Thứ hai, 27/05/2024, 01:20 [GMT+7]

Thủ tướng: 'Phải đảm bảo mọi nhà có Tết'

Thứ năm, 24/01/2013 - 14:47'
"Các bộ, ngành địa phương phải chăm lo Tết cho người dân, nhất là hộ nghèo, diện chính sách, đảm bảo cho nhà nhà có Tết, người người có Tết...", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.

Sáng 7/1, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị trực tuyến thực hiện năm 2012 và triển khai nhiệm vụ năm 2013 về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa cho biết, trong năm qua, Bộ đã tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng...

Bên cạnh đó, ngành lao động đã giải quyết việc làm mới cho hơn 1,5 triệu người, tổ chức trên 600 phiên giao dịch việc làm. Chính sách ưu đãi người có công cũng được thực hiện hiệu quả, chi trả kịp thời cho gần 1,5 triệu người có công với cách mạng, điều dưỡng luân phiên cho trên 290 nghìn người.

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đối với 62 huyện nghèo được thực hiện hiệu quả. Tỷ lệ hộ nghèo cả nước cuối năm 2012 còn 10%, giảm gần 2% so với cuối năm 2011. Ngành lao động cũng nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, phục hồi, phòng chống mại dâm, cai nghiện cho 50.000 lượt người, dạy nghề, tạo việc làm sau cai cho 9.000 người.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các địa phương phải đảm bảo nhà nhà có tết. Ảnh:Hoàng Hà.

Bên cạnh những việc đã làm được, ngành lao động vẫn còn một số tồn tại như tình trạng bạo lực, lạm dụng trẻ em. Đời sống của người lao động, hộ nghèo...còn nhiều khó khăn, một số địa phương chưa làm tốt chính sách an sinh xã hội. Đặc biệt, tệ nạn ma túy, mại dâm vẫn diễn biến phức tạp nhưng chính quyền, cơ quan chức năng chưa quản lý hiệu quả.

Bộ Lao động cho biết, trong năm 2013 sẽ hoàn thiện hệ thống văn bản hướng dẫn thưc hiện Luật phòng, chống ma túy, Pháp lệnh phòng, chống mại dâm, xây dựng đề án đổi mới công tác cai nghiện ma tuý, chính sách khuyến khích xã hội hóa công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai.

Bên cạnh đó, mục tiêu năm 2013 là tạo việc làm cho 1,6 triệu người, giảm tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%. Các quyền của trẻ em được thực hiện tạo môi trường an toàn, lành mạnh để các em được phát triển toàn diện, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được tiếp cận các dịch vụ y tế không phải trả tiền tại cơ sở y tế công lập.

Chế độ, chính sách đã ban hành cho các đối tượng sẽ được thực hiện nhằm cải thiện, nâng cao mức sống cho đối tượng xã hội, tạo điều kiện để các đối tượng tự khắc phục khó khăn vươn lên hoà nhập cộng đồng. Bộ Lao động cũng sẽ hỗ trợ kịp thời, đảm bảo ổn định đời sống nhân dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai, bão lụt, mất mùa.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đạt được trên các mặt công tác trong năm 2012. Thủ tướng đề nghị ngành Lao động cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát trong lĩnh vực quản lý của ngành, nâng cao năng lực dự báo nhất là dự báo về lao động, nhu cầu lao động, cung cấp thông tin, giải trình, giải đáp về các vấn đề mà người dân và dư luận xã hội quan tâm.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Lao động tập trung làm quyết liệt hơn nữa công tác giảm nghèo, đặc biệt là giảm nghèo ở vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc. Ngành cần nghiên cứu các tiêu chí đánh giá về hộ nghèo để có các hình thức hỗ trợ phù hợp, đúng đối tượng, tránh tính trạng tái nghèo.

Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ Lao động cần làm tốt việc đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Cần đào tạo nghề gắn liền với công việc người dân đang làm để họ có kiến thức tốt hơn, tạo ra năng suất lao động cao hơn.

"Cần phải kiên quyết hơn nữa trong thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn lao động, tăng cường công tác bảo vệ quyền lợi trẻ em, bình đẳng giới", Thủ tướng nói và đề nghị Bộ Lao động phối hợp chặt chẽ với với các Bộ, ngành địa phương trong chăm lo Tết cho người dân, nhất là các hộ nghèo, đối tượng chính sách, đảm bảo cho nhà nhà có Tết, người người có Tết, nhân dân đón Xuân mới đầm ấm, vui tươi, an toàn và lành mạnh.

Theo Minh Long (vnexpress)

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Sinh viên 5 tốt tiêu biểu
Ham học hỏi, thực hiện tốt các tiêu chí: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hòa nhập, em Lý Thị Ngọc (Khoa Sư phạm, chuyên ngành Mầm non, Trường Cao đẳng Lai Châu) đã trở thành tấm gương tiêu...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...