Thứ sáu, 19/04/2024, 18:33 [GMT+7]

Nỗ lực trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ

Thứ sáu, 22/12/2023 - 11:02'
(BLC) - Xác định công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ (PCGD, XMC) là nhiệm vụ chính trị quan trọng, tỉnh Lai Châu đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong tuyên truyền, vận động người dân chưa biết chữ ra lớp học. Đồng thời, củng cố hoạt động của các Trung tâm Học tập cộng đồng để tổ chức các lớp XMC cho bà con.

Đồng chí Đinh Trung Tuấn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo PCGD, XMC tỉnh cho biết, thời gian qua, công tác PCGD, XMC luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành, đoàn thể xã hội. Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách để phát triển giáo dục, đặc biệtm, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết Hỗ trợ công tác XMC giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh; duy trì kết quả phổ cập giáo dục tiểu học, thực hiện phổ cập giáo dục THCS đúng độ tuổi…

b

Lớp học xóa mù chữ ở điểm trường Pho Xin Chải, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường.

Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, gắn kết trách nhiệm giữa các cấp, ngành, các đoàn thể nhằm đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về PCGD, XMC trên địa bàn tỉnh. Ban Chỉ đạo PCGD, XMC các cấp thường xuyên được kiện toàn, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn tham gia hoạt động giáo dục nói chung và công tác PCGD, XMC nói riêng; xây dựng kế hoạch thực hiện công tác PCGD, XMC cụ thể cho từng năm. Kêu gọi, vận động các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, tập thể và cá nhân đầu tư, ủng hộ công tác PCGD, XMC như hỗ trợ chăn màn, quần áo, giày, dép, sách giáo khoa, giấy vở viết… cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó, 100% học sinh có đủ sách giáo khoa, vở viết khi đến trường.

Công tác XMC ở Lai Châu còn nhận được sự quan tâm, phối hợp của nhiều lực lượng như: công an, biên phòng, hội phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên, người có uy tín trong cộng đồng. Cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ về giáo dục; đưa chỉ tiêu về PCGD, XMC; phát triển giáo dục, đào tạo, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia... vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ngành, đơn vị và quyết tâm thực hiện. Qua đó đã duy trì, nâng cao kết quả PCGD, XMC trên địa bàn tỉnh.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng và trách nhiệm của mình trong thực hiện công tác PCGD, XMC. Các lớp học dành cho người lớn tuổi sáng điện mỗi tối đã trở lên quen thuộc đối với bà con các bản vùng cao trong tỉnh, góp phần quan trọng nâng cao dân trí cho người dân. Chị Hảng Thị Phê - bản Pho Lao Chải, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường chia sẻ, được cán bộ xã vận động theo học lớp XMC do xã tổ chức, tôi cũng thu xếp công việc gia đình để tham gia. Cố gắng học tập ngay từ trên lớp và những lúc rảnh rỗi, đến nay, tôi đã có thể đọc thông viết thạo. Nắm bắt được các thông tin trên sách, báo và các trang mạng xã hội. Từ khi biết chữ bản thân tôi cũng tự tin hơn khi giao tiếp xã hội. Tích cực tham gia các lớp tập huấn, nghiên cứu các mô hình phát triển kinh tế vườn ao chuồng để vươn lên phát triển kinh tế gia đình. 

Có được những kết quả trong công tác PCGD, XMC đã là một hành trình dài, đầy quyết tâm, Sở Giáo dục và Đào tạo đã rất sát sao, hướng dẫn chỉ đạo về chuyên môn nghiệp vụ, theo dõi, giám sát tiến độ thực hiện, kịp thời điều chỉnh, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. Xây dựng trường theo hướng đạt chuẩn quốc gia nhằm đảm bảo về điều kiện, tiêu chuẩn PCGD, XMC. Thường xuyên phối hợp với các cấp, ngành, đoàn thể có nhiều biện pháp huy động, duy trì sỹ số các lớp PCGD, XMC. Thời gian tới, Lai Châu tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị ở địa phương củng cố vững chắc kết quả PCGD, XMC. Tăng cường công tác chỉ đạo, tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia tích cực vào công tác PCGD, XMC, làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục; kết hợp tốt giữa công tác tuyên truyền với việc thực hiện một số chính sách đặc biệt nhằm động viên, hỗ trợ học sinh đến trường, nhất là đối với các địa bàn khó khăn... Từ đó, góp phần thu hẹp khoảng cách mặt bằng dân trí giữa các vùng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn.

Năm 2023, toàn tỉnh thực hiện 185 lớp XMC (49 lớp mở từ năm 2022 và tiếp tục thực hiện vào đầu năm 2023, 136 lớp mở trong năm 2023). Trong đó, thành phố Lai Châu mở 16 lớp, huyện Tam Đường 17 lớp, huyện Tân Uyên 32 lớp, huyện Than Uyên 58 lớp, huyện Phong Thổ 11 lớp, huyện Sìn Hồ 13 lớp, huyện Nậm Nhùn 21 lớp, huyện Mường Tè 17 lớp. 4.088 học viên tham gia các lớp XMC trên địa bàn tỉnh (thành phố Lai Châu 518 học viên, huyện Tam Đường 354 học viên, huyện Tân Uyên 967 học viên, huyện Than Uyên 953 học viên, huyện Phong Thổ 233 học viên, huyện Sìn Hồ 299 học viên, huyện Nậm Nhùn 394 học viên và huyện Mường Tè 370 học viên). Tỉnh Lai Châu đủ điều kiện duy trì và đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt chuẩn phổ cập giáo dục Trung học cơ sở mức độ 1.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...