Thứ tư, 24/04/2024, 22:59 [GMT+7]

Phải quy định chặt chẽ cơ chế giám sát cán bộ, tránh lạm quyền

Thứ tư, 22/08/2012 - 09:06'
Sau hai ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm cao, chiều 21-8, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Kết luận 24 ngày 5-6-2012 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý đến năm 2020 và những năm tiếp theo đã bế mạc. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa dự và chỉ đạo hội nghị.
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa phát biểu tại Hội nghị. 
(Ảnh: TTXVN)

Trong thời gian diễn ra hội nghị, các đại biểu tập trung tham gia đóng góp vào 7 dự thảo, văn bản, đề án trình tại hội nghị về quy hoạch và luân chuyển cán bộ. Với tinh thần trách nhiệm cao, thái độ nghiêm túc, các đại biểu đã đóng góp ý kiến cho 7 vấn đề về công tác cán bộ, nhất là thẩm quyền và trách nhiệm của công tác cán bộ, tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá cán bộ, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với cán bộ quản lý, về công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ, về yêu cầu thực hiện đồng bộ, tính thống nhất trong các dự thảo, quy chế, quy định… Nhiều đại biểu cho rằng, cần thiết phải có quy chế phối hợp giữa thủ trưởng chính quyền với cấp ủy, trong quy chế quy định cái nào người đứng đầu có quyền quyết định, cái nào người đứng đầu có quyền đề xuất để áp dụng tại cơ sở và phải gắn trách nhiệm khi có sự việc xảy ra.

Về vấn đề đánh giá cán bộ và quy hoạch tuổi để bổ nhiệm, các ý kiến cho rằng: việc đánh giá cán bộ dựa trên tiêu chuẩn, tiêu chí là điểm mới, phù hợp với tình hình thực tế. Đánh giá cán bộ phải dựa trên phẩm chất đạo đức và hiệu quả trong công tác. Tuy nhiên, nhiều ý kiến băn khoăn về độ tuổi quy hoạch chức vụ, đó là: nếu quy định cứng thì rất khó cho công tác quy hoạch. Việc ưu tiên quy hoạch cán bộ trẻ, nhưng cũng nên tận dụng những cán bộ có tuổi, nhiều kinh nghiệm, đang đương chức để tránh lãng phí chất xám. Một số đại biểu đề nghị trong quy hoạch cán bộ ở các vị trí chức danh, nếu Trung ương có dự khuyết thì địa phương cũng nên có dự khuyết.

Về vấn đề luân chuyển, đào tạo cán bộ, hầu hết các đại biểu nhất trí cho rằng, việc luân chuyển là cần thiết để đào tạo, rèn luyện cán bộ. Việc luân chuyển, phân công cán bộ từ cấp Trung ương về địa phương, luân chuyển, bố trí cán bộ ở một số chức danh không phải là người địa phương sẽ giúp cho việc đánh giá cán bộ chính xác hơn.

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên BCT, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương chỉ rõ trong những vấn đề bàn thảo tại hội nghị, quy định trách nhiệm thẩm quyền của người đứng đầu được các đại biểu đánh giá là vấn đề cấp thiết, mấu chốt trong công tác đổi mới và là giải pháp quan trọng trong đánh giá cán bộ. Đồng chí Tô Huy Rứa nhấn mạnh: "Không thể để tồn tại mãi tình trạng việc bổ nhiệm người yếu kém mà không có ai chịu trách nhiệm và không thể xác định trách nhiệm cho người không được giao thẩm quyền gì". Phải quy định thế nào để thực hiện nguyên tắc này vừa rõ thẩm quyền của người đứng đầu vừa không trái nguyên tắc tập trung dân chủ. Phải cụ thể hóa nguyên tắc   này một cách sinh động nhất, sát với thực tế nhất, bảo đảm những quan điểm nguyên tắc chung về Đảng, thống nhất về công tác quản lý cán bộ, đội ngũ cán bộ. Mặt khác phải quy định chặt chẽ cơ chế giám sát, tránh lạm dụng quyền lực cá nhân làm suy giảm vai trò của tập thể.

Ngay sau hội nghị này, Ban Tổ chức Trung ương sẽ tổng hợp ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và ý kiến đóng góp của các đại biểu để bổ sung, hoàn chỉnh các văn bản dự thảo về đề án; những quy định, hướng dẫn trong công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ để ban hành, triển khai ngay, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 của Đảng.

Theo Việt hanoimoi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đăng kiểm xe cơ giới: Khâu quan trọng để đảm bảo an toàn
Đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới (Sở Giao thông Vận tải) vào ngày thứ 2 đầu tuần, chúng tôi thấy lượng xe đến đăng kiểm lớn, gần kín sân trung tâm. Các cán bộ nơi đây ai nấy đều tập trung cao độ...
Trở về từ lầm lỡ
Những người đã một thời sa chân vào vũng lầy của thuốc phiện, ma túy mà rút chân lên được đã là đáng khâm phục. Nhưng có người còn tiếp tục vươn lên, trở thành điển hình, là đảng viên, bí thư chi...