Thứ ba, 16/07/2024, 00:36 [GMT+7]

Phát triển đảng viên nông thôn

Thứ tư, 12/06/2024 - 12:14'
Những năm qua, công tác phát triển đảng viên khu vực nông thôn luôn được Đảng bộ huyện Nậm Nhùn chú trọng và xác định là nhiệm vụ chính trị cần thực hiện thường xuyên, liên tục. Qua đó, bổ sung lực lượng, đảm bảo tính kế thừa và phát triển, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng.

Tính đến thời điểm hiện nay, Đảng bộ huyện Nậm Nhùn có 49 chi, đảng bộ cơ sở với trên 1.800 đảng viên. 100% cơ quan, đơn vị, bản, trường học, trạm y tế có chi bộ hoạt động. Bình quân mỗi năm kết nạp 116 đảng viên mới. Có được kết quả trên, những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy xác định làm tốt công tác phát triển đảng viên, nhất là đảng viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) không chỉ góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên mà còn từng bước thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Theo đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa III, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định công tác phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng Đảng. Công tác phát triển đảng viên nói chung và phát triển đảng viên ở vùng sâu, vùng xa, khu vực nông thôn và vùng đồng bào DTTS trên địa bàn luôn được chú trọng cả về số lượng và chất lượng, bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục. Đội ngũ cán bộ, đảng viên là người DTTS phát huy tốt vai trò nòng cốt trong hệ thống chính trị ở cơ sở, gương mẫu đi đầu xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng và bảo vệ an ninh trật tự khu dân cư…
Các xã điển hình trong công tác kết nạp đảng viên nông thôn ở Nậm Nhùn hiện nay có thể kể đến: Nậm Chà, Nậm Hàng, Hua Bum, Nậm Ban. Đảng bộ xã Nậm Chà có 12 chi bộ trực thuộc, trong đó 7 chi bộ bản và 5 chi bộ cơ quan với 160 đảng viên. Từ nhiều năm qua, Đảng bộ xã có nhiều giải pháp tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên, góp phần tăng cường, củng cố sự lãnh đạo của Đảng, tạo mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa nhân dân với cấp ủy, chính quyền xã, phù hợp với chủ trương của huyện Nậm Nhùn trong củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, phát triển đảng viên là người tại chỗ.

Từ các phong trào thi đua, cuộc vận động, Huyện đoàn Nậm Nhùn giới thiệu nhiều đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Trong ảnh: Đoàn viên, thanh niên xã Mường Mô thu hoạch lúa mùa giúp người dân bản
Mường Mô.

Còn Đảng bộ xã Nậm Hàng có trên 200 đảng viên sinh hoạt tại 13 chi bộ trực thuộc. Phần lớn đảng viên là người tại chỗ. Đồng chí Nguyễn Văn Giáp - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đảng ủy xã thường xuyên chỉ đạo các chi bộ quan tâm hoạt động của các tổ chức hội, đoàn thể, nhất là đoàn thanh niên. Nhờ tích cực đổi mới nội dung, hình thức hoạt động đã thu hút ngày càng nhiều đoàn viên, hội viên tham gia sinh hoạt, hưởng ứng các phong trào thi đua, cuộc vận động. Từ đây, phát hiện điển hình tiên tiến, tiêu biểu để Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh… giới thiệu chi bộ xem xét, bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng.
Tính đến nay, với sự nỗ lực, vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng nhiều biện pháp đồng bộ, công tác bồi dưỡng, kết nạp đảng viên hằng năm của huyện đều đạt và vượt so với chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Huyện đã kết nạp 308 đảng viên, đạt 102% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa III, trong đó đảng viên nông thôn 259 đảng viên với 146/259 đảng viên mới ở bản, tổ dân phố, 216/259 đảng viên là đồng bào DTTS.
Mặc dù đạt những kết quả nhất định nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là thiếu nguồn do phần lớn thanh niên nông thôn đi học hoặc đi làm ăn xa; một bộ phận thanh niên tuy sinh sống tại địa phương, nhưng lại tập trung làm kinh tế, có trường hợp vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, tệ nạn xã hội. Một số thanh niên có nhận thức chính trị chưa cao, ngại tham gia hoạt động đoàn, hội, thiếu ý chí phấn đấu, khó có thể bồi dưỡng thành quần chúng ưu tú, giới thiệu cho Đảng.
Đồng chí Lù Văn Quân - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nậm Nhùn khẳng định: Xác định rõ nguyên nhân, hạn chế, từ nay đến hết nhiệm kỳ, Huyện ủy tiếp tục đẩy mạnh chỉ đạo tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên, bảo đảm cả về số lượng, chất lượng và cơ cấu hợp lý. Phấn đấu 100% đảng bộ cấp xã đạt chỉ tiêu kết nạp đảng viên theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng thời, xây dựng chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2025-2030 sát tình hình thực tế của địa phương, không vì số lượng mà hạ thấp chất lượng, phấn đấu hằng năm đều đạt và vượt chi tiêu. Lấy phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, là tiêu chí đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức Đảng và đảng viên hằng năm.
Cùng với đó, Huyện ủy chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đổi mới phương thức hoạt động, tạo nhiều phong trào thi đua trong toàn đảng bộ để thu hút quần chúng tham gia, từ đó phát hiện, giới thiệu quần chúng ưu tú cho Đảng. Tăng cường công tác kết nạp đảng viên đối với học sinh, sinh viên tốt nghiệp về địa phương; trong lực lượng dân quân, tự vệ, đội ngũ công dân nhập ngũ; hạ sỹ quan, chiến sỹ hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương để bổ sung cả về số lượng và chất lượng đảng viên cho chi bộ bản, tổ dân phố.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.