Thứ ba, 22/09/2020, 07:17 [GMT+7]

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Thứ năm, 16/07/2020 - 06:48'
Dẫu có nhiều khởi sắc, nhưng ngành Giáo dục huyện Sìn Hồ còn gặp không ít khó khăn. Duy trì sỹ số học sinh, tổ chức bán trú và nâng cao chất lượng giáo dục trong điều kiện cơ sở vật chất chưa đồng bộ đòi hỏi các nhà trường nêu cao tinh thần vượt khó trong thực hiện nhiệm vụ năm học.

Đồng chí Nguyễn Thị Giang - Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ cho biết: Huyện có 65 đơn vị trường học, hơn 26 nghìn học sinh với trên 1 nghìn lớp học, hiện đã có 18/65 trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn I. Duy trì tốt hoạt động của 12 trường bán trú, tạo điều kiện sinh hoạt, học tập cho gần 5 nghìn học sinh phải học xa nhà. Dẫu còn khó khăn, nhưng trong những năm học qua, tập thể các nhà trường đã nỗ lực xây dựng môi trường học tập thân thiện, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Các trường vùng khó duy trì tốt sỹ số học sinh, nề nếp học tập được đảm bảo; giáo dục mũi nhọn tại các trường điểm, trường ở khu vực thuận lợi tiếp tục khẳng định vị thế trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp.
Tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo của Đảng trong sự nghiệp giáo dục, nâng cao tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và bồi dưỡng nghiệp vụ, lý luận chính trị cho giáo viên là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tạo bước đột phá trong nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Hiện ngành Giáo dục huyện Sìn Hồ có 1.900 cán bộ giáo viên, đảm bảo đội ngũ “vừa hồng, vừa chuyên”, ngành chú trọng việc đào tạo, bồi dưỡng về chính trị, kiến thức. Bằng tình thương, kỷ cương, trách nhiệm và tâm huyết với nghề, thời gian qua ngành Giáo dục Sìn Hồ xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến.

Cô trò lớp 9 Trường Trung học cơ sở thị trấn Sìn Hồ trong giờ thực hành môn sinh học.

Cô trò lớp 9 Trường Trung học cơ sở thị trấn Sìn Hồ trong giờ thực hành môn sinh học.

Duy trì sỹ số lớp học cũng là một trong những giải pháp trọng tâm. Qua thực tế cho thấy, tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đi học đến trường, tỷ lệ chuyên cần của các nhà trường luôn đạt cao. Để có được kết quả trên, các trường phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương không ngại khó, đến từng bản xa, vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà vận động học sinh tới trường. Các nhà trường chủ động triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục: phân loại học sinh, tổ chức phụ đạo, bồi dưỡng phù hợp với đối tượng học sinh.
Cô giáo Trần Thị Thanh Thủy - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Sìn Hồ cho chúng tôi biết: Trong quá trình giảng dạy, các thầy cô chủ động đổi mới phương pháp lấy học sinh làm trung tâm, tăng cường giáo cụ trực quan, ứng dụng công nghệ thông tin trong thiết kế bài và giảng dạy. Các giờ học không còn đơn điệu, tạo sự hứng thú và phát huy tính tích cực xây dựng bài, chủ động lĩnh hội kiến thức của học sinh. Các giải pháp được vận dụng linh hoạt, sát với thực tiễn đã phát huy hiệu quả, nhà trường duy trì tốt nề nếp học tập và trở thành một trong những cánh chim đầu đàn của Sìn Hồ về nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” là một trong những phong trào được các trường trên địa bàn thực hiện. Qua đó, góp phần giúp các trường học duy trì tốt tỷ lệ học sinh chuyên cần, nâng cao chất lượng giáo dục. Tới trường, học sinh có thêm nhiều kênh thông tin để mở mang kiến thức từ những giờ tích hợp kiến thức liên môn, từ những tiết giảng của thầy cô, trao đổi kiến thức với bạn học. Các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ được tổ chức đa dạng, nội dung ngày càng phong phú, hấp dẫn giúp các em ôn luyện kiến thức và gắn kết giữa học sinh với nhà trường. Trong quá trình các trường tổ chức bán trú cho học sinh cũng giúp học sinh rèn luyện thêm kỹ năng sống, nêu cao tinh thần tự quản.
Huyện Sìn Hồ luôn ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất cho các trường ở vùng khó. Trong tổng số hơn 900 phòng học, tỷ lệ các phòng được đầu tư kiên cố, bán kiên cố lên tới gần 90%. “Cơ sở vật chất được đầu tư cũng giúp nhà trường bớt đi gian nan trong sự nghiệp “trồng người”. Trường lớp được đầu tư khang trang, tạo thuận lợi cho nhà trường trong duy trì nề nếp học tập và tổ chức các hoạt động ngoại khóa” - thầy Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT THCS xã Phìn Hồ chia sẻ.
Triển khai đồng bộ các giải pháp, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, sự nghiệp giáo dục của huyện Sìn Hồ có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Trường lớp được đầu tư khang trang, tỷ lệ học sinh chuyên cần và chất lượng dạy học của các đơn vị trường được nâng cao đáng kể so với trước, công tác phổ cập giáo dục tiếp tục có thêm những tín hiệu vui.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Những chiếc bể “khát nước”
Từ các chương trình, dự án của Đảng, Nhà nước, huyện Than Uyên đã đầu tư hỗ trợ xây dựng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt (CNSH) mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Qua thời gian nhiều...
Cậu học trò hiếu học
Hăng hái trong các hoạt động, phong trào của lớp, của trường cùng với sự cần cù, nỗ lực học tập đã giúp em Đỗ Thành Đạt, học sinh lớp 10A1 - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Lai Châu) trở...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...