Chủ nhật, 13/06/2021, 06:36 [GMT+7]

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai một số luật sửa đổi, bổ sung

Thứ tư, 14/10/2020 - 18:17'
(BLC) - Sáng nay (14/10), Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Đồng chí Trần Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Vừ A Tiến - Giám đốc Sở Nội vụ; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Phòng Nội vụ các huyện, thành phố… dự.

quang cảnh hội nghị

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Hội nghị đã triển khai những nội dung mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Theo đó, sau 9 năm triển khai áp dụng Luật Cán bộ, công chức, 7 năm triển khai áp dụng Luật Viên chức, một số quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức bộc lộ những hạn chế, bất cập, chưa đáp ứng kịp thời yêu cầu của thực tiễn dẫn đến những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện. Vì vậy, Chính phủ đã trình và tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, có hiệu lực từ ngày 1/7/2020.

Luật sửa đổi, bổ sung 28/86 điều của Luật Cán bộ, công chức và 15/62 điều của Luật Viên chức. Những nội dung cơ bản và những điểm mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều về Luật Cán bộ, công chức như: về đối tượng là công chức và áp dụng quy định của Luật Cán bộ, công chức đối với các đối tượng khác; chính sách trọng dụng và đãi ngộ người có tài năng trong hoạt động công vụ; tuyển dụng công chức, nâng ngạch công chức, đánh giá và xếp loại cán bộ, công chức, kỷ luật cán bộ, công chức.

Những điểm mới của Luật Viên chức sửa đổi, bổ sung một số điều với những điểm đáng chú ý như: đánh giá viên chức; thời hiệu, thời hạn xử lý kỷ luật viên chức; xử lý kỷ luật đối với viên chức sau khi nghỉ việc, nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác; chuyển đổi đơn vị sự nghiệp sang mô hình doanh nghiệp và quản lý đơn vị sự nghiệp công lập; ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn đối với viên chức; khắc phục một số bất cập trong thực tiễn.

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020. Luật sửa đổi, bổ sung 5 điều của Luật Tổ chức Chính phủ và 38 điều của Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Đối với Luật Tổ chức Chính phủ có nhiều điểm đáng chú ý như: xác định rõ nhiệm vụ và quyền hạn của Chính phủ trong việc quy định tiêu chí thành lập và số lượng biên chế tối thiểu để tổ chức đơn vị trực thuộc bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; quy định về tổ chức, khung số lượng, tiêu chí thành lập và số lượng biên chế tối thiểu để tổ chức cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện, các đơn vị trực thuộc cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh…

Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức chính quyền địa phương có những nội dung cơ bản: phân cấp, phân quyền, ủy quyền; mô hình tổ chức chính quyền địa phương; cơ cấu tổ chức HĐND; cơ cấu tổ chức của UBND cấp xã; bộ máy giúp việc của chính quyền địa phương; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của cấp xã…

Hội nghị cũng dành thời gian trao đổi, giải đáp những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các luật này tại các bộ, ngành, địa phương.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nội vụ đánh giá cao những ý kiến phát biểu thẳng thắn của đại biểu tại các điểm cầu. Đồng chí cũng đề nghị trong quá trình tổ chức thực hiện các nội dung của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương có điểm gì vướng mắc, chưa hợp lý, các bộ, ngành, địa phương cần báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét để có phương án chỉ đạo kịp thời.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giải pháp nào khắc phục tình trạng ngập cục bộ ở ngõ 368?
Sau mỗi cơn mưa xối xả lượng nước lớn lại đổ dồn về ngõ 368 nối từ quốc lộ 4D vào khu vực Nhà máy gạch Tuynel cũ thuộc địa phận tổ dân phố số 5 (phường Quyết Tiến) và tổ dân phố số 11 (phường Đoàn...
Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm
(BLC) - “Nhiệt tình, trách nhiệm; gương mẫu trong các phong trào và đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương…” – là nhận xét của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) và...
Bản không điện ở Nậm Sỏ
(BLC) - Mặc dù xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, bản Khau Hỏm nơi xa nhất và duy nhất của xã lại chưa có điện lưới quốc gia.