Thứ hai, 30/11/2020, 09:00 [GMT+7]

Sinh hoạt chuyên đề - góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Thứ hai, 26/10/2020 - 11:11'
Việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, trong đó, sinh hoạt chuyên đề là nhiệm vụ quan trọng và là một nhân tố quyết định vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. Những năm gần đây, Đảng bộ Sở Y tế chú trọng đổi mới nội dung, hình thức và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ định kỳ và sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề gắn với nhiệm vụ trọng tâm của ngành.

Chi bộ Phòng khám Đa khoa (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) tổ chức sinh hoạt chuyên đề.

Đảng bộ Sở Y tế có 472 đảng viên, sinh hoạt tại 9 chi, đảng bộ bộ phận. Đảng ủy Sở Y tế luôn xác định muốn đảng bộ mạnh trước hết các chi bộ, đảng bộ bộ phận phải mạnh. “Bí quyết” giúp các chi bộ vững mạnh đó là chú trọng đổi mới nội dung, hình thức và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ định kỳ và sinh hoạt chuyên đề gắn với nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế. Đồng thời, tuyên truyền để đảng viên hiểu mục đích của việc sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề là lựa chọn vấn đề còn hạn chế, nổi cộm, quan trọng để bàn bạc, thảo luận, tìm giải pháp tổ chức thực hiện.

Nội dung các buổi sinh hoạt chuyên đề tại các chi bộ được lựa chọn phù hợp với nhiệm vụ chính trị. Cụ thể như: Chi bộ Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chọn chủ đề “Nâng cao chất lượng chuyên môn”, từng bước xây dựng và phát triển đơn vị đạt tiêu chuẩn, “Thực hành tốt phòng kiểm nghiệm thuốc - GLP” theo quy định của Bộ Y tế và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới để thực hiện nhiệm vụ kiểm nghiệm và nghiên cứu kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Chi bộ Trung tâm Pháp Y chọn chủ đề sinh hoạt “Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; bài học lịch sử của cách mạng Việt Nam về xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh”. Chi bộ Phòng khám Đa khoa (Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) chọn chủ đề sinh hoạt “Giải pháp nâng cao chất lượng tự phê bình và phê bình trong đảng viên”. Ngoài ra, Đảng ủy Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các chi, đảng bộ bộ phận đăng ký nội dung sinh hoạt chuyên đề theo Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW, ngày 6/7/2018 của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, các đảng viên tích cực thảo luận và đóng góp những ý kiến bổ ích, thiết thực thể hiện trách nhiệm, quyết tâm thực hiện tốt nội dung chuyên đề. Cấp ủy chi bộ tiếp thu các ý kiến và tiến hành chỉnh sửa để nội dung chuyên đề được triển khai thực hiện hiệu quả trong cơ quan, đơn vị, chi bộ. Tiến trình buổi sinh hoạt chuyên đề được các chi bộ thực hiện nghiêm túc, đảm bảo theo hướng dẫn của cấp trên.

Đồng chí Nguyễn Thế Phong - Phó Bí thư Đảng bộ, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Xác định rõ tầm quan trọng của sinh hoạt chuyên đề trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, hằng năm, Đảng ủy Sở Y tế chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc xây dựng kế hoạch sinh hoạt chuyên đề năm và lựa chọn nội dung sinh hoạt chuyên đề các quý gửi Đảng bộ Sở Y tế duyệt nội dung, cử các đồng chí trong Ban Chấp hành tham dự cùng chi bộ. Đảng bộ thực hiện định hướng để các chi bộ lựa chọn nội dung sinh hoạt chuyên đề theo các nhóm vấn đề sau: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các giải pháp nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, năng lực công tác cho cán bộ, đảng viên; triển khai thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan trực tiếp đến sự lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ; các giải pháp về phòng, chống, phắc phục, sửa chữa các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong chi bộ; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, quan liêu, xa dân, cá nhân chủ nghĩa ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chuyên môn của cơ quan, đơn vị, chi bộ... Từ đó, các chi bộ lựa chọn những vấn đề cụ thể phù hợp với tình hình thực tế tại cơ quan, đơn vị đưa vào nội dung sinh hoạt chuyên đề để các đảng viên thảo luận, thấy rõ vai trò quan trọng của sinh hoạt chuyên đề trong xây dựng chi bộ, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Để buổi sinh hoạt chuyên đề đạt chất lượng, hiệu quả, thiết thực đối với các đảng viên, hàng năm Đảng ủy Sở Y tế xây dựng kế hoạch và tổ chức sinh hoạt chuyên đề mẫu, sau đó rút kinh nghiệm và triển khai đến từng chi bộ. Đến nay, việc tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề đã trở thành nền nếp, nội dung và cách thức tổ chức buổi sinh hoạt đều được các chi bộ, đảng bộ bộ phận thực hiện một cách bài bản có khoa học, phù hợp với chuyên môn”.

“Thông qua sinh hoạt chuyên đề giúp cho đảng viên nhìn nhận, đánh giá được công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ, cấp ủy đối với hoạt động của đơn vị; đồng thời, đánh giá được việc chọn chuyên đề sinh hoạt hàng quý phải sát với thực tế, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao để xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện cho phù hợp đối với từng đảng viên, tránh hình thức, xa rời thực tiễn” - đồng chí Phan Thị Thu Hương - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bí thư chi bộ Phòng khám Đa khoa chia sẻ.

Lựa chọn nội dung sinh hoạt chuyên đề là vô cùng quan trọng. Cấp ủy chi bộ phải xác định được tồn tại, hạn chế của chi bộ gắn với nhóm vấn đề mà Đảng bộ Sở Y tế đã định hướng để đảng viên thảo luận, xây dựng, hoàn thiện nội dung chuyên đề, tổ chức thực hiện khắc phục được tồn tại, hạn chế, xây dựng chi bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh. Sinh hoạt chuyên đề hiệu quả, thành công là phát huy được tinh thần trách nhiệm, ý thức vì tập thể của mỗi đảng viên; phát huy triệt để nguyên tắc tự phê bình và phê bình trên tinh thần xây dựng, hợp tác, thể hiện được tính đoàn kết, thống nhất, quyết tâm thực hiện thắng lợi chuyên đề được đặt ra, đồng thời bám sát hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy để mỗi kỳ sinh hoạt chuyên đề ngày càng được đổi mới về nội dung và hình thức, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng sinh hoạt Đảng tại chi bộ, đảng bộ bộ phận.

 Mai Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.