Thứ sáu, 15/05/2026 - 08:04
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
Chính trị
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Để Đảng hoàn thành sứ mệnh "Người cầm lái vĩ đại"
Theo VOV
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Chủ nhật, 09/02/2025 11:16
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Đứng trước những bước chuyển mình hết sức quan trọng trong thời gian tới, đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, sắp xếp lại bộ máy "tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực và hiệu quả" là yêu cầu cấp thiết.

 
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương khóa XIII, ngày 24/1/2025.


Những yêu cầu cấp thiết của giai đoạn cách mạng hiện nay đặt ra yêu cầu Đảng ta phải tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, nâng cao trách nhiệm của các cấp và từng cá nhân trong hệ thống chính trị; kiên quyết, kiên trì làm trong sạch đội ngũ... Làm được những điều này sẽ giúp cho Đảng ta ngày càng vững mạnh, ngày càng xứng đáng với sự tin tưởng của toàn dân tộc, tiếp tục gánh vác sứ mệnh nặng nề đưa đất nước vươn mình phát triển giàu mạnh, thịnh vượng; khẳng định vai trò của "người cầm lái vĩ đại".


Trong bài viết "Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, yêu cầu cấp bách của giai đoạn cách mạng mới", Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh "Thực tiễn đổi mới luôn vận động, phát triển, đòi hỏi đổi mới không ngừng phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng trên cơ sở kiên định các nguyên tắc của Đảng". Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh thực hiện nghiêm phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng "Tuyệt đối không để xảy ra bao biện, làm thay hoặc buông lỏng sự lãnh đạo của Đảng".


Tiến sĩ Nguyễn Văn Đáng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phân tích: điều này khẳng định vai trò chủ thể lãnh đạo của Đảng; còn vai trò của Nhà nước là quản lý, hoạch định, thực thi chính sách... Phải phân định giữa lãnh đạo và quản lý; lãnh đạo và cầm quyền.


"Chỉ đạo của Tổng Bí Thư Tô Lâm là đổi mới để Đảng thực hiện đúng vai trò lãnh đạo, không bao biện, không làm thay Nhà nước. Nhưng không có nghĩa là Đảng buông lỏng hay tách bạch bên Đảng và bên Nhà nước. Vấn đề đổi mới để tạo ra hiệu lực, hiệu quả trong lãnh đạo, quản lý nhưng phải luôn bảo đảm được vai trò lãnh đạo của Đảng. Điều đấy đặt ra thách thức trong thiết kế các quy trình, thể chế, mô hình, các mối quan hệ trong hệ thống chính trị" - Tiến sĩ Nguyễn Văn Đáng nói.


Mới đây, phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương khóa XIII, ngày 24/1/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm nêu ra yêu cầu rất cao về tính chủ động, sáng tạo của từng cấp ủy phải được phát huy tối đa trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Quyết tâm, chủ động, năng động, sáng tạo, đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm là chìa khóa của thành công. Đồng thời, sửa đổi thể chế để xác lập tư duy bình đẳng giữa Trung ương và địa phương. Địa phương có quyền đòi hỏi, kiến nghị Trung ương có cơ chế, giải pháp tháo gỡ để địa phương phát triển bên cạnh việc địa phương chấp hành các chỉ thị, chỉ đạo của Trung ương.


"Những kiến nghị, đề xuất của địa phương phải được Trung ương xem xét một cách nghiêm túc, nhanh chóng, có trách nhiệm và phải trả lời dứt khoát, đúng thời gian quy định, rõ ràng, cụ thể tránh tình trạng bút phê như: "Thực hiện theo đúng pháp luật và quy định hiện hành và tự chịu trách nhiệm" hoặc bút phê lòng vòng, đùn đẩy, bởi đó là thứ bút phê an toàn, nhưng thực chất là tránh né, không làm đúng, làm tốt việc cần làm. Đặc biệt, sau khi giao việc bắt buộc phải có kế hoạch theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, từng cấp lãnh đạo phải chịu trách nhiệm về những nhiệm vụ được giao và kết quả chỉ đạo, kết quả công tác là căn cứ đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ của cá nhân, đơn vị đó. Bộ máy trong hệ thống chính trị phải hoạt động thông suốt từ Trung ương tới cơ sở trên tinh thần "công việc là trên hết" - Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh.


