Thứ sáu, 19/04/2024, 12:04 [GMT+7]

Pha Mu chuyển mình sau nửa nhiệm kỳ

Thứ năm, 16/11/2023 - 12:35'
(BLC) - Kinh tế, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt được những kết quả quan trọng là những thành quả nổi bật xã Pha Mu (huyện Than Uyên) đạt được sau hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ V, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là cơ sở để xã “tăng tốc” phấn đấu đến năm 2025 đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Pha Mu lần thứ V, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra 14 chỉ tiêu, 7 nhiệm vụ. Để nghị quyết đi vào cuộc sống, Đảng ủy xã tổ chức hội nghị quán triệt tại xã và phân công các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã phụ trách các chi bộ tuyên truyền các chỉ tiêu, chương trình hành động của nghị quyết đến các đảng viên, nhân dân trên địa bàn xã. Tổ chức các hội nghị học tập quán triệt tuyên truyền nghị quyết với 38 hội nghị hơn 1.800 lượt người tham gia. Nhờ vậy, tạo được sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên.

1

Lãnh đạo xã Pha Mu tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Pha Mu lần thứ V, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đến bà con bản Huổi Bắc.

Cùng với đó, Đảng ủy xây dựng Chương trình hành động về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Pha Mu, Đảng bộ huyện Than Uyên, Đảng bộ tỉnh Lai Châu, Đại hội Đảng lần thứ XIII nhiệm kỳ 2020 - 2025; các kế hoạch thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Trong quá trình triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên Đảng ủy xã đã kịp thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo theo quy định, xây dựng các văn bản lãnh, chỉ đạo phù hợp với thực tiễn của cơ sở. Với sự quyết tâm, nỗ lực của Đảng bộ và Nhân dân, xã Pha Mu đã đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực, có 9/14 chỉ tiêu đạt và vượt, 2/14 chỉ tiêu đạt từ 75% trở lên, 3/14 tiêu chí đạt từ 50% trở lên theo nghị quyết đề ra.

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân cũng như đảm bảo các chỉ tiêu nghị quyết đề ra, Đảng bộ xã đã lãnh đạo, vận động Nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp tiềm năng, lợi thế của địa phương. Từ năm 2021 đến nay, toàn xã vận động Nhân dân trồng 35,81ha cây quế; 10,37ha cây chanh leo; 10,61ha cây chè. Đồng thời khuyến khích người dân nhân rộng và phát triển đàn ong với trên 500 thùng ong; sản lượng mật 1.000 lít/năm, mật ong Pha Mu đã được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao, được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, đánh giá cao.

Cũng nhờ làm tốt công tác khoanh nuôi, chăm sóc và bảo vệ rừng với tổng diện tích 4.557,84ha rừng. Qua đó, tăng tỷ lệ che phủ rừng đạt 38,13%. Tạo điều kiện để nhân dân được hưởng tiền dịch vụ môi trường rừng với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng/năm. Đây chính là tín hiệu tích cực, tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Sản lượng lương thực đạt 760,3 tấn, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 42 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 32%.

Để thay đổi diện mạo vùng nông thôn, Đảng bộ xã tích cực tuyên truyền, vận động bà con xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2020 đến nay, xã huy động nhân dân thực hiện được gần 9km đường bê tông, nâng tổng số đường bê tông toàn xã lên hơn 19km. Làm mới 5 cổng bản, xây dựng 5.849m rãnh thoát nước, hỗ trợ 24 hộ dân dựng nhà mới gắn với việc giữ gìn vệ sinh, tường rào, cổng nhà khang trang. Đến nay, toàn xã đạt 10/19 tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu đến năm 2025 đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

2

Lãnh đạo xã Pha Mu hướng dẫn người dân bản Chít thu hoạch hoa đu đủ.

Song song với đó, Đảng bộ xã duy trì, phát huy và lưu giữ bản sắc văn hoá các dân tộc, hội xòe chiêng, câu lạc bộ dân ca dân tộc Thái, Ban vận động thực hiện Nếp sống văn hóa mới trong đồng bào dân tộc Mông. Nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch Đảng ủy xã ban hành nghị quyết về phát triển du lịch tiến tới xây dựng khu du lịch sinh thái Vịnh Pá Khôm, phấn đấu đưa bản Huổi Bắc trở thành bản du lịch cộng đồng.

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, Đảng bộ xã Pha Mu coi trọng công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Theo đó, Đảng bộ làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nhất là cán bộ dân tộc thiểu số. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã kết nạp 7 quần chúng ưu tú vào hàng ngũ của Đảng, cử 2 đồng chí đi học trung cấp lý luận. Hằng năm, 100% đảng viên hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nửa nhiệm kỳ đã trôi qua, bên cạnh những thành quả mà xã Pha Mu đạt được nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Song với sự đoàn kết, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã, tin rằng những chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ đạt và vượt. Từ đó, thay đổi diện mạo bản làng, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân bên lòng hồ thủy điện Bản Chát.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...