Thứ bảy, 13/07/2024, 05:50 [GMT+7]

Mường So học và làm theo lời Bác

Thứ ba, 14/02/2023 - 15:05'
(BLC) - Cụ thể hoá việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị số 05 và Kết luận số 01 của Bộ Chính trị, Đảng bộ xã Mường So (huyện Phong Thổ) đã gắn với các phong trào thi đua yêu nước phù hợp với từng chi bộ, cơ quan, tổ chức đoàn thể. Nhờ đó, diện mạo nông thôn địa phương ngày càng khởi sắc.

Đảng bộ xã Mường So có 15 chi bộ, 327 đảng viên, trong đó 11 chi bộ nông thôn với hơn 200 đảng viên. Thời gian qua, Đảng uỷ xã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đổi mới sáng tạo để việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021-2025 có hiệu quả. Có thể kể đến là công tác tuyên truyền, quán triệt được triển khai thường xuyên và liên tục bằng nhiều hình thức: hội nghị trực tuyến, sinh hoạt chi bộ, họp thôn bản cho đến các buổi sinh hoạt dưới cờ, vẽ tranh, kể chuyện ở trường học… Gắn việc học và làm theo lời Bác với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, thực hiện nhiệm vụ chính trị phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và các phong trào thi đua yêu nước.

Chúng tôi đến Trường Mầm non xã Mường So - một trong những đơn vị điển hình của xã trong việc học và làm theo lời Bác. Toàn trường có 456 học sinh, 18 lớp với 8 điểm trường. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, nhà trường đã chú trọng quan tâm, chăm sóc và giáo dục trẻ một cách toàn diện với phương châm “Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Từ nguồn kinh phí được cấp hàng năm, kết hợp với công tác xã hội hoá, trường đầu tư sửa chữa cơ sở hạ tầng phòng, lớp học; cải tạo khuôn viên trong trường với nhiều góc trải nghiệm, vui chơi. Tích cực đổi mới phương pháp dạy và học.

Cũng chính từ sự yêu mến trẻ “như mẹ hiền” của đội ngũ giáo viên trong trường học, mà chất lượng giáo dục của đơn vị không ngừng tăng lên. Tỷ lệ chuyên cần luôn đạt 98%, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở 2 thể thấp còi và nhẹ cân dưới 10%. Hàng năm, học sinh 5 tuổi hoàn thành chương trình phổ cập giáo dục, chuyển lớp đạt 100%. Đặc biệt trong năm 2023, trường sẽ đón nhận danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. 

1

Người dân xã Mường So (huyện Phong Thổ) trồng cây ăn quả, nâng cao thu nhập.

Bao năm qua, Mường So được mệnh danh là cái nôi văn hoá của người dân tộc Thái khi có nhiều lễ hội độc đáo: Nàng Han, Then Kin Pang, mừng cốm mới… Bên cạnh đó, với vị trí đắc địa, nơi đây giao thương hàng hoá nhộn nhịp, cánh đồng rộng lớn, bằng phẳng là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế. Chính vì vậy, “Học và làm theo lời Bác” được xã cụ thể hoá bằng các phần việc gắn với từng phong trào thi đua yêu nước.

Điển hình như: phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” của Hội Nông dân; “Tuổi trẻ xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” của Đoàn Thanh niên; Hội phụ nữ với các hoạt động bảo vệ môi trường; chi bộ Vàng Pheo xây dựng “Bản văn hoá du lịch cộng đồng”; chi bộ bản Huổi Én tích cực học Bác về “Tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân”…

Gắn với thực hiện chuyên đề năm 2022: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hiện trách nhiệm nêu gương; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo; khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đưa Lai Châu phát triển nhanh và bền vững” và chuyên đề năm 2023: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về nêu cao trách nhiệm nêu gương, xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu và cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị của tỉnh trong sạch, vững mạnh”, mỗi đảng viên, người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, chi bộ, lĩnh vực phụ trách đã phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thông qua nhiều việc làm thiết thực trong “Học và làm theo lời Bác” của chi bộ, cơ quan, đơn vị, tổ chức và Nhân dân, xã Mường So đã có những bứt phá vượt bậc. Nổi bật lên đó là tổ chức cơ sở Đảng ngày càng củng cố vững mạnh; kinh tế - xã hội phát triển, an ninh trật tự được giữ vững, diện mạo nông thôn “thay da đổi thịt”, đời sống của người dân từng bước nâng cao.

Chỉ tính riêng năm 2022, Đảng bộ xã có 3 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 12 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong phát triển kinh tế, ngoài việc duy trì sản xuất 288ha lúa, 85ha ngô; bảo vệ, chăm sóc và thu hoạch trên 324ha cây cao su, 108ha cây ăn quả, Nhân dân xã Mường So đã triển khai trồng theo chuỗi liên kết hơn 10ha rau màu các loại (rau cải thảo, bí xanh…); thúc đẩy chăn nuôi hàng hoá với tổng đàn vật nuôi trên 44.000 con. Toàn xã có 11/11 thôn, bản đạt tiêu chuẩn bản làng văn hóa; 1.504/1.655 hộ gia đình văn hóa đạt 90,9%. Đặc biệt, xã có thu nhập bình quân đầu người 39,2 triệu đồng/người/năm, đạt chỉ tiêu của huyện giao; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 15%. Xã duy trì các tiêu chí xã nông thôn mới.

Đinh Đông - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.