Thứ hai, 02/10/2023, 12:20 [GMT+7]

Phát triển đảng viên mới ở Đảng bộ xã Pú Đao

Thứ tư, 24/05/2023 - 06:58'
(BLC) - Những năm qua, Đảng bộ xã Pú Đao (huyện Nậm Nhùn) quan tâm đến công tác phát triển đảng viên, nhất là những đảng viên trẻ. Đây là nhiệm vụ chính trị thường xuyên nhằm bổ sung thêm lực lượng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cho Đảng bộ xã, góp phần củng cố, xây dựng tổ chức đảng vững mạnh.

Xã nông thôn mới Pú Đao với 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống, dân số khoảng 1,5 nghìn người. Những năm qua, công tác xây dựng đảng được Đảng ủy quan tâm toàn diện từ chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Trong xây dựng đảng về tổ chức, công tác phát triển đảng viên mới, đặc biệt là phát triển đảng viên là người tại chỗ được chú trọng. Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025, mục tiêu phấn đấu hàng năm kết nạp được 4 đảng viên trở lên, trong đó chủ yếu là người dân đang sinh sống và làm việc tại địa phương.

Nhằm phát triển đảng viên tăng về số lượng cũng như chất lượng, Đảng bộ xã xây dựng kế hoạch giao chỉ tiêu cụ thể về công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên hàng năm với từng chi bộ, trong đó ưu tiên phát triển lực lượng trẻ, đảng viên ở chi bộ bản, đảng viên là người tại chỗ. Đảng ủy xã tăng cường chỉ đạo các chi bộ nắm vững quy trình thủ tục, các bước triển khai từ khâu giới thiệu tạo nguồn đến công tác bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới. Trực tiếp yêu cầu các Đảng bộ trực thuộc rà soát, nắm chắc đối tượng nguồn, gắn công tác phát triển đảng viên với nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Ông Ly A Chứ - Bí thư Đảng ủy xã Pú Đao cho biết: Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, việc kết nạp đảng viên mới của Đảng bộ dù có những khó khăn nhưng chúng tôi luôn nỗ lực khắc phục, hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Những đảng viên mới luôn có đam mê, nhiệt huyết cống hiến cho Đảng, cho Nhân dân, số lượng và chất lượng kết nạp đảng viên được nâng lên qua từng năm. Trong số các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã, chất lượng hoạt động của các chi bộ ngày càng được nâng lên nhờ việc kết nạp đảng viên mới, đảng viên là người tại chỗ. 

1

Từ các hoạt động, phong trào thanh niên nhằm phát hiện quần chúng ưu tú giới thiệu kết nạp đảng viên mới ở Pú Đao.

Ngoài ra, để thực hiện tốt việc phát triển đảng viên, Đảng ủy xã Pú Đao tích cực tuyên truyền đến từng chi bộ bản, quần chúng Nhân dân nâng cao nhận thức về Đảng. Các chi bộ trực thuộc đăng ký chỉ tiêu phát triển đảng viên với Đảng ủy xã ngay từ đầu năm. Nguồn kết nạp đảng viên được xác định thông qua các tổ chức hội, đoàn thể như: đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội nông dân…

Qua các hoạt động, phong trào thi đua của các hội, đoàn thể nhằm phát hiện, lựa chọn những quần chúng ưu tú, nhân tố điển hình giới thiệu cho chi bộ bồi dưỡng kết nạp vào đảng. Đảng ủy xã thường xuyên quan tâm kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc đối với các chi bộ nếu gặp khó trong công tác phát triển đảng viên mới. Hàng năm tạo điều kiện để các quần chúng ưu tú đi học lớp nhận thức về đảng do huyện tổ chức. 

Chúng tôi đã tìm hiểu thực tế tại Chi bộ bản Hồng Ngài, Nậm Pì và Nậm Đắc. Công tác kết nạp đảng viên mới tại các chi bộ hầu hết được thông qua các hoạt động, phong trào thi đua của các hội, đoàn thể, trong đó chủ yếu là đoàn thanh niên. Những quần chúng ưu tú được giới thiệu đảm bảo thực hiện tốt quy ước, hương ước của bản, chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật tại địa phương. Trong các buổi sinh hoạt chi bộ hàng tháng, đảng viên được phân công theo dõi giúp đỡ quần chúng ưu tú có nhận xét ưu điểm, khuyết điểm để chi bộ góp ý, nếu đủ điều kiện sẽ cử đi học lớp nhận thức về đảng. Từ đầu năm đến nay chi bộ đã kết nạp thêm được 1 đảng viên mới, phấn đấu trong năm nay sẽ kết nạp được từ 2 đảng viên trở lên. Những đảng viên sau khi được kết nạp chúng tôi luôn quan tâm giáo dục chính trị, tư tưởng. 

Đến thời điểm hiện nay, Đảng bộ xã Pú Đao có 8 chi bộ, với 88 đảng viên. Trong đó, có 4 đảng viên dự bị; 43 đảng viên trong tuổi đoàn; 62 đảng viên là người dân tộc thiểu số. Công tác phát triển đảng viên mới đã góp phần tăng cường, củng cố sự lãnh đạo của đảng, tạo ra mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Nhân dân với cấp ủy, chính quyền địa phương. Phù hợp với chủ trương củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, xóa bản trắng đảng viên, phát triển đảng viên là người tại chỗ. Nhiều đảng viên sau khi được kết nạp đã tiên phong, gương mẫu phát triển kinh tế, giảm nghèo. Năm 2022, Đảng bộ xã được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhằm nâng cao vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của đảng và củng cố vững chắc các chi bộ, tổ chức đảng trên địa bàn xã, Đảng bộ xã Pú Đao tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác phát triển đảng viên. Nỗ lực tập trung vào những giải pháp cụ thể để hoàn thành mục tiêu phát triển đảng viên mới đã đề ra.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Vẫn khó xuất khẩu lao động
Nhằm giảm nghèo bền vững, công tác liên kết, giải quyết việc làm theo hướng xuất khẩu lao động (XKLĐ) được huyện Mường Tè đặc biệt quan tâm, triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, số lượng người...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...