Thứ năm, 09/02/2023, 17:27 [GMT+7]

Giám thị phải có kỹ năng tốt để kiểm soát việc sử dụng công nghệ cao

Thứ bảy, 09/07/2022 - 17:34'
“Công nghệ ngày càng phát triển, trong khi sự trung thực kỳ thi bao giờ cũng phải đặt lên hàng đầu. Vì vậy, vấn đề công nghệ cao phải có kỹ năng tốt để kiểm soát, tránh tình trạng ngoài thấy yên ả nhưng "diễn ra bên trong"; giám thị mặc dù được tập huấn kỹ nhưng không phát hiện được”.

Qua kiểm tra thực tế  chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tại Hải Dương, chiều 7/7, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đánh giá cách thức tổ chức coi thi của địa phương có sự phối hợp nhịp nhàng giữa ngành giáo dục, công an, y tế, đoàn thanh niên rất chặt chẽ. Đơn cử trong một điểm thi có nhiều cán bộ, giáo viên đến từ các trường khác nhau làm công tác coi thi để bảo đảm sự khách quan, trung thực. Công tác tập huấn, nghiệp vụ coi thi đối với cán bộ, giáo viên được thực hiện chu đáo; học sinh bước vào kỳ thi với tinh thần phấn chấn, tự tin.

Cũng theo Thứ trưởng Ngô Thị Minh, công nghệ ngày càng phát triển, trong khi sự trung thực của kỳ thi bao giờ cũng phải đặt lên hàng đầu. Vì vậy, vấn đề công nghệ cao phải có kỹ năng tốt để kiểm soát, tránh tình trạng ngoài thấy yên ả nhưng "diễn ra bên trong", giám thị mặc dù được tập huấn kỹ nhưng không phát hiện được. Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 luôn lo lắng và tiếp tục nhắc nhở các địa phương về vấn đề này. Mặc dù quy định để đồ dùng cá nhân cách phòng thi tối thiểu 25m, nhưng vì công nghệ phát triển liên tục cho nên khoảng cách đó vẫn chưa thể bảo đảm sự an toàn, bởi có những công nghệ cách xa 100m cũng có thể sử dụng được. Vì vậy phải có tính phát hiện, chứ khoảng cách 25m là chưa đủ.

Các điểm thi cần quan tâm công tác phòng, chống dịch, nhất là những em bị hậu Covid-19 cần chăm sóc sức khỏe kịp thời. Sau mỗi buổi thi, cần vệ sinh sạch sẽ các phòng thi, khu vực thi. "Kết thúc ngày thi đầu suôn sẻ nhưng không chủ quan ở buổi thi tiếp theo” - Thứ trưởng Ngô Thị Minh lưu ý.

Tại buổi kiểm tra, Phó trưởng Phòng An ninh Chính trị Nội bộ, Công an tỉnh Hải Dương, Nguyễn Khắc Kim, cho biết, Công an tỉnh đã tăng cường kiểm soát việc mua bán các thiết bị công nghệ cao trong thị trường và trên không gian mạng. Đến nay, qua rà soát, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện việc mua bán các loại thiết bị này. Cũng theo đồng chí Nguyễn Khắc Kim, trong phạm vi 25m là điều kiện tối thiểu, nhưng thực tế có nhiều thiết bị hiện đại, tinh vi. Vì vậy, giải pháp chống sử dụng thiết bị công nghệ cao quan trọng nhất là trách nhiệm của giám thị coi thi.

Thực tế tại điểm thi Trường THPT Thanh Miện 3 (huyện Thanh Miện), chuẩn bị chu đáo các điều kiện tổ chức, bảo đảm các điều kiện để thí sinh dự thi an toàn, thuận lợi. Nhìn chung, cán bộ làm công tác thi có tinh thần, trách nhiệm cao, cơ bản mọi công việc diễn biến thuận lợi. Thực hiện quy định mới kỳ thi năm nay, điểm thi đã bố trí để đồ cá nhân cách phòng thi hơn 25m so với quy định, bảo đảm yêu cầu nhưng vẫn thuận tiện lấy đồ cho các em.

Cập nhật: Thứ Năm, 07-07-2022, 18:35/https://nhandan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Siết chặt quản lý mỏ đất hiếm Đông Pao
(BLC) - Hiện nay, xã Bản Hon (huyện Tam Đường) đang siết chặt quản lý mỏ đất hiếm Đông Pao nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác đất hiếm trái phép. Người dân nâng cao nhận thức bảo vệ...
Vẹn tròn niềm tin yêu!
Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cũng là dịp Đảng ta kỷ niệm ngày thành lập. 93 mùa Xuân, 93 năm Đảng lãnh đạo đất nước kiên trung, anh dũng, bản lĩnh và trí tuệ, đổi mới và phát triển để vượt qua chính...
Người lưu truyền những điệu khèn cổ
Cứ khi nào cái chân không mỏi, ông lại vác khèn vào bản thổi cho bà con nghe. Tiếng khèn của ông cất lên, mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi buồn cùng bà con. Tiếng khèn cũng là nhạc cụ thiêng liêng,...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...