Chị Phú “dân vận khéo”
-
(BLC) - Đến phường Đoàn Kết (thị xã Lai Châu), chúng tôi được nghe kể nhiều về chị Hà Thị Phú - Bí thư Đảng ủy phường. Trên cương vị là Bí thư Đảng ủy, chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, bên cạnh đó, chị còn là nữ Bí thư “dân vận khéo”.
![]() |
| Chị Phú triển khai kế hoạch làm đường giao thông nông thôn tới cán bộ phường |
Năm 2008, khi tỉnh ta đang tập trung chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng trọng điểm chào mừng kỷ niệm 100 năm Lai Châu, ít ai biết chuyện chị cùng với Ban vận động quần chúng đã “năm lần bảy lượt” đến thuyết phục từng gia đình có đất trong diện giải tỏa ở khu vực đường 58m nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng để kịp thời bàn giao cho nhà thầu trước thời gian quy định. Với tâm lý mọi người đều muốn ổn định nơi ở, không muốn phải chuyển đi chỗ khác, nhân dân tỏ ra bức xúc, không hài lòng với giá đền bù và không nhận tiền đền bù. Song với những lý lẽ và uy tín, chị đã giải thích cho mọi người hiểu về chủ trương mở đường của tỉnh, thuyết phục mọi người đồng thuận, chấp hành chủ trương giải tỏa.
Trong các đợt vận động giải tỏa và trong công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng sân vận động thị xã, xây dựng chợ Trung tâm và các công trình khác, chị đều chứng tỏ khả năng thuyết phục của mình, góp phần giúp cho việc xây dựng trở nên thuận lợi hơn…
Nhắc đến chị Phú, bà con trong phường còn biết đến công sức của chị trong việc vận động bà con làm đường giao thông nông thôn ở các tổ dân phố. Chị đã họp Ban vận động quần chúng phường xây dựng kế hoạch làm đường ở những tổ dân phố có con đường xấu nhất, khó đi nhất. Sau đó, chị cùng mọi người đến từng gia đình trong khu phố, thuyết phục quyên góp làm đường với phương thức: gia đình nào có điều kiện thì quyên góp nhiều, kinh tế thấp thì nộp ít. Chị đã lần lượt thực hiện được các kế hoạch đề ra, người dân đồng tình ủng hộ. Bởi qua lời nói của chị, họ hiểu: tất cả những hành động này đều vì mục đích chung là giúp mọi người đi lại thuận lợi, sạch đẹp ngõ phố.
Từ năm 2007 đến nay, Ban vận động quần chúng của phường đã vận động được bà con đóng góp tiền, ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn ở tổ dân phố số 5, 6, 7, 9, 10, 11, 12; xây rãnh thoát nước, đóng biển số nhà với số tiền do nhân dân đóng góp gần 1 tỷ đồng.
Chị Mào Thị Khải – thành viên của Ban vận động quần chúng phường cho biết: “Chị Phú là người gương mẫu. Cùng chị đến các gia đình vận động, chúng tôi học được ở chị tác phong làm việc nhiệt tình, dứt khoát; bất kể việc gì cũng xuất phát từ quyền lợi của nhân dân, mong địa phương ngày càng phát triển”.
Trong cơ quan, chị Phú là người lãnh đạo có nếp sống giản dị, hòa đồng với anh em; gần dân, sát cơ sở để nắm được mọi bức xúc ở mỗi tổ dân phố. Đối với bà con hàng xóm, gia đình chị là gia đình văn hóa tiêu biểu, mọi người trong gia đình đều kính trên, nhường dưới, được mọi người trong khu dân cư quý mến, tôn trọng.
Ý kiến bạn đọc
Có thể bạn quan tâm
Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh và Nhà máy sản xuất của Tập đoàn Bối Thái Ni, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ phường Đoàn Kết
135 học viên hoàn thành lớp tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri Chuyên đề tại Đồn Biên phòng Ka Lăng
138 học viên tham dự lớp tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng
Lai Châu quyết tâm xây dựng chính quyền hai cấp tinh gọn, hiện đại, vì nhân dân phục vụ
Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026
Đồng chí Bùi Văn Tuấn giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy
Tin cùng chuyên mục
Hội thảo khoa học “Tham gia ý kiến đối với tài liệu tập huấn phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giảng viên Trung tâm Chính trị cấp xã trên địa bàn tỉnh Lai Châu”
Chính trị
26/05/2026 11:57
Sáng 26/5, Trường Chính trị tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học “Tham gia ý kiến đối với tài liệu tập huấn phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giảng viên Trung tâm Chính trị cấp xã trên địa bàn tỉnh Lai Châu”.
