Thứ năm, 29/10/2020, 23:21 [GMT+7]

Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã

Thứ sáu, 18/09/2020 - 14:50'
Đảng bộ xã Hoang Thèn (huyện Phong Thổ) có 14 chi bộ trực thuộc với hơn 140 đảng viên. Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 được tiến hành vào tháng 5/2020. Đến nay, Nghị quyết đại hội đang từng bước đi vào cuộc sống, là động lực cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong xã hăng hái thi đua phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Trong nhiệm kỳ qua, dù còn có những khó khăn nhất định song dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, UBND xã và nỗ lực của Nhân dân nên hầu hết các chỉ tiêu kinh tế, xã hội, công tác xây dựng Đảng đều đạt và vượt so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Hoang Thèn lần thứ XVIII đề ra. Đời sống vật chất cũng như tinh thần của Nhân dân ngày càng cải thiện. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hoạt động của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp ngày càng vững mạnh. Trong phát triển kinh tế, tính đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 25 triệu đồng/người/năm, tăng 16 triệu đồng so với năm 2015, vượt gần 2 lần mục tiêu đề ra. Đến nay, xã đã hoàn thành 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người dân cũng được quan tâm. Tỷ lệ hộ nghèo trung bình giảm 4-5%, hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã còn dưới 40%. Trong công tác xây dựng Đảng, nhiệm kỳ qua, 99% cán bộ, đảng viên và 98% quần chúng được tham gia học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đảng bộ xã kết nạp được 28 quần chúng ưu tú đứng trong hàng ngũ của Đảng, vượt 12% so với mục tiêu đề ra.

Chi bộ bản Séo Lẻn (xã Hoang Thèn) tuyên truyền thực hiện nghị quyết đến người dân.

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ xã đề ra 13 chỉ tiêu cụ thể trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội và xây dựng Đảng. Trong nhóm chỉ tiêu về kinh tế, phấn đấu đến năm 2025 xã đạt mức thu nhập bình quân đầu người 40 triệu đồng/người/năm; tăng đàn gia súc 5%/năm trở lên; 100% đường nội bản, đường ra khu sản xuất được cứng hóa; xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025. Trong nhóm chỉ tiêu về xã hội, phấn đấu tỷ lệ huy động học sinh ra lớp các cấp đạt 98%; tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em giảm từ 1,5-2%/năm, 100% người dân tham gia bảo hiểm y tế; mức giảm tỷ lệ hộ nghèo 6%/năm. Về công tác xây dựng Đảng, phấn đấu hàng năm kết nạp được 5 đảng viên, 90% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ và 85% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Để Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đi vào cuộc sống, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, các đoàn thể và từng đảng viên xuống các bản thực hiện công tác tuyên truyền. Từng chỉ tiêu được giải thích cụ thể cho Nhân dân trong xã, những thắc mắc được giải đáp ngay từ cơ sở; nghị quyết nhận được sự đồng tình, ủng hộ, hưởng ứng của toàn thể Nhân dân.
Thực hiện các chỉ tiêu kinh tế, Đảng ủy xã yêu cầu các đảng viên trong từng chi bộ tăng cường tuyên truyền, vận động, định hướng để Nhân dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; thâm canh, tăng vụ, nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích. Quy hoạch lại chăn nuôi theo hướng hàng hóa, thực hiện việc phòng bệnh trên đàn gia súc. Đối với giáo dục, cấp ủy, chính quyền tiếp tục đề nghị sự hỗ trợ của cấp trên đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất trường, lớp học. Các chi bộ nhà trường coi trọng nâng cao chất lượng dạy học, phối hợp chặt chẽ với xã trong vận động học sinh ra lớp, duy trì sĩ số các lớp học. Công tác xây dựng Đảng được thực hiện trên tất cả các mặt. Trong đó, Đảng ủy xã quan tâm thực hiện tốt công tác quản lý đảng viên, nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên mới. Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, việc đánh giá đảng viên, tổ chức đảng cuối năm nghiêm túc, đúng quy định. Việc học tập và làm theo Bác gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) tiếp tục được đẩy mạnh triển khai.
Đồng chí Chang Thanh Bình - Phó Bí thư Đảng ủy xã Hoang Thèn cho biết: Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XIX, nhiệm kỳ 2020-2025, xã luôn quan tâm tới việc xây dựng, phát triển cả về kinh tế, xây dựng Đảng cùng giải quyết các vấn đề xã hội. Mục tiêu quan trọng nhất là hoàn thành các chỉ tiêu của nhiệm kỳ, đưa đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân các dân tộc trong xã phát triển. Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể được xây dựng, củng cố vững chắc, Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước.
Với tinh thần chủ động, đoàn kết một lòng trong triển khai và thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, có thể khẳng định, đến thời điểm này, các chỉ tiêu trong Nghị quyết đã và đang đi vào cuộc sống, được người dân đồng tình ủng hộ. Hy vọng, các chỉ tiêu sẽ sớm được hoàn thành, đưa xã Hoang Thèn ngày một phát triển hơn nữa.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ “khát” nước sinh hoạt
Dù mùa mưa hay mùa khô những năm qua người dân xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước không đủ dùng nhiều hộ dân phải góp tiền xây dựng bể...
Cô học trò hiếu học
Với 26,5 điểm (trong đó: toán 9.0, hóa 9.0, lý 7,75 điểm), em Nguyễn Thị Hồng Nhung, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Bình Lư (huyện Tam Đường) là thí sinh nữ duy nhất của tỉnh Lai Châu đỗ Học viện...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...