Thứ ba, 16/07/2024, 01:23 [GMT+7]

Pú Đao nỗ lực nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Thứ ba, 18/06/2024 - 15:19'
(BLC) - Thời gian qua, Đảng bộ xã Pú Đao (huyện Nậm Nhùn) đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đổi mới cách làm, tránh nhàm chán, theo lối mòn... từng bước xây dựng cơ sở Đảng vững mạnh.

Đảng bộ xã Pú Đao hiện có 86 đảng viên, sinh hoạt tại 9 chi bộ trực thuộc. Là xã vùng cao của huyện, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đảng viên. Chất lượng sinh hoạt chi bộ còn hạn chế, nội dung lan man, chưa bám sát vào tình hình kinh tế - xã hội của địa phương; tinh thần phê bình, tự phê bình chưa cao, còn nể nang, ít đưa ra ý kiến xây dựng Đảng.

Xác định việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng Đảng, góp phần nâng cao năng lực của từng chi bộ từ đó góp phần xây dựng Đảng bộ vững mạnh. Đảng bộ xã Pú Đao đã tổ chức quán triệt, học tập các chỉ thị, nghị quyết của các cấp; hướng dẫn nội dung, quy trình sinh hoạt đến từng chi bộ.

Đồng chí Ly A Chứ - Bí thư Đảng uỷ xã Pú Đao cho biết: Xã thường xuyên tổ chức sinh hoạt điểm mời các chi bộ đến dự để học tập nội dung và hình thức sinh hoạt đúng theo quy định. Phân công các các đồng chí cấp uỷ viên tới dự và hướng dẫn sinh hoạt chi bộ trực thuộc, nhất là các chi bộ bản còn gặp nhiều hạn chế trong công tác lãnh đạo, xây dựng Đảng. Từ đó, kịp thời có những uốn nắn, điều chỉnh, rút kinh nghiệm kịp thời.

Yêu cầu các chi bộ hằng tháng phải thực hiện sinh hoạt đầy đủ, có biên bản ghi lại cuộc họp, các đồng chí đảng viên vắng mặt phải có lý do chính đáng. Nâng cao tinh thần phê bình, tự phê bình, công khai minh bạch trong các buổi sinh hoạt. Tuyên truyền, vận động các chi bộ ứng dụng mạng xã hội zalo để trao đổi thông tin, phục vụ công việc nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Buổi sinh hoạt chi bộ tại bản Nậm Đắc (xã Pú Đao, huyện Nậm Nhùn)

Buổi sinh hoạt Chi bộ tại bản Nậm Đắc (xã Pú Đao, huyện Nậm Nhùn).

Chi bộ bản Nậm Đắc hiện có 13 đảng viên, trước đây chi bộ gặp nhiều khó khăn, chất lượng sinh hoạt chi bộ chưa cao. Tuy nhiên, sau khi Đảng bộ xã phân công đồng chí Chá A Lình - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã theo dõi, dự trực tiếp và hướng dẫn các bước sinh hoạt đúng theo quy định, chi bộ đã có nhiều thay đổi tích cực.

Đồng chí Mua A Sùng - Phó Bí thư Chi bộ bản Nậm Đắc cho biết: Sau khi được Đảng bộ xã quan tâm chất lượng buổi sinh hoạt chi bộ ngày càng được nâng cao. Hình thực sinh hoạt được đổi mới, các đồng chí đảng viên sẽ được thông báo thời gian sinh hoạt trước 1 tuần, tiến hành điểm danh số lượng đảng viên tham dự trước khi bắt đầu buổi sinh hoạt, sau đó đồng chí bí thư chi bộ sẽ khái quát hoạt động chi bộ trong tháng và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm trong tháng tới, các đồng chí đảng viên tích cực tham gia ýkiến đóng góp và cuối cùng là biểu quyết thống nhất để đưa ra kết luận chung.

Nội dung sinh hoạt được điều chỉnh, bớt lan man, đúng trọng tâm về những vấn đề gắn với đời sống của nhân dân như: đưa ra những chỉ tiêu về phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, giúp đỡ những hộ nghèo trong bản... Đảng viên tham gia sinh hoạt có sổ ghi chép đầy đủ, tích cực phát biểu ý kiến; có biên bản chi tiết cho từng buổi sinh hoạt. Nhờ đó, trong năm qua chi bộ bản được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ, 2 đồng chí đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Đảng bộ chú trọng nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên mới. Những quần chúng ưu tú có mong muốn, nguyện vọng đứng vào hàng ngũ của Đảng phải tự nguyện cống hiến cho Đảng; tận tâm với tổ chức; vận dụng sức trẻ, sự sáng tạo trong nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Từ đầu năm đến nay, Đảng bộ xã nhận được 5 hồ sơ và cử 5 đồng chí quần chúng ưu tú tham gia khóa học cảm tình Đảng.

Nhờ thực hiện tốt công tác nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, năm 2023 Đảng bộ xã được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ. Kinh tế - xã hội trên địa bàn ngày càng phát triển, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 51%; thu nhập bình quân đạt 25 triệu đồng/người/năm; hoàn thành 9/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Góp phần giữ vững niềm tin của nhân dân vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước.

Sơn Lâm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.