Thứ bảy, 22/06/2024, 03:26 [GMT+7]

Nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát

Thứ hai, 07/09/2020 - 22:05'
Nhiệm kỳ vừa qua, Thành ủy Lai Châu, cấp ủy, các tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp của Đảng bộ thành phố đã tăng cường lãnh, chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra giám sát (KTGS), thi hành kỷ luật trong đảng. Từ đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng (TCĐ), xây dựng Đảng bộ thành phố trong sạch, vững mạnh.

Đồng chí Lê Hồng Quyết - Chủ nhiệm UBKT Thành ủy cho biết: Hiện, Đảng bộ thành phố có 43 tổ chức cơ sở Đảng với 3.018 đảng viên. Để tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của cấp ủy, TCĐ và cán bộ, đảng viên về công tác KTGS và thi hành kỷ luật đảng, Đảng bộ thành phố luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của đảng về công tác KTGS, thi hành kỷ luật trong đảng. Nội dung KTGS tập trung vào các nội dung như: chấp hành nguyên tắc, tổ chức và sinh hoạt đảng, những điều đảng viên không được làm, quy chế làm việc; chấp hành chỉ thị, nghị quyết của đảng, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí... Cùng với đó, gắn công tác KTGS với việc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

cán bộ

Kỳ họp UBKT Thành ủy xem xét, kết luận các cuộc kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng. Ảnh tư liệu

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, UBKT Đảng ủy phường Đông Phong đã KTGS 25 TCĐ và 60 lượt đảng viên, qua đó phát hiện, uốn nắn kịp thời các sai phạm của các TCĐ, đảng viên, tạo sự đoàn kết trong Đảng bộ phường. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy phường Đông Phong chia sẻ: “Cùng với việc chỉ ra những ưu điểm để phát huy, những hạn chế, khuyết điểm cần khắc phục, các cuộc KTGS đã nâng cao nhận thức cho cấp ủy, TCĐ về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của công tác KTGS. Trong quá trình lãnh, chỉ đạo, thực hiện công tác KTGS, Đảng ủy, UBKT Đảng ủy rất coi trọng việc phối hợp giữa công tác KTGS của đảng với công tác thanh tra Nhân dân, giám sát của Hội đồng Nhân dân, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trong việc đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực ở địa phương”.
Từ năm 2015 đến nay, UBKT các cấp trong Đảng bộ thành phố đã kiểm tra TCĐ và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với 29 đảng viên và 6 TCĐ cấp dưới. Nội dung kiểm tra chủ yếu là quy chế làm việc; trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; phẩm chất đạo đức lối sống; những điều đảng viên không được làm; tài chính, ngân sách, đất đai… Qua đó, phát hiện 25 đảng viên vi phạm, phải thi hành kỷ luật 9 đảng viên. Giám sát chuyên đề 87 TCĐ, 82 đảng viên, qua giám sát đã giáo dục, phòng ngừa và kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót, khuyết điểm. Đồng thời, xử lý nghiêm những sai phạm của TCĐ và đảng viên với phương châm “không có vùng cấm”. Trong công tác giải quyết tố cáo, khiếu nại và kỷ luật Đảng, UBKT Thành ủy đã tiếp 1 công dân, 20 đơn thư tố cáo đối với TCĐ và đảng viên. Nội dung tố cáo, khiếu nại phản ánh về bồi thường giải phóng mặt bằng, kê khai tài sản không trung thực, đánh bạc, quản lý thu chi các loại quỹ, quản lý đất đai, sai phạm của các cơ quan tiến hành tố tụng trong giải quyết vụ án, vi phạm phẩm chất đạo đức lối sống… Điển hình như trong năm 2019, UBKT Thành ủy tiếp nhận đơn tố cáo của công dân phản ánh về một cán bộ, công chức của Phòng Nội vụ lợi dụng chức vụ để nhận tiền xin việc. Sau khi nhận được đơn tố cáo, UBKT Thành ủy tiến hành thẩm tra, xác minh đơn tố cáo và giải quyết theo quy trình; kết quả nội dung tố cáo là đúng và đã đề nghị cấp có thẩm quyền khai trừ ra khỏi đảng và chuyển hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát điều tra để truy tố. Nhờ đó, lòng tin của các tầng lớp Nhân dân đối với đảng, chính quyền tiếp tục được củng cố, tạo sự đồng thuận trong xã hội.
Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế yếu kém như: Chất lượng, hiệu quả một số cuộc KTGS chưa cao; KTGS đối với cấp ủy viên, người đứng đầu TCĐ, chính quyền đoàn thể còn ít. Một số đảng ủy, chi bộ cơ sở triển khai quán triệt, học tập quy định, hướng dẫn của Trung ương về công tác KTGS chưa sâu về nhận thức và hành động. UBKT đảng ủy cơ sở chưa chú trọng nhiệm vụ kiểm tra TCĐ, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm.
Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác KTGS, thời gian tới, cấp ủy, UBKT các cấp tiếp tục xây dựng chương trình KTGS toàn khóa và hằng năm có trọng tâm trọng điểm và toàn diện; nâng cao trách nhiệm giám sát thường xuyên các đồng chí cấp ủy viên theo nhiệm vụ được phân công phụ trách. Xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Chú trọng công tác giám sát, kịp thời phát hiện và phòng ngừa vi phạm. Tăng cường phối hợp trao đổi thông tin, tham mưu giúp cấp ủy lãnh, chỉ đạo nhiệm vụ KTGS và thi hành kỷ luật Đảng…

Tường Lam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.