Đồng chí Sùng A Hồ – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri xã Bình Lư
Chính trị
20/05/2026 15:32
Ngày 20/5, Tổ đại biểu số 2 của HĐND tỉnh Lai Châu gồm các đồng chí: Sùng A Hồ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đồng Thị Nghĩa - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh; Lò Văn Ngân - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, Bí thư Đoàn xã Bản Bo tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Bình Lư trước Kỳ họp thứ ba, Kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031; kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 HĐND xã khóa XXII, nhiệm kỳ 2026-2031.
Đảng bộ xã Bình Lư trao Huy hiệu Đảng cho 9 đảng viên lão thành
Chính trị
19/05/2026 19:01
Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), ngày 19/5, Đảng ủy xã Bình Lư tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu từ 30 đến 55 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành trên địa bàn. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Tiến Thịnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Trần Thanh Tuấn - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Lư.
Xã Bình Lư: Trồng cây Muồng Hoàng Yến nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chính trị
19/05/2026 18:53
Ngày 19/5, UBND xã Bình Lư tổ chức Lễ phát động trồng cây nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026).
Đảng ủy Sở Nội vụ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng
Chính trị
19/05/2026 16:34
Ngày 19/5, Đảng ủy Sở Nội vụ tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng. Dự buổi lễ có đồng chí Lò Văn Hương - Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy UBND tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Nội vụ; cùng lãnh đạo Sở Nội vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ, Bí thư các chi bộ và đảng viên thuộc Đảng bộ Sở.
Chi bộ Trường THPT Chu Văn An kết nạp 10 đảng viên
Chính trị
19/05/2026 15:49
Chiều 19/5, Chi bộ Trường THPT Chu Văn An tổ chức Lễ kết nạp đảng viên. Dự có đồng chí Mùa A Trừ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Tân Phong.
Biểu dương các điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác
Chính trị
19/05/2026 13:55
Sáng 19/5, Đảng ủy phường Tân Phong tổ chức hội nghị biểu dương các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí Mùa A Trừ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Tân Phong phát biểu chỉ đạo; đại diện Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ phường; các đảng bộ cơ sở, chi bộ cơ sở, chi bộ trực thuộc; tập thể, cá nhân, hộ gia đình có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Kỳ 3: Son sắt niềm tin
Chính trị
19/05/2026 12:42
Tỉnh Lai Châu có địa hình chia cắt rất mạnh với vực sâu, vách cao, núi, sông hiểm trở. Trong điều kiện đó, đưa được điện lưới đến các bản làng để “phủ” khắp toàn tỉnh đã là một kỳ công, nhưng giữ cho “mạch sáng” ấy không bị gián đoạn lại là một kỳ tích. Với tâm niệm, không để niềm tin của người dân bị thử thách, những năm qua, những cán bộ, công nhân ngành điện ở Lai Châu đã tốn không biết bao nhiêu mồ hôi, công sức và tâm huyết để giữ cho bằng được niềm tin của người dân vào Đảng ngày càng son sắt.
Kỳ 2: Vui sao nước mắt lại trào!
Chính trị
18/05/2026 12:36
Trong “hành trình ánh sáng” của những người công nhân ngành điện của Lai Châu, phía sau những nụ cười của người dân khi lần đầu được thấy ánh điện là những dòng kỷ niệm không thể nào quên. Đó có thể là gương mặt những người dân ở thị trấn Mường Tè (cũ), hay nụ cười của đồng bào ở bản Khau Hỏm (xã Nậm Sỏ) hay những giọt nước mắt của bà con ở bản Tìa Khí (xã Tủa Sín Chải), hoặc mới đây là những giọt nước mắt của bà con ở bản Tia Ma Mủ (xã Tà Tổng) khi lần đầu tiên được sử dụng điện lưới quốc gia.
─ Ánh sáng – Niềm tin ─
Kỳ 1: Lời thề dưới cờ Đảng
Chính trị
18/05/2026 12:27
Đối với Đảng ta, “tài sản” lớn nhất của Đảng không phải là những công trình đồ sộ hay số lượng đảng viên đông đảo, mà là niềm tin của nhân dân. Ở Lai Châu, với những người thợ điện, bảo vệ niềm tin ấy không phải bằng những luận văn đồ sộ, luận điểm lớn lớn lao, mà từ những việc làm cụ thể, những giọt mồ hôi thực tế: đưa điện lưới quốc gia về với các bản làng vùng sâu, vùng xa và giữ cho dòng ánh sáng ấy ổn định trong từng nếp nhà. Ánh sáng của Đảng mang về ánh sáng của điện, đó chính là ánh sáng của niềm tin…
Xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc
Chính trị
15/05/2026 15:11
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”. Thấm nhuần lời dạy đó, Đảng bộ tỉnh đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp, đổi mới phương thức lãnh đạo nhằm nâng cao chất lượng các tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) và đảng viên, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc.
