Thứ hai, 29/12/2025 - 20:57
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Chính trị
Đẩy mạnh cải cách tư pháp
Tô Thị Hằng
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 29/12/2025 17:12
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp, thường xuyên của Tỉnh ủy, công tác cải cách tư pháp (CCTP) trên địa bàn tỉnh Lai Châu đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Những kết quả này khẳng định quyết tâm của Đảng bộ và hệ thống chính trị tỉnh trong xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Đồng chí Tô Thị Hằng - Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy trao đổi nghiệp vụ với phòng chuyên môn.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành nhiều văn bản quan trọng nhằm cụ thể hóa các chủ trương của Trung ương về CCTP. Toàn tỉnh đã tổ chức được 13 hội nghị quán triệt các văn bản chỉ đạo; hơn 42.700 buổi tuyên truyền pháp luật được triển khai sâu rộng đến cơ sở, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Các nghị quyết, kết luận quan trọng của Trung ương về CCTP được phổ biến dưới nhiều hình thức, tạo sự thống nhất cao trong toàn hệ thống chính trị.
Việc kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan tư pháp được tỉnh bám sát chủ trương tinh gọn bộ máy của Trung ương, các cơ quan tư pháp trong tỉnh đã chủ động rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh giản, hiệu lực, hiệu quả. Công an tỉnh giảm các đầu mối cấp huyện, cấp phòng; các cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát, Thi hành án được tổ chức lại theo mô hình khu vực. Chất lượng điều tra, truy tố, xét xử tiếp tục được nâng lên. Tòa án nhân dân hai cấp đã tổ chức được 460 phiên tòa rút kinh nghiệm và hàng ngàn bản án được công bố công khai, minh bạch. Các phiên tòa lưu động được tổ chức ngay tại cơ sở, tạo điều kiện để người dân tiếp cận pháp luật và rút kinh nghiệm từ các hành vi vi phạm. Các chế định bổ trợ tư pháp được quan tâm kiện toàn. Trong nhiệm kỳ, có thêm 3 tổ chức hành nghề luật sư được cấp phép hoạt động. Các tổ chức bổ trợ tư pháp thực hiện hơn 2.400 vụ trợ giúp pháp lý miễn phí; trên 21.000 hồ sơ công chứng, chứng thực được giải quyết theo quy định; các tổ chức giám định tư pháp thực hiện giám định trên 5.400 vụ việc. Việc ứng dụng công nghệ thông tin được các cơ quan tư pháp đặc biệt quan tâm, đã áp dụng rộng rãi một số phần mềm như: sơ đồ tư duy, số hóa hồ sơ, trình chiếu chứng cứ tại tòa; triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát tại hệ thống trại giam, nhà tạm giữ và tại các hội trường xét xử. Những kết quả này góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của hoạt động tư pháp.
Hoạt động giám sát của HĐND, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục được nâng cao, ngày càng thực chất và hiệu quả. Nhiều cuộc giám sát chuyên đề trong lĩnh vực tư pháp được triển khai, góp phần kịp thời phát hiện hạn chế, kiến nghị khắc phục, bảo đảm hoạt động tư pháp tuân thủ pháp luật, đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Lai Châu tiếp tục duy trì hiệu quả hợp tác với Công an tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và các tỉnh Bắc Lào, tập trung vào phòng ngừa, đấu tranh tội phạm xuyên biên giới và tương trợ tư pháp, nhất là tội phạm lừa đảo qua không gian mạng. Sự phối hợp chặt chẽ này góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới, bảo đảm môi trường ổn định cho phát triển, được nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao.
Kể từ khi tái lập tỉnh đến nay, đặc biệt là trong nhiệm kỳ vừa qua, Lai Châu đã đạt nhiều thành tựu nổi bật trong công tác CCTP. Từ việc kiện toàn bộ máy, nâng cao năng lực các cơ quan tư pháp đến đổi mới công tác điều tra, truy tố, xét xử, tăng cường tranh tụng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin… Tuy nhiên, CCTP tại Lai Châu vẫn đối mặt với nhiều thách thức như: nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân vùng sâu còn hạn chế; đội ngũ cán bộ tư pháp ở cơ sở thiếu và chưa đồng đều; trang thiết bị chuyển đổi số còn khó khăn…
Trong thời gian tới, Lai Châu xác định tiếp tục thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước về CCTP; Tỉnh ủy tăng cường lãnh đạo tổ chức đảng các cơ quan tố tụng tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động điều tra, truy tố, xét xử không để xảy ra oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm; tăng cường giám sát của cơ quan dân cử và nhân dân; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tư pháp; mở rộng hợp tác quốc tế; tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ tư pháp đủ phẩm chất, năng lực, uy tín. Với quyết tâm chính trị cao và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, công tác CCTP của tỉnh Lai Châu sẽ tiếp tục đạt nhiều bước tiến mới, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển trong tình hình mới.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Ban Nội chính Tỉnh ủy: Gặp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Nội chính Đảng

Ban Nội chính Tỉnh ủy: Gặp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Nội chính Đảng

Ban Chấp hành Đảng bộ xã Mường Than nhiệm kỳ 2025-2030: Hội nghị lần thứ 4 (mở rộng)

Ban Chấp hành Đảng bộ xã Mường Than nhiệm kỳ 2025-2030: Hội nghị lần thứ 4 (mở rộng)