Đứng trước những bước chuyển mình hết sức quan trọng trong thời gian tới, đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, sắp xếp lại bộ máy "tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực và hiệu quả" là yêu cầu cấp thiết. Đây là cuộc cách mạng để thay đổi cho một tương lai tốt đẹp của đất nước. Nhất là thay đổi về tư duy, tầm nhìn, nhận thức và đặc biệt cải cách, đổi mới phát triển; phát huy tốt nhất nhân tố con người nhằm thúc đẩy lực lượng sản xuất phát triển, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới. Một quá trình đầy khó khăn, thách thức, phức tạp, nhạy cảm, cam go và có cả sự cản trở. Do đó, đòi hỏi bản lĩnh, ý chí, trí tuệ, đoàn kết, thống nhất, sự dấn thân, cũng như sự hy sinh. Thực tiễn cho thấy đã có sự đoàn kết, thống nhất rất cao, quyết tâm rất lớn và tổ chức thực hiện rất nhanh, rất tích cực và rất hiệu quả.


Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đánh giá: "Đây là thời điểm cấp thiết và cấp bách hơn bao giờ hết để đất nước phát triển phù hợp với sự thay đổi của thời đại và xu thế cách mạng 4.0, chuyển đổi số đang diễn biến rất mạnh mẽ. Là nhân tố hội tụ, hòa quện được "ý Đảng, lòng dân". Là lựa chọn và quyết định vào "thời điểm vàng" để thực hiện cuộc cách mạng này".


Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền cũng đặt ra yêu cầu phải tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng và bố trí cán bộ ngang tầm với nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới. Để "chọn sao cho đúng?" thì quy trình nhân sự phải nghiêm túc, bài bản, công khai, minh bạch; sàng lọc, lựa chọn những người đủ đức, tài, điều kiện tham gia cấp ủy khóa mới.


PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc Học viện Chính trị Khu vực 2 nhấn mạnh: "Chúng ta đang ở trong những năm chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIV của Đảng, việc lựa chọn cán bộ như thế nào là vấn đề rất lớn hiện nay. Những cán bộ ấy phải có phẩm chất đạo đức trong sáng. Phẩm chất đạo đức ngày hôm nay cần phải: thật sự trung thành với lý tưởng của những người cộng sản, lý tưởng phục vụ nhân dân, tránh những tư tưởng "làm quan là làm giàu". Đó không phải là tư tưởng của Đảng ta. Lý tưởng ấy là phải "Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư". Thứ hai, người cán bộ phải thật sự có tài năng vượt qua thách thức của thời đại. Người cán bộ hiện nay muốn lấy uy tín phải vừa hồng vừa chuyên như Bác Hồ đã nói".


Việc xử lý những cán bộ sai phạm trong thời gian vừa qua là hết sức cần thiết để làm trong sạch đội ngũ. Trong năm 2024, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 700 tổ chức đảng và hơn 24 nghìn đảng viên. Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã kỷ luật 68 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý. Lần đầu tiên, Bộ Chính trị thi hành kỷ luật 2 cán bộ, nguyên là lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước do vi phạm quy định trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao và trong phòng, chống tham nhũng tiêu cực; vi phạm những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương. Điều đó thể hiện sự nghiêm khắc và nghiêm minh.


Ðau xót nhưng không thể không làm, cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhiều lần nhấn mạnh như vậy. Việc xử lý kỷ luật cán bộ vi phạm vừa qua không làm giảm uy tín chính trị của Đảng. Trái lại được nhân dân đồng tình ủng hộ.


Sự đồng bộ giữa đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền với việc làm cho đội ngũ cán bộ, đảng viên trong sạch, vững vàng hơn sẽ tạo ra những bước chuyển biến mạnh mẽ trong công việc hàng ngày, phụng sự nhân dân. Việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ đảng viên như Bác Hồ nói "tất cả là tự lòng ta". Lòng ta thật sự vì đảng, vì cách mạng, vì nhân dân thì sẽ là cán bộ tốt mà không một tác động nào có thể lay chuyển được. Quy định 144 về "Chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới" đặt ra "yêu cầu tối thượng đối với mỗi đảng viên".


Tiến sĩ Đoàn Văn Báu, Vụ trưởng Vụ Lý luận, Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định: "Đây là một văn bản lần đầu tiên mang tính tích hợp đầy đủ và hệ thống trong bối cảnh, yêu cầu mới và điều đó để đảm bảo cho cán bộ đảng viên xứng đáng là người dẫn dắt dân tộc cho đến những năm giữa thế kỷ, thậm chí dài hơn. Vậy thì nếu như để trong tương lai ai dẫn dắt? Nếu dẫn dắt thì đương nhiên phải tương xứng".


Còn đây là ý kiến của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện của Ủy ban TVQH Hoàng Anh Công: "Quy định 144 là bước tiến tiếp tục của những quy định của Đảng về việc tăng cường đạo đức của cán bộ đảng viên. Có thể nói từ trước đến giờ đây là quy định mang tính hệ thống chuẩn mực đạo đức của cán bộ đảng viên. Tôi hy vọng sẽ có một lớp cán bộ đảng viên gương mẫu để thực hiện nhiệm vụ vì Đảng, vì nước, vì dân".


Uy tín của Đảng biểu hiện qua uy tín của người đảng viên. Uy tín chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam được xác lập qua một hành trình bền bỉ đưa dân tộc ta, đất nước ta vượt qua bao thác ghềnh để hướng tới tương lại tươi sáng. Với cương lĩnh chính trị, đường lối chính trị đúng đắn; với phương thức lãnh đạo và cầm quyền đang tiếp tục được đổi mới, hoàn thiện và thích ứng với giai đoạn mới; với một hệ thống chính trị được tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và với những cán bộ, đảng viên tận tâm vì nước, vì dân, chắc chắn uy tín chính trị của Đảng sẽ ngày càng được củng cố vững chắc, tiếp tục đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững, hiện thực hóa mục tiêu chiến lược 100 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng, 100 năm thành lập Nước.


Đảng mãi là "người cầm lái vĩ đại".

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Đoàn Kiểm tra, giám sát số 16 của Bộ Chính trị làm việc với một số cấp uỷ, cơ quan, đơn vị trực thuộc Đảng bộ tỉnh Lai Châu

Đoàn Kiểm tra, giám sát số 16 của Bộ Chính trị làm việc với một số cấp uỷ, cơ quan, đơn vị trực thuộc Đảng bộ tỉnh Lai Châu

Tập huấn công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và cải cách tư pháp năm 2026

Tập huấn công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và cải cách tư pháp năm 2026

Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ

Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ

Lai Châu tiếp tục triển khai các thỏa thuận hợp tác với các ngành, địa phương của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Lai Châu tiếp tục triển khai các thỏa thuận hợp tác với các ngành, địa phương của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI

Danh sách Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI

Danh sách Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI

Họp triển khai dự án Cao tốc Bảo Hà - Lai Châu (CT.13) tại 3 xã trọng điểm Pắc Ta, Tân Uyên và Mường Khoa

Họp triển khai dự án Cao tốc Bảo Hà - Lai Châu (CT.13) tại 3 xã trọng điểm Pắc Ta, Tân Uyên và Mường Khoa

Tin cùng chuyên mục
Kỳ 1: Hệ thống chính trị vào cuộc
─ Tạo đà nâng cao chất lượng giáo dục ─ Kỳ 1: Hệ thống chính trị vào cuộc
Xã Hội
13/05/2026 10:05
Ngày 4/3/2026, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU về nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026-2030 (Nghị quyết số 06-NQ/TU). Với tầm nhìn chiến lược, nghị quyết mở ra hướng đi mới cho giáo dục Lai Châu - nâng cao chất lượng dạy và học; thu hẹp khoảng cách vùng miền. Các cấp, ngành và cơ sở giáo dục đã nhanh chóng vào cuộc, cụ thể hóa nghị quyết. Trong đó, chuyển đổi số và đổi mới phương pháp giảng dạy được xác định là “chìa khóa” đưa công nghệ trở thành cầu nối tri thức cho học sinh vùng cao.
Kế hoạch về kịch bản tăng trưởng kinh tế các quý II, III, IV năm 2026 tỉnh Lai Châu
Kế hoạch về kịch bản tăng trưởng kinh tế các quý II, III, IV năm 2026 tỉnh Lai Châu
Chính trị
12/05/2026 16:25
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch về kịch bản tăng trưởng kinh tế các quý II, III, IV năm 2026 tỉnh Lai Châu, đặt mục tiêu GRDP cả năm đạt 10%. Tỉnh tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương, thúc đẩy đầu tư công, phát triển nông nghiệp hàng hóa, công nghiệp năng lượng, du lịch và chuyển đổi số. Đồng thời, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy nhanh các dự án trọng điểm, tạo nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững giai đoạn 2026-2030.
Tiếp thêm động lực cho hộ kinh doanh
Tiếp thêm động lực cho hộ kinh doanh
Kinh tế
12/05/2026 15:33
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 141/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định về chính sách thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ; trong đó có quy định về việc nâng ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế từ dưới 500 triệu đồng/năm lên dưới 1 tỷ đồng/năm, áp dụng từ ngày 1/1/2026; chính sách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ đồng… Đây được đánh giá là bước điều chỉnh quan trọng, giúp hàng chục nghìn hộ kinh doanh tại Lai Châu giảm áp lực về thuế, tiếp thêm động lực để họ ổn định và mở rộng sản xuất, phát triển bền vững.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
Chính trị
12/05/2026 15:03
Sáng 12/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự và có bài phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031. Báo và Phát thanh Truyền hình Lai Châu trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các nghị quyết chuyên đề, đề án, kết luận, chỉ thị của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XV
Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các nghị quyết chuyên đề, đề án, kết luận, chỉ thị của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XV
Chính trị
12/05/2026 09:23
Ngày 12/5, tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh, Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các nghị quyết chuyên đề, đề án, kết luận, chỉ thị của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XV, nhiệm kỳ 2025-2030. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ tỉnh đến cơ sở; truyền hình trực tiếp trên sóng của Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu; livestream trên các nền tảng mạng xã hội. Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ chỉ đạo Hội nghị.
Đoàn công tác nguyên lãnh đạo tỉnh Lai Châu, Điện Biên làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy
Đoàn công tác nguyên lãnh đạo tỉnh Lai Châu, Điện Biên làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy
Chính trị
11/05/2026 11:12
Sáng 11/5, Đoàn công tác nguyên lãnh đạo tỉnh Lai Châu, Điên Biên do đồng chí Trịnh Long Biên - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu (cũ) có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kết quả tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; tình hình thực hiện nhiệm vụ của tỉnh trong năm 2025 và 4 tháng đầu năm 2026...
“Ươm mầm đỏ” giữa vùng cao Phong Thổ
“Ươm mầm đỏ” giữa vùng cao Phong Thổ
Chính trị
10/05/2026 22:37
“Ươm mầm đỏ” giữa vùng cao Phong Thổ
Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các nghị quyết chuyên đề, đề án, kết luận, chỉ thị của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XV
Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các nghị quyết chuyên đề, đề án, kết luận, chỉ thị của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XV
Chính trị
10/05/2026 21:48
Thực hiện Kế hoạch số 74-KH/TU, ngày 05/5/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các nghị quyết chuyên đề, đề án, kết luận, chỉ thị của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XV, nhiệm kỳ 2025 -2030, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các nghị quyết chuyên đề, đề án, kết luận, chỉ thị của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XV. Hội nghị được phát thanh, truyền hình; Livestream trực tiếp trên sóng và các nền tảng số của Báo và Phát thanh, Truyền hình Lai Châu. Kính mời quý vị khán thính giả quan tâm theo dõi.
Trao đổi kinh nghiệm công tác ngoại vụ giữa tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và tỉnh Phông Sa Lỳ (Lào)
Trao đổi kinh nghiệm công tác ngoại vụ giữa tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và tỉnh Phông Sa Lỳ (Lào)
Chính trị
10/05/2026 18:55
Chiều 10/5, tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh Lai Châu, Sở Ngoại vụ tỉnh Lai Châu trao đổi kinh nghiệm công tác ngoại vụ với Đoàn công tác Sở Ngoại vụ tỉnh Phông Sa Lỳ (Lào).
    6 học sinh ưu tú Trường THPT Bình Lư được kết nạp vào Đảng
6 học sinh ưu tú Trường THPT Bình Lư được kết nạp vào Đảng
Chính trị
09/05/2026 16:32
Ngày 9/5, Chi bộ Trường THPT Bình Lư (xã Bình Lư) tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 6 học sinh ưu tú của nhà trường.
Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2035
─ Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lai Châu ─ Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2035
Chính trị
09/05/2026 11:02
Nghị quyết số 17-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lai Châu về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 – 2030, định hướng đến năm 2035 thể hiện quyết tâm chính trị cao của tỉnh trong chăm lo đời sống nhân dân, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng miền. Với mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo hướng hiện đại, xanh, bền vững; giảm nghèo đa chiều, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho đồng bào các dân tộc, Nghị quyết được kỳ vọng tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn tỉnh.
Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND
Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND
QH-HĐND
08/05/2026 17:20
Ngày 8/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp hàng hóa và dược liệu theo hướng kinh tế xanh giai đoạn 2026 – 2030. Đồng chí Vương Đức Lợi – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh chủ trì hội nghị.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3199 ngày 15/05/2026
Báo Lai Châu Số 3198 ngày 14/05/2026
Báo Lai Châu Số 3197 ngày 13/05/2026
Báo Lai Châu Số 3196 ngày 11/05/2026
Báo Lai Châu Số 580 ngày 10/05/2026
Báo Lai Châu Số 554 ngày 09/05/2026
Báo Lai Châu Số 3195 ngày 08/05/2026
Báo Lai Châu Số 3194 ngày 07/05/2026
Báo Lai Châu Số 3193 ngày 06/05/2026
Báo Lai Châu Số 3192 ngày 04/05/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.