Thứ hai, 29/04/2024, 12:53 [GMT+7]

Điểm sáng nuôi, dạy học sinh bán trú

Thứ hai, 26/10/2015 - 10:04'
(BLC) - Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, công tác nuôi, dạy học sinh bán trú luôn được Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) quan tâm thực hiện, góp phần đảm bảo chất lượng bữa ăn và nâng cao kỹ năng sống cho học sinh.

Năm học 2015 – 2016, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Nậm Hàng có 310 học sinh, trong đó 157 em ở nội trú tại khu ký túc xá. Thực hiện chính sách hỗ trợ của nhà nước, hàng tháng, các em được cấp 15kg gạo và 460.000 đồng tiền ăn; các bữa ăn được thay đổi thực đơn hàng ngày, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho các em. Việc đảm bảo chất lượng thực phẩm được nhà trường lựa chọn những cơ sở cung cấp có uy tín với các loại thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm.

Giờ ăn trưa đảm bảo vệ sinh, đầy đủ dinh dưỡng của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Nậm Hàng.

Khi tiếp nhận thực phẩm đều được ghi chép theo dõi cẩn thận và có sự giám sát chặt chẽ của Ban Giám hiệu, nhân viên cấp dưỡng. Nhà trường thực hiện ghi bảng công khai thực phẩm, lịch chế biến thực phẩm, lưu mẫu thức ăn trước mỗi bữa ăn hàng ngày. Nhà trường có kho gạo được sắp xếp gọn gàng sạch sẽ; thức ăn tươi sống được bảo quản bằng tủ lạnh. Các nhân viên cấp dưỡng được tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ.

Để có nguồn thực phẩm dồi dào, cải thiện bữa ăn và bổ sung vào các dịp lễ trong năm, các thầy cô giáo và các em học sinh đã tranh thủ thời gian vào cuối buổi chiều, tranh thủ chăn nuôi 9 – 10 con lợn. Nhờ đó đã tận dụng có hiệu quả nguồn thức ăn dư thừa.

Cô giáo Lường Thị Hồng Loan – Phó Hiệu Trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Nậm Hàng cho biết: “Nhà trường có 10 phòng ký túc xá, mỗi phòng đều có giáo viên và học sinh phụ trách riêng để quản lý về nề nếp sinh hoạt chung, vệ sinh phòng, môi trường xung quanh, hoạt động thể dục thể thao. Nhằm tạo động lực cho các em trong rèn luyện kỷ luật, các năm học, nhà trường đều tổ chức phong trào thi đua như: phòng ký túc đẹp, gọn gàng, ngăn nắp để các em cùng phấn đấu”. Hàng ngày, nhà trường xếp lịch phân công các em cùng tham gia phụ giúp nấu ăn với nhân viên cấp dưỡng (những em học ca chiều thì phụ nấu bữa trưa, các em học ca sáng thì phụ nấu bữa tối). Từ đó, trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết trong việc tự chăm sóc bản thân, giáo dục kỹ năng sống tập thể. Các em ở nội trú còn được các thầy cô dạy phụ đạo và hướng dẫn làm bài tập vào các buổi tối trong tuần.

Em Lò Thị Dung - học sinh lớp 7A1 tâm sự: “Được phụ giúp các cô làm nhiệm vụ cấp dưỡng, em và các bạn đã quen dần với việc chọn và chế biến thực phẩm an toàn, đảm bảo đủ thành phần dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Ở tập thể, chúng em được các thầy cô phụ trách tận tình hướng dẫn kỹ năng ứng xử trong một tập thể sao cho hài hòa, đoàn kết. Chúng em đã tự biết chăm lo cho bản thân trong sinh hoạt hàng ngày và đảm bảo điều kiện sinh hoạt để học tập tốt”.

Nhờ đảm bảo công tác nuôi, dạy học sinh bán trú, đến nay nhà trường chưa xảy ra sự việc liên quan đến mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Học sinh nội trú được cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong các bữa ăn, đảm bảo sức khỏe tốt để học tập, rèn luyện. Kết thúc năm học 2014 – 2015, nhà trường có 46 em đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp, tỷ lệ chuyên cần đạt 98,7%, chất lượng giáo dục ngày được nâng cao.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đăng kiểm xe cơ giới: Khâu quan trọng để đảm bảo an toàn
Đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới (Sở Giao thông Vận tải) vào ngày thứ 2 đầu tuần, chúng tôi thấy lượng xe đến đăng kiểm lớn, gần kín sân trung tâm. Các cán bộ nơi đây ai nấy đều tập trung cao độ...
Đa dạng hình thức phát triển kinh tế
(BLC) - 16 năm nay anh Nguyễn Xuân Oanh ở thôn Thống Nhất (thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ) đã có nhiều việc làm thiết thực cùng với người dân giữ gìn màu xanh cho các cánh rừng vừa phát triển...