Chủ nhật, 11/06/2023, 08:09 [GMT+7]

Phiên họp lần thứ 9 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Thứ hai, 27/03/2023 - 16:42'
(BLC) - Sáng 27/3, Phiên họp lần thứ 9 Nhóm Công tác liên hợp được tổ chức giữa các tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tại thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Dự phiên họp gồm các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên nhóm công tác liên hợp các tỉnh.

Về phía tỉnh Lai Châu có đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, huyện biên giới của tỉnh.

Quang cảnh phiên họp.

Quang cảnh phiên họp.

Phát biểu chào mừng tại phiên họp, đồng chí Hà Thị Minh Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang khẳng định, từ Phiên họp lần thứ 8 Nhóm Công tác liên hợp đến nay, dưới sự chỉ đạo của cơ chế Hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và sự nỗ lực tích cực của các cơ quan chuyên môn 5 tỉnh trong Nhóm Công tác liên hợp, dù gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19, nhưng việc triển khai thực hiện tại Phiên họp lần thứ 8 đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên họp.

Đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên họp.

Đối với mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Lai Châu với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các cấp, các ngành, địa phương hai bên tiếp tục có những tín hiệu khởi sắc. Quan hệ hợp tác thương mại từng bước khôi phục sau một thời gian tạm dừng. Tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2022 đạt 37,19 triệu USD. Hai bên cũng thường xuyên trao đổi, thống nhất các nội dung liên quan đến công tác quản lý, nâng cấp, khai thác cửa khẩu. Hai bên đã có những bước phát triển mới đi vào thực chất. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 4 tỉnh phía Bắc Việt Nam đã ký biên bản hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với Sở Nông nghiệp tỉnh Vân Nam.

Tại phiên họp, đồng chí Dương Bân - Phó Tỉnh trưởng Chính quyền Nhân dân tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đánh giá cao việc các tỉnh cùng phối hợp tổ chức phiên họp trực tiếp lần này. Đồng thời đề nghị tăng cường công tác trao đổi, kết nối để thực hiện các nội dung đã được ký kết; tăng cường phối hợp, hợp tác giao thương giữa các cửa khẩu hai bên.

Đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký kết biên bản phiên họp.

Đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký kết biên bản phiên họp.

Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đề xuất một số nội dung để phát huy hiệu quả cơ chế Nhóm Công tác liên hợp, thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực như: tăng cường trao đổi, kết nối, tiếp tục đưa các cơ chế đã được thiết lập đi vào chiều sâu mang lại hiệu quả thiết thực, mở rộng các cơ chế hợp tác mới phù hợp với lợi ích, điều kiện thực tiễn; đề nghị tỉnh Vân Nam sớm hoàn thành các thủ tục nội bộ để hai bên sớm tổ chức lễ công bố nâng cấp cửa khẩu Ma Lù Thàng - Kim Thủy Hà lên cửa khẩu quốc tế, tạo điều kiện để người và hàng hóa của nước thứ ba có thể xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu; phối hợp nâng cao hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp; khuyến khích ủng hộ doanh nghiệp hai bên triển khai giao lưu, hợp tác.

Cũng tại đây, đại biểu các tỉnh phát biểu các ý kiến nhằm đánh giá rõ những kết quả đạt được của Nhóm Công tác liên hợp từ Phiên họp lần thứ 8 đến nay, đồng thời bày tỏ tin tưởng các nội dung trao đổi tại phiên họp lần này sẽ được các tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng bền chặt.

b

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Sau khi thống nhất các ý kiến, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký kết biên bản phiên họp và chụp ảnh lưu niệm thể hiện quyết tâm thực hiện các nội dung đã được ký kết.

Phương Ly

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Người đại diện cho ý nguyện của Nhân dân
Đại biểu HĐND là người đại diện cho ý chí, quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Khi được Nhân dân gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, người đại biểu Nhân dân lắng nghe và đề đạt lên cấp trên...
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...