Thứ ba, 27/02/2024, 18:28 [GMT+7]

Phong Thổ: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở

Thứ hai, 27/11/2023 - 11:21'
“Thời gian qua, Huyện ủy Phong Thổ luôn quan tâm tới công tác luân chuyển, điều động cán bộ từ huyện đến làm việc tại các xã, thị trấn đảm nhiệm các vị trí chủ chốt. Qua đó, tạo điều kiện cho cán bộ phát huy năng lực, sở trường, rèn luyện thử thách trong thực tiễn, giúp cơ sở tháo gỡ khó khăn về thiếu cán bộ và tạo nguồn cán bộ lâu dài cho huyện, khắc phục tình trạng cục bộ trong công tác cán bộ, khép kín trong từng ngành, từng địa phương, đơn vị” - đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phong Thổ cho biết.

Tháng 10/2020, đồng chí Đặng Xuân Thanh - Trưởng Phòng Dân tộc huyện được Ban Thường vụ Huyện ủy quyết định luân chuyển, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã và giới thiệu nhân sự bầu giữ chức danh Chủ tịch UBND xã Nậm Xe. Đến tháng 4/2023, đồng chí được điều động về giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã và bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã Mường So cho đến nay. Bằng trách nhiệm và khả năng của mình, đồng chí cùng Ban Chấp hành Đảng bộ xã ban hành nhiều nghị quyết lãnh, chỉ đạo thực hiện toàn diện các lĩnh vực trên địa bàn.
Đồng chí Thanh chia sẻ: Với chức trách, nhiệm vụ được giao, tôi chủ động nghiên cứu, tìm hiểu tình hình thực tế, thế mạnh, khó khăn của xã. Từ đó, phối hợp cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy xã xây dựng kế hoạch, đề ra giải pháp nhằm chỉ đạo thực hiện hiệu quả các mặt công tác. Mường So là xã vùng thấp của huyện, vừa là trung tâm giao lưu hàng hóa của các dân tộc trong khu vực, lại có cánh đồng mẫu lớn và là “cái nôi” văn hóa Thái. Để phát huy lợi thế đó, tôi chỉ đạo cán bộ, công chức từng lĩnh vực và các tổ chức hội, đoàn thể căn cứ chức năng, nhiệm vụ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân gieo cấy các loại giống lúa có năng suất, chất lượng; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa thông qua các lễ hội. Qua đó, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa, vừa phát triển du lịch và xây dựng các sản phẩm OCOP theo thế mạnh của địa phương, đem lại thu nhập. Thường xuyên tiếp xúc, đối thoại với đảng viên, người dân để nắm bắt tư tưởng, dư luận và tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Đến nay, Mường So giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2022 thu nhập bình quân của xã đạt 39 triệu đồng/người/năm, dự kiến hết năm nay đạt 40,86 triệu đồng/người/năm; hiện xã có 3 sản phẩm OCOP đạt 3 sao; tỷ lệ hộ nghèo còn 10,74%. 

Đồng chí Đặng Xuân Thanh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mường So (bên trái) tích cực xuống cơ sở, động viên và vận động người dân phát triển kinh tế.

Trao đổi về công tác luân chuyển cán bộ, đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: Xác định luân chuyển cán bộ là điều kiện để cán bộ trẻ, cán bộ người dân tộc thiểu số, cán bộ trong quy hoạch được đào tạo, rèn luyện thử thách trong thực tiễn, tạo nguồn cán bộ lâu dài cho huyện; Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn huyện tuyên truyền, quán triệt các quy định, nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về luân chuyển cán bộ. Chỉ đạo các chi, Đảng bộ cơ sở, thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, quán triệt về mục đích, ý nghĩa, nội dung công tác luân chuyển cán bộ đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Quan điểm lựa chọn cán bộ luân chuyển là “chọn đúng người, giao đúng việc”, nhất là những người trẻ tuổi trong nguồn quy hoạch, được đào tạo chuyên ngành bài bản, phù hợp với vị trí luân chuyển. Bên cạnh đó, tổ chức gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cán bộ luân chuyển để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và giao nhiệm vụ, tránh tình trạng áp đặt. Chú trọng lựa chọn những cán bộ không phải là người địa phương để luân chuyển, điều động về giữ các chức vụ lãnh đạo chủ chốt. Thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát đơn vị có cán bộ được luân chuyển để đánh giá kết quả, hiệu quả của đơn vị, người được luân chuyển. Qua quá trình thực hiện luân chuyển cán bộ cho thấy, đội ngũ cán bộ được luân chuyển đã nhanh chóng tiếp cận, phát huy được khả năng công tác và vai trò, trách nhiệm của mình; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và nhận được sự quan tâm, đồng thuận của cán bộ, đảng viên, nhân dân. Với những đóng góp của các cán bộ luân chuyển đã tác động sâu rộng, góp phần xây dựng nông thôn các xã, nhất là xã biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn có nhiều khởi sắc.
Từ năm 2020 đến nay, huyện Phong Thổ đã thực hiện luân chuyển đối với 12 lượt cán bộ. Trong đó, 4 đồng chí luân chuyển giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy các xã; 5 đồng chí luân chuyển từ phòng, ban huyện giữ chức vụ Chủ tịch UBND các xã; 3 lượt cán bộ luân chuyển giữa xã với xã giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã.
Thời gian tới, Huyện ủy Phong Thổ tiếp tục làm tốt công tác nắm bắt tư tưởng nhằm tạo sự thống nhất trong các cấp, cán bộ, đảng viên và nhân dân, trước hết là trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý và cơ quan trực tiếp làm công tác tổ chức cán bộ về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác luân chuyển. Từ đó, xác định rõ trách nhiệm lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, cơ quan, đơn vị, người đứng đầu trong tổ chức thực hiện công tác luân chuyển. Xây dựng quy hoạch cán bộ, kế hoạch luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý vừa bảo đảm tính ổn định, phát triển, vừa đảm bảo yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. Luân chuyển cán bộ theo năng lực, sở trường và gắn với quy hoạch, đào tạo nhằm tạo điều kiện nâng cao trình độ, năng lực cho cán bộ thuộc diện quy hoạch… Qua đó, nâng cao hiệu quả công tác luân chuyển cán bộ, từng bước nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị trên địa bàn.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cách làm hay, ý nghĩa đầu xuân
Hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, vừa qua, Hội Nông dân tỉnh tổ chức phát động thu gom gốc đào sau tết Nguyên đán Giáp Thìn để tổ chức tết trồng cây năm 2024. Đây là hoạt động ý...
“Trái ngọt” của đam mê và nỗ lực
Nỗ lực không ngừng, em Nguyễn Việt Hòa (lớp 12 chuyên hóa, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn là thí sinh đầu tiên của tỉnh giành giải cao nhất môn hóa học trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia...