Thứ tư, 24/07/2024, 12:21 [GMT+7]

Đặc sắc, lan tỏa Chương trình nghệ thuật Giữ trọn niềm tin và trao giải Cuộc thi tìm hiểu 90 năm ngành Tuyên giáo của Đảng

Thứ hai, 27/07/2020 - 08:50'
Tối 26/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Chương trình nghệ thuật Giữ trọn niềm tin và tổng kết Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Dự Chương trình có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương; Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ; các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương và các tỉnh ủy, thành ủy cùng các thí sinh đạt giải Nhất các tuần thi.

Phát biểu tổng kết tại Chương trình, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, Ban Tuyên giáo Trung ương long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng” trên mạng VCNET và Chương trình nghệ thuật “Giữ trọn niềm tin” vào dịp toàn ngành Tuyên giáo đẩy mạnh phong trào thi đua, thực hiện tốt nhiệm vụ và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 90 năm Ngày truyền thống Ngành Tuyên giáo của Đảng.

Đồng chí Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh: Tự hào ôn lại truyền thống vẻ vang, để viết tiếp truyền thống ngành Tuyên giáo vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của chúng ta. Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng” trên mạng VCNET, là dịp để chúng ta cùng nhau nhớ lại những dấu mốc quan trọng của Ngành. Qua đó, nâng cao nhận thức và phát huy những kinh nghiệm để vận dụng linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả trong đổi mới nội dung, phương thức công tác Tuyên giáo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ hiện nay. Thông qua Cuộc thi góp phần tuyên truyền, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sâu rộng trong toàn xã hội; qua đó, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Đồng thời góp phần đấu tranh, phản bác những quan điểm sai trái, thù địch, nhằm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Mỗi câu hỏi thi, mỗi đáp án trả lời làm cho mỗi người nhận thức đầy đủ và sâu sắc vị trí, vai trò công tác tuyên giáo của Đảng. 160 câu hỏi thi trắc nghiệm trong 16 tuần thi khắc họa bức tranh toàn cảnh, sống động về lịch sử, truyền  thống 90 năm xây dựng và phát triển ngành Tuyên giáo của Đảng; các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư các khóa; những chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí Tổng Bí thư của Đảng qua các thời kỳ về công tác tư tưởng - văn hóa, công tác tuyên giáo; đồng thời giúp chúng ta cùng nhau ôn lại mốc son lịch sử, thành tựu, những đóng góp của Ngành, của các thế hệ cha anh đi trước và đội ngũ những người được vinh dự trực tiếp làm công tác tuyên giáo của Đảng.

Trao Bằng khen cho các đơn vị tổ chức tốt Cuộc thi 

Trao Bằng khen cho các đơn vị tổ chức tốt Cuộc thi. 

Cuộc thi cũng đã nêu rõ những thành tựu, kinh nghiệm trong lĩnh vực lý luận, khoa giáo, tuyên truyền, báo chí, xuất bản, văn hóa - văn nghệ, khoa học xã hội nhân văn, khoa học công nghệ; những địa danh lịch sử, tác phẩm lý luận, tác phẩm nghệ thuật, tác phẩm thơ ca… có tác dụng tuyên truyền, cổ vũ động viên quân và dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước cũng như trong sự nghiệp đổi mới hiện nay…

Đáng chú ý, các cơ quan thông tấn báo chí đã vào cuộc một cách rất tích cực, có trách nhiệm, tạo hiệu ứng mạnh mẽ và đồng bộ trong từng tuần thi, từng đợt trao giải. Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam - cơ quan Thường trực của Cuộc thi đã phối hợp với các cơ quan báo chí của trung ương, các bộ, ban, ngành, tỉnh, thành phố trong cả nước đã mở chuyên trang, chuyên mục có hàng trăm bài viết, tải đường Link của Cuộc thi kèm theo hướng dẫn đăng nhập, kịp thời đăng tải nội dung và kết quả Cuộc thi từng tuần. Đồng thời các cơ quan báo chí thường xuyên cung cấp đến bạn đọc những tài liệu tuyên truyền về lịch sử 90 năm vẻ vang của Ngành Tuyên giáo trong truyền thống vẻ vang của dân tộc và Đảng ta.

Sau 16 tuần, Ban Tổ chức đã xác định được chủ nhân của 198 giải thưởng, gồm 16 giải nhất; 32 giải nhì; 80 giải ba; 128 giải khuyến khích.
Thay mặt Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Lê Mạnh Hùng nhiệt liệt hoan nghênh, chúc mừng và biểu dương những thành tích mà các tập thể, cá nhân đã đạt được trong Cuộc thi.

“Có thể thấy rằng, ngoài 198 giải thưởng được trao còn những con số ấn tượng hơn và cũng rất đáng nói, đó là trên 6,2 triệu lượt thi; hơn 1.400.000 nghìn tài khoản Vcnet; hàng chục ngàn người dự thi với hàng trăm lượt dự thi mỗi tuần. Là tình cảm quý mến, là sự say mê tìm hiểu lịch sử ngành Tuyên giáo của Đảng. Kết quả của 16 tuần thi đã khẳng định sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Cuộc thi” – đồng chí Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Để có được kết quả đó, Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao công tác tổ chức, điều hành của Ban Tổ chức và các bộ phận liên quan, đánh giá cao Ban Tuyên  giáo, Ban Tổ chức Cuộc thi các tỉnh, thành phố có nhiều cách làm sáng tạo, phổ biến nội dung, thể lệ Cuộc thi đến các chi, đảng bộ; thành lập Ban Tổ chức để theo dõi, đôn đốc và khuyến khích cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và Nhân dân tham gia dự thi. Nhiều cấp ủy có kế hoạch triển khai và tổ chức khen thưởng các đơn vị, địa phương có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, tổ chức tốt cuộc thi, có số người, tham gia dự thi đông, khen thưởng những cá nhân đoạt giải.

Đối với Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam – cơ quan thường trực Cuộc thi - trong suốt quá trình tổ chức đã phân công cán bộ, phóng viên thực hiện nhiệm vụ phản hồi, trao đổi, giải đáp những tập thể, cá nhân quan tâm đến Cuộc thi trên mạng Vcnet; tiếp thu ý kiến đóng góp của người dự thi để điều chỉnh cho phù hợp. Báo đã lập Chuyên trang Tư liệu tham khảo Cuộc thi. Chuyên trang đã đăng tải hàng trăm tư liệu phục vụ nhu cầu tìm hiểu về 90 năm lịch sử của ngành Tuyên giáo. Các tài liệu này được trích từ các nguồn tư liệu, văn kiện như Lịch sử 80 năm ngành Tuyên giáo, Văn kiện Đảng toàn tập, Hồ Chí Minh toàn tập, Lịch sử biên niên Đảng Cộng sản Việt Nam, Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam… do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia xuất bản. Các bài viết này sau đó lại được đưa trên mạng Vcnet để bạn đọc có thể dễ dàng tìm kiếm và tham khảo, đây là dịp để tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và ngành Tuyên giáo của Đảng.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng nêu rõ: Năm 2020 cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện lớn của đất nước kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;; đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; kỷ niệm các ngày thành lập, ngày truyền thống các Ban của Đảng; kỷ niệm các sự kiện lịch sử quan trọng và ngày lễ lớn của đất nước.

 Một tiết mục Nghệ thuật tại Chương trình

 Một tiết mục Nghệ thuật tại Chương trình.

Do vậy, trong thời gian tới, theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, phát huy vai trò của các phương tiện thông tin, truyền thông tiếp tục rút kinh nghiệm, tăng cường công tác tuyên truyền trên mạng Vcnet về truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của dân tộc; giáo dục tư tưởng chính trị, lòng yêu nước; khơi dậy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, niềm tự hào và ý chí tự lực, tự cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự thống nhất cao trong Đảng, sự chung sức đồng lòng của mỗi người dân đất Việt để thực hiện có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Đồng thời, tạo động lực thúc đẩy thực hiện các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Tại Chương trình, Ban Tổ chức đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức tham gia dự thi; Giấy chứng nhận cho các thí sinh đạt giải Nhất các tuần.


Tiếp đó, các đại biểu đã được thưởng thức Chương trình Nghệ thuật đặc sắc với những bài hát ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước, con người. Tham gia chương trình có sự góp mặt của NSND Quốc Hưng, NSUT Ploong Thiết, ca sỹ Anh Thơ, Lan Anh, Lê Anh Dũng, Hương Ly, CLB Thiếu nhi Thiên Phúc và Vũ Đoàn Camelia./.

Những con số ấn tượng từ Cuộc thi
- 6.215.000 lượt người dự thi.
- Số tài khoản đăng ký và sử dụng mạng xã hội Vcnet tăng mạnh, tới nay đạt con số trên 1.400.000 tài khoản.
- Đã có trên 20 triệu lượt người truy cập tìm hiểu về truyền thống ngành Tuyên giáo trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và mạng Vcnet.
- Có rất nhiều người đã tham gia thi ở cả 16 tuần, đặc biệt, có bạn Đặng Thị Thanh Hương, giáo viên Trường THPT Tam Đảo, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc là người có tổng lượt thi các tuần nhiều nhất với 63.312 lượt; bạn Đoàn Văn Nam, Trường THPT Cái Bè, khu 3, thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang là người có số lượt thi nhiều nhất trong 1 tuần với 6.735 lượt… 

Cập nhật lúc 23:03, Chủ nhật, 26/07/2020 (GMT+7)/Hiền Hòa - Phạm Cường/http://dangcongsan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Trưởng Ban Công tác Mặt trận bản gương mẫu
Đến bản Chang Chảo Pá (xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn) hỏi ông Phùng Mé Chờ - Trưởng Ban Công tác Mặt trận của bản, ai cũng biết. Bởi ông là tấm gương điển hình, hết mình với công việc, với nhân dân.
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.