Giữ vững kỷ cương - Kiến tạo nền tảng cho Lai Châu phát triển

Giữ vững kỷ cương - Kiến tạo nền tảng cho Lai Châu phát triển

Đoàn công tác tỉnh Lai Châu làm việc với Cục Xúc tiến du lịch Malaysia

Đoàn công tác tỉnh Lai Châu làm việc với Cục Xúc tiến du lịch Malaysia

Phát huy vai trò của các cơ quan Nội chính trong tình hình mới

Phát huy vai trò của các cơ quan Nội chính trong tình hình mới

Tuyên dương 38 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tuyên dương 38 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Quyết sách kịp thời của Lai Châu trong triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Quyết sách kịp thời của Lai Châu trong triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Tin cùng chuyên mục
Đại hội Công đoàn tỉnh Lai Châu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025-2030
Đại hội Công đoàn tỉnh Lai Châu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025-2030
Chính trị
28/12/2025 12:32
Sáng 28/12, tại Trung tâm Hội nghị - Văn hoá tỉnh diễn ra Đại hội Công đoàn tỉnh Lai Châu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025-2030. Dự, chỉ đạo và chúc mừng đại hội có đồng chí Sùng A Hồ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam.
Phiên làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Lai Châu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025-2030
Phiên làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Lai Châu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025-2030
Chính trị
27/12/2025 17:23
Chiều 27/12, tại Trung tâm Hội nghị - Văn hoá tỉnh, diễn ra phiên làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn tỉnh Lai Châu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025-2030.
Lai Châu có 14 điển hình tiên tiến dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Lai Châu có 14 điển hình tiên tiến dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Chính trị
27/12/2025 17:14
Trong 2 ngày 26 - 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).
Khai mạc trọng thể Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Khai mạc trọng thể Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Chính trị
27/12/2025 13:21
Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Chính trị
27/12/2025 13:15
Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã long trọng khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Đại hội. Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
Má Nghé xây dựng nếp sống văn minh
Má Nghé xây dựng nếp sống văn minh
Xã Hội
27/12/2025 06:24
Triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU, ngày 22/12/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu và xây dựng nếp sống văn minh, bản Má Nghé (xã Khổng Lào) đã đạt được những kết quả tích cực. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống văn hóa và nhận thức của người dân.
Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện
─ Bài kế hoạch Xuân Dương ─ Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện
Chính trị
27/12/2025 05:36
Nhìn lại nhiệm kỳ vừa qua có thể khẳng định, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã đạt những kết quả toàn diện, đồng bộ và có chiều sâu. Từ xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức đến tổ chức cán bộ, kiểm tra, giám sát, dân vận và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực... đều có bước chuyển rõ nét. Những kết quả đó không chỉ củng cố kỷ cương, kỷ luật trong Đảng mà quan trọng hơn là tạo dựng và bồi đắp niềm tin của nhân dân - yếu tố nền tảng cho sự ổn định và phát triển bền vững của tỉnh.
Sở Nội vụ tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Sở Nội vụ tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Bầu cử
27/12/2025 04:50
Chiều ngày 26/12, Sở Nội vụ tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Các đồng chí: Đào Thị Lan Anh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ; Trần Việt Thắng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ; Nguyễn Thị Thủy - Phó Giám đốc Sở Nội vụ đồng chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có 71 Công chức, viên chức, người lao động trực thuộc Sở Nội vụ
Cuộc thi tìm hiểu, sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá trong Công an Lai Châu
Cuộc thi tìm hiểu, sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá trong Công an Lai Châu
Chính trị
27/12/2025 04:29
Ngày 26/12, Công an tỉnh phối hợp với Cục Y tế (Bộ Công an) tổ chức Cuộc thi Tìm hiểu, sáng kiến về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Công an Lai Châu năm 2025. Đại tá Tao Văn Trường - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chỉ đạo cuộc thi.
Khối thi đua số 1: Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2025
Khối thi đua số 1: Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2025
Chính trị
26/12/2025 17:04
Chiều 26/12, tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Khối thi đua số 1 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm và ký giao ước thi đua năm 2026.
Họp về công tác xây dựng Nghị quyết nâng cao chất lượng Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2026-2030
Họp về công tác xây dựng Nghị quyết nâng cao chất lượng Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2026-2030
Chính trị
26/12/2025 11:50
Sáng 26/12, Tỉnh uỷ tổ chức cuộc họp về công tác xây dựng Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2026-2030. Đồng chí Lê Minh Ngân - Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì cuộc họp. Dự họp còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND tỉnh; Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh; lãnh đạo các sở: Tài chính, Nội vụ; tập thể lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3120 ngày 29/12/2025
Báo Lai Châu Số 3119 ngày 26/12/2025
Báo Lai Châu Số 3118 ngày 25/12/2025
Báo Lai Châu Số 3117 ngày 24/12/2025
Báo Lai Châu Số 3116 ngày 22/12/2025
Báo Lai Châu Số 3115 ngày 19/12/2025
Báo Lai Châu Số 3114 ngày 18/12/2025
Báo Lai Châu Số 3113 ngày 17/12/2025
Báo Lai Châu Số 3112 ngày 15/12/2025
Báo Lai Châu Số 3111 ngày 12/12/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.