Thứ tư, 01/12/2021, 14:28 [GMT+7]

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ cơ sở

Chủ nhật, 05/09/2021 - 14:35'
(BLC) - Đảng ủy xã Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn) những năm qua có nhiều cố gắng, nỗ lực để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Nhờ đó, vai trò lãnh đạo của Đảng được thể hiện rõ nét, toàn diện, Nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng.

Đảng bộ xã Lê Lợi có 126 đảng viên, sinh hoạt ở 9 chi bộ trực thuộc, trong đó: 5 chi bộ bản, 2 chi bộ nhà trường, 1 Chi bộ Trạm Y tế và 1 Chi bộ Công an xã. Những năm trước đây, 4/5 bản của xã là bản tái định cư Thủy điện Sơn La, dân trí có mặt còn hạn chế ảnh hưởng không nhỏ đến việc thành lập cũng như chất lượng sinh hoạt chi bộ. Vì vậy, vai trò lãnh đạo của chi bộ có lúc còn mờ nhạt, nội dung sinh hoạt nghèo nàn, thiếu hấp dẫn. Tinh thần tự phê bình và phê bình trong các chi bộ và đảng viên chưa cao. Một số đảng viên ít tham gia phát biểu ý kiến hoặc ý kiến phát biểu trong các buổi sinh hoạt còn chung chung, đảng viên trẻ hay vắng mặt… cũng là những nguyên nhân dẫn đến chất lượng sinh hoạt các chi bộ còn thấp.

Trước tình hình đó, Đảng ủy xã Lê Lợi chú trọng thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Trong đó, thực hiện nghiêm túc Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương, Quy định số 14-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các hướng dẫn của Huyện ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đảng ủy xã xác định nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nội dung trọng tâm để củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở. Theo đó, đã quan tâm chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện, nhằm xây dựng tổ chức cơ sở Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Đảng ủy xã yêu cầu tất cả các chi bộ trực thuộc tổ chức quán triệt thực hiện nghiêm túc Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, coi đó là kim chỉ nam cho mọi việc làm của đảng viên. Phát huy tối đa vai trò của đảng viên trong các kỳ sinh hoạt chi bộ. Các chi bộ bố trí thời gian hợp lý để tất cả đảng viên được tham gia sinh hoạt đầy đủ. Căn cứ vào trình độ, nhận thức của đảng viên sẽ giao nhiệm vụ cụ thể, phù hợp cho từng cá nhân. Vì dụ như trong một chi bộ sẽ có người chịu trách nhiệm về công tác xây dựng Đảng, đoàn thể, dân vận…

Một buổi sinh hoạt của Chi bộ bản Chiềng Lè, xã Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn).

Một buổi sinh hoạt của Chi bộ bản Chiềng Lè, xã Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn).

Trong xây dựng nghị quyết, Đảng ủy xã Lê Lợi yêu cầu tất cả các chi bộ phải phát huy được trí tuệ tập thể. Mỗi ý kiến xây dựng phải là sản phẩm của tâm huyết, trách nhiệm trước đảng và Nhân dân. Đồng thời, các nghị quyết đó bám sát được những đặc điểm, điều kiện cụ thể của địa phương và đề ra các giải pháp thực hiện có hiệu quả. Cùng với đó, người đứng đầu - bí thư chi bộ phải có năng lực, trách nhiệm và tâm huyết với công tác Đảng, thực sự có uy tín trong cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân. Tăng cường công tác phát triển đảng viên và chú trọng nâng cao chất lượng kết nạp Đảng. Những quần chúng ưu tú phải thực sự có mong muốn, nguyện vọng đứng trong hàng ngũ của Đảng, tận tâm cống hiến cho Đảng.

Chúng tôi có mặt tại buổi sinh hoạt của Chi bộ bản Chiềng Lè. Chi bộ có 33 đảng viên. Chi bộ bản thường xuyên mời lãnh đạo Đảng ủy xã và đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện phụ trách xã tham dự. Từ khâu chuẩn bị cho đến việc triển khai các nội dung đều thực hiện theo đúng quy định. Các đảng viên tham gia ý kiến trách nhiệm, mang tính xây dựng để tổ chức Đảng ngày một vững mạnh. Sau buổi sinh hoạt, chi bộ tổ chức họp rút kinh nghiệm, nghe ý kiến tham gia đóng góp của lãnh đạo cấp trên nhằm tổ chức tốt hơn các buổi sinh hoạt lần sau.

Cùng với đó, ngay sau khi đại hội, Đảng bộ xã chỉ đạo các chi bộ nhanh chóng bắt tay xây dựng quy chế làm việc cụ thể. Điều này giúp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ cơ sở, tăng cường đoàn kết thống nhất trong chi bộ cũng như đảng bộ, có sự phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong chi bộ. Với Đảng ủy xã, các đồng chí trong Ban Chấp hành thường xuyên quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, dự các buổi sinh hoạt ở các chi bộ. Thông qua đó, kịp thời có những uốn nắn, điều chỉnh, rút kinh nghiệm đối với các chi bộ trực thuộc. Thực hiện lồng ghép các buổi sinh hoạt với học tập và làm theo Bác, đấu tranh tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Đồng chí Lò Văn Sinh - Bí thư Đảng ủy xã Lê Lợi cho biết: Chúng tôi coi việc đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị xã vững mạnh. Các chi bộ vững mạnh góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ, là động lực để Đảng bộ lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Chi bộ có mạnh thì Đảng ủy mạnh, Đảng ủy mạnh sẽ nâng cao vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XII đề ra.

Từ nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ cơ sở đã đem lại hiệu quả tích cực. Năm 2020 Đảng bộ xã được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ, 2 chi bộ được công nhận hoàn thành xuất sắc, 7 chi bộ hoàn thành tốt, không có chi bộ không hoàn thành nhiệm vụ. 15 đảng viên hoàn thành xuất sắc, 104 đảng viên hoàn thành tốt, 7 đảng viên hoàn thành, không có đảng viên không hoàn thành. Vai trò lãnh đạo của Đảng được phát huy, đời sống vật chất cũng như tinh thần của Nhân dân các dân tộc trong xã không ngừng được cải thiện; niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, chính quyền được củng cố vững chắc.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chị Lý giữ nghề truyền thống
Nhắc đến chị Hà Thị Lý (Tổ dân phố 26, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên) hầu như ai cũng biết, bởi chị không chỉ hát hay, múa dẻo mà còn nổi tiếng may vá trang phục truyền thống dân tộc Thái khéo...
Người chăn nuôi lợn gặp khó
Cùng với sản xuất nông - lâm nghiệp, thời gian qua, chăn nuôi lợn được người dân các bản trên địa bàn xã Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn) chú trọng, đầu tư nuôi với số lượng ngày càng nhiều. Qua đó, giúp...