử tri được các cơ quan chức năng quan tâm, giải quyết kịp thời. Nhiều nội dung phản ánh của Nhân dân được Thường trực HĐND, các ban HĐND huyện đưa vào chương trình giám sát, khảo sát, để làm rõ nguyên nhân và biện pháp giải quyết.
Trong hoạt động giám sát, khảo sát, Thường trực HĐND huyện chỉ đạo, phối hợp khoa học, hiệu quả các hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện theo quy định của pháp luật và chương trình đề ra. Các cuộc khảo sát, giám sát bám sát mục tiêu, định hướng, chủ trương của Huyện ủy, nghị quyết của HĐND huyện, nhất là các vấn đề nổi cộm, bức xúc, khó khăn ở cơ sở như: các công trình sau đầu tư hiệu quả thấp, các công trình giao cho xã làm chủ đầu tư. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2020, HĐND huyện, Thường trực HĐND huyện, các Ban HĐND thực hiện 1 cuộc khảo sát và 4 cuộc giám sát chuyên đề tập trung vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện nhiệm vụ Luật Tổ chức chính quyền địa phương, xây dựng nông thôn mới, đào tạo nghề, chính sách hỗ trợ học sinh…
HĐND huyện luôn coi cử tri là đối tượng phục vụ, là kênh cung cấp thông tin cho đại biểu, các Ban HĐND; do vậy, hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp được thực hiện đúng theo quy định, chất lượng được nâng lên. Tại mỗi buổi tiếp xúc cử tri, đã có rất nhiều câu hỏi, vấn đề được cử tri thẳng thắn trao đổi, giải quyết ngay hoặc kiến nghị đến cấp có thẩm quyền thông qua đại biểu HĐND. Trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, có 2.409 cử tri tham gia với 255 ý kiến, kiến nghị tại các kỳ họp; đây là con số nổi bật, sinh động khẳng định hiệu quả hoạt động của HĐND huyện Nậm Nhùn.
Những dấu ấn trong những năm qua của HĐND huyện Nậm Nhùn đạt được chính là sự đổi mới mạnh mẽ về tổ chức bộ máy hoạt động tinh gọn, hiệu quả; chất lượng đại biểu, các kỳ họp ngày càng được nâng lên. Để nâng cao chất lượng hoạt động, HĐND huyện Nậm Nhùn tiếp tục bám sát vào sự lãnh đạo của Đảng; tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND các cấp. Cải tiến về hình thức, nội dung các kỳ họp; đổi mới hoạt động thảo luận, chất vấn, nội dung, phương thức giám sát phù hợp với thực tiễn. Nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri, giải quyết kiến nghị cử tri… HĐND huyện Nậm Nhùn đã chủ động trong việc đổi mới phương thức hoạt động để làm nên sự khác biệt về những thành quả đạt được trong việc góp phần thúc đẩy sự phát triển của địa phương.

Quàng Văn Trực - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nậm Nhùn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.