Thứ năm, 04/03/2021, 01:07 [GMT+7]

“Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”

Thứ hai, 26/10/2020 - 11:11'
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, những năm qua, cán bộ, đảng viên, giáo viên Trường Tiểu học Tả Phìn (huyện Sìn Hồ) luôn nêu cao tinh thần gương mẫu trong rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống... để “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và là tấm gương cho học sinh (HS) noi theo. Qua đó, góp phần đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nâng cao chất lượng giáo dục ở địa phương.

Giờ học tiếng Việt của học sinh lớp 1A1 Trường Tiểu học Tả Phìn (huyện Sìn Hồ).

Là một trong những trường còn nhiều khó khăn khi cơ sở vật chất thiếu thốn, không đủ phòng học phải chia 2 ca học trong ngày. Phòng học xuống cấp, thiếu phòng ăn, ở cho HS bán trú; nhiều điểm trường xa trung tâm đi lại vất vả... Để vượt qua những khó khăn, nâng cao chất lượng giáo dục, cùng với các hoạt động chuyên môn nhà trường luôn chú trọng đẩy mạnh học và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, cụ thể.

Thầy giáo Doãn Khắc Triều - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hiện, nhà trường có 32 cán bộ, công nhân viên chức, trong đó có 15 đảng viên. Để việc học và làm theo Bác đi vào cuộc sống, đạt hiệu quả nhà trường xác định phải thực hiện xuyên suốt và lâu dài. Vì vậy, ngay từ đầu các năm học, nhà trường cho cán bộ, công nhân viên chức và đảng viên đăng ký việc làm theo Bác. Gắn việc học Bác với việc giữ chuẩn công tác phổ cập giáo dục tiểu học - xoá mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, xây dựng trường học đạt chuẩn chất lượng và trường học thân thiện, học sinh tích cực. Thường xuyên giáo dục, bồi dưỡng tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng, nhất là lực lượng thanh niên, thiếu niên trong nhà trường thông qua các cuộc họp thường kỳ, họp chi bộ, sinh hoạt chuyên đề, giờ chào cờ, hoạt động ngoại khóa. Đồng thời, lồng ghép việc học Bác vào các tiết học, như: tiếng Việt, đạo đức, lịch sử… Qua đó, góp phần đấu tranh chống các quan điểm sai trái, những hành vi nói, viết và làm trái với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; chống các tư tưởng cơ hội, thực dụng, mất đoàn kết và các hủ tục ở địa phương”.

Để việc học và làm theo Bác lan tỏa sâu, rộng gắn với thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, HS tích cực”, “Thi đua dạy tốt, học tốt, rèn luyện tốt”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, nhà trường luôn quan tâm đổi mới chất lượng dạy và học; tổ chức nhiều hoạt động ngoài giờ lên lớp sôi nổi, thiết thực, các buổi kỹ năng sống cho HS; chú trọng giáo dục tư tưởng, thái độ học tập, lòng nhân ái, nếp sống văn hóa trong trường học; công đoàn - liên đội - ban đại diện cha mẹ học sinh - chi hội khuyến học phát động, ủng hộ các hoạt động đền ơn đáp nghĩa đã giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong trường và trên địa bàn vươn lên trong học tập. Thường xuyên tổ chức các buổi ra quân vệ sinh phòng học, trường học và cống rãnh tại các tuyến đường gần trường nhằm bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Tăng cường tuyên truyền, vận động HS, cán bộ, giáo viên bảo vệ cơ sở vật chất trường, lớp học; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Bên cạnh đó, triển khai kịp thời các nghị quyết, chỉ thị của Đảng ủy cấp trên; thường xuyên tổ chức kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 05 của các cá nhân. Lấy việc thực hiện chuẩn mực đạo đức nhà giáo, học và làm theo Bác làm tiêu chí thi đua đánh giá xếp loại cán bộ, giáo viên cuối kỳ, cuối năm và đề nghị Đảng bộ xã tặng giấy khen đối với các cá nhân có thành tích xuất sắc. Cô giáo Vũ Thị Mơ - đảng viên, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A1 cho biết: “Học và làm theo Bác tôi luôn nêu cao tinh thần tự học, tu dưỡng, rèn luyện tác phong của nhà giáo; luôn nỗ lực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp, gia đình HS có hoàn cảnh khó khăn”.

5 năm qua, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng nâng lên, duy trì sĩ số hàng năm bình quân đạt trên 98%; HS đạt chất lượng giáo dục tốt bình quân đạt 10,7%; hoàn thành đạt 87,9%; tỷ lệ chuyển lớp, chuyển cấp đạt 98,5% trở lên; hoàn thành chương trình tiểu học. Không có đảng viên vi phạm điều lệ Đảng, vi phạm pháp luật; chi bộ 3 năm liền đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.