Thứ ba, 22/09/2020, 07:32 [GMT+7]

Quan tâm chăm sóc, quản lý học sinh bán trú

Chủ nhật, 19/07/2020 - 18:44'
(BLC) - Những năm qua, cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Phăng Sô Lin, huyện Sìn Hồ chú trọng thực hiện tốt công tác chăm sóc, quản lý học sinh (HS) bán trú; tạo điều kiện cho các em được học tập, rèn luyện, sinh hoạt trong môi trường giáo dục tốt nhất. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

Đến trường PTDTBT Tiểu học Phăng Sô Lin khi đồng hồ đã điểm 10 giờ, sau cái bắt tay với cô Hiệu trưởng, chúng tôi xuống thăm quan khu bếp và nhà ăn, phòng ngủ của nhà trường để tìm hiểu về công tác bán trú. Tại bếp ăn 3 nhân viên nhà bếp cùng 1 cán bộ văn phòng đang hỗ trợ nấu ăn, chia suất ăn cho HS. Vừa chia những suất cơm và kiểm tra lại các món ăn, cô giáo Hoàng Kim Oanh - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Để đảm bảo công tác bán trú tại trường, nhà trường chú trọng thực hiện theo tiêu chí “3 tập trung”: ở tập trung, ăn tập trung và quản lý tập trung với phương châm giúp các em có “6 hơn ở nhà” đó là: ăn ngon hơn, vui hơn, an toàn hơn, lao động tốt hơn, ở tốt hơn và học tập cũng tốt hơn... Nhà trường xây dựng kế hoạch bán trú, thành lập Ban nuôi dưỡng, xây dựng nội quy, quy chế hoạt động gắn với trách nhiệm cho từng thành viên trong Ban nuôi dưỡng, phân công nhiệm vụ cụ thể rõ ràng cho từng thành viên. Thành lập Ban quản trú, có nội quy, quy chế hoạt động. Phân công nhiệm vụ cho Ban Giám hiệu, giáo viên, nhân viên tham gia quản trú trên bảng công khai của nhà trường để tiện theo dõi”.

a

Giáo viên, nhân viên nuôi dưỡng nhà trường chuẩn bị bữa ăn cho HS.

Năm học 2019 - 2020, nhà trường có 19 lớp với 385 HS, trong đó có 134 HS bán trú. Hiện, nhà trường đang thực hiện chế độ bán trú theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn, trung bình khoảng 20 nghìn đồng/em/ngày ăn. Làm tốt công tác nuôi dưỡng, nhà trường xây dựng thực đơn dựa vào điều kiện thực phẩm của địa phương; chú trọng lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn trường ký hợp đồng với những cơ sở cung cấp có uy tín trong huyện, sản phẩm nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và giao nhân viên nhà bếp thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định. Công khai thực đơn và khẩu phần ăn cho HS trên bảng tin của nhà trường để HS, giáo viên, phụ huynh được biết, được kiểm tra và được theo dõi. Nhất là quan tâm, tổ chức cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nuôi dưỡng được khám sức khỏe định kỳ; tuyên truyền, phổ biến, bồi dưỡng kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm đến toàn thể giáo viên, nhân viên.

Cùng với đó, làm tốt công tác quản trú, phân công lịch trực bán trú theo giờ trực, ca trực; tập trung giáo dục kỹ năng sống phù hợp với từng lứa tuổi, phân công Tổng phụ trách Đội và cán bộ y tế nhà trường phổ biến tuyên truyền về kỹ năng và thao tác vệ sinh cho HS như: rửa tay, cách sắp xếp đồ dùng sinh hoạt gọn gàng, ngăn nắp. Tổ chức một số hoạt động dành riêng cho học sinh nội trú, sau 16h30 phút các buổi chiều trong tuần tổ chức luyện tập thể dục thể thao và văn nghệ. Nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, trường tổ chức các hoạt động ngoại khóa như: thi trang trí, sắp xếp phòng ở… giữa các phòng bán trú với HS trong trường. Qua đó, HS thầy cô có cơ hội gần gũi, giao lưu nắm bắt tâm tư nguyện vọng, điều kiện, hoàn cảnh gia đình của HS, góp phần xây dựng mối quan hệ cô - trò ngày càng gần gũi, môi trường học thân thiện, là ngôi nhà thứ 2 của HS.

Theo quan sát của chúng tôi, trường được đầu tư cơ bản về cơ sở vật chất với nhà ăn rộng, thoáng đãng; việc nấu ăn chủ yếu bằng điện và bếp củi đảm bảo sạch sẽ; dụng cụ nấu ăn như nồi cơm điện, máy nấu cơm công nghiệp được trang bị đầy đủ. Đồng hồ đã điểm 11 giờ cũng là lúc các em kết thúc buổi học đến giờ cơm trưa. Ngồi vào vị trí của mình, em Tẩn Kiều Phương – HS lớp 5A2 chia sẻ: “Ở bán trú tại trường em được thầy cô chăm lo miếng ăn, giấc ngủ, được hướng dẫn cách chăm sóc bản thân và các kỹ năng sống khác. Ở lại trường em còn được tham gia văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Các bạn cùng phòng cũng thân thiện, giúp đỡ, sẻ chia với nhau; thầy cô quan tâm động viên, giúp đỡ chúng em trong học tập và cuộc sống hàng ngày. Em rất vui, yên tâm theo học và ở bán trú tại trường”.

Để cải thiện bữa ăn, rèn luyện kỹ năng sống, nhà trường chỉ đạo giáo viên phụ trách tổ chức cho HS bán trú trồng rau, xây dựng vườn rau, vườn hoa xanh - sạch - đẹp. Khi rau cho thu hoạch nhà trường thu mua, tiền đó sẽ dùng để khen thưởng cho các em ở bán trú. Qua đó, không chỉ đảm bảo nguồn rau tươi, sạch phục vụ bữa ăn cho các em mà đó là hình thức khích lệ HS rèn luyện kỹ năng sống. Đặc biệt, nhà trường phân công cán bộ y tế trường theo dõi sự phát triển cân nặng, chiều cao của HS, kết hợp với Trạm Y tế xã khám sức khỏe định kỳ cho học sinh 3 lần/năm. Ngoài ra, Ban đại diện hội Cha mẹ học sinh thường xuyên kiểm tra bếp ăn từ khâu giao, nhận thực phẩm, đến tổ chức bữa ăn.

Nhờ thực hiện tốt công tác bán trú đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, tỷ lệ chuyển lớp hàng năm đạt 96 % trở lên, tỷ lệ chuyên cần đạt khoảng 98%. Hơn 5 năm qua không có trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, các em HS yên tâm học tập, rèn luyện, tạo nền tảng để nhà trường từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Những chiếc bể “khát nước”
Từ các chương trình, dự án của Đảng, Nhà nước, huyện Than Uyên đã đầu tư hỗ trợ xây dựng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt (CNSH) mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Qua thời gian nhiều...
Cậu học trò hiếu học
Hăng hái trong các hoạt động, phong trào của lớp, của trường cùng với sự cần cù, nỗ lực học tập đã giúp em Đỗ Thành Đạt, học sinh lớp 10A1 - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Lai Châu) trở...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...