Thứ ba, 28/05/2024, 05:44 [GMT+7]
Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023)

Sức sống mãnh liệt của một phong trào

Thứ hai, 12/06/2023 - 10:29'
Tròn 75 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh phát Lời kêu gọi Thi đua ái quốc, chính thức phát động cuộc vận động thi đua ái quốc trong toàn thể nhân dân Việt Nam. Cùng với hành trình bảo vệ và xây dựng đất nước, Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Bác luôn là động lực thúc đẩy, kiến tạo phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong mọi tầng lớp nhân dân và giữ nguyên tính thời sự, ý nghĩa thực tiễn sâu sắc cho đến hôm nay.

Đồng chí Y Chon giới thiệu sản phẩm của HTX.

Đồng chí Y Chon giới thiệu sản phẩm của HTX.

1. Nhớ lời kêu gọi của Bác: "Mỗi người dân Việt Nam, bất kỳ già, trẻ, trai, gái; bất kỳ giàu, nghèo, lớn, nhỏ, đều cần phải trở nên một chiến sĩ tranh đấu trên mặt trận: Quân sự, Kinh tế, Chính trị, Văn hóa…", nhiều năm qua, đồng chí Y Chon, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đắk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum - đã vận động thu hút hàng nghìn phụ nữ tham gia tổ chức Hội. Khắc phục mọi khó khăn ở vùng đất Tây Nguyên gian khó ấy, nhiều hoạt động, phong trào đã được đồng chí Y Chon triển khai hiệu quả, như Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", phối hợp thành lập mô hình "Phụ nữ chung tay cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới gắn với bảo vệ tài nguyên, môi trường’’; thành lập các mô hình "Làm theo Bác"; "Con đường hoa"; "Biến rác thành tiền"; "Hàng rào xanh"... Năm 2019, Y Chon đứng ra vận động chị em thành lập Hợp tác xã Dục Nông với bảy thành viên, thường xuyên tạo việc làm cho 45 hội viên phụ nữ trên địa bàn, thu nhập từ 80-100 triệu đồng/năm; chị cũng đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội vay hơn 28 tỷ đồng giúp cho 584 hộ đầu tư phát triển kinh tế; đến nay đã có 22 phụ nữ chủ hộ nghèo được Hội giúp đỡ thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều.

2. Trong khi đó, từ hàng chục năm nay, ở bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu - Mục sư Hảng A Xà, người dân tộc H’Mông, không chỉ vượt khó, làm kinh tế giỏi, tiên phong làm dịch vụ homestay từ chính ngôi nhà của mình mà còn có nhiều thành tích đóng góp, xây dựng cộng đồng. Từ kinh nghiệm của bản thân, mục sư đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện làm theo mô hình du lịch cộng đồng, đến nay trong bản đã có những homestay khác lần lượt hình thành. Bản Sin Suối Hồ giờ đây đã trở thành bản du lịch thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, giúp cho đời sống kinh tế của nhân dân trong bản được cải thiện đáng kể. Tại Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023 tại Indonesia mới đây, điểm bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ được nhận giải ở Hạng mục Giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN lần thứ ba. Là Mục sư Hội thánh Tin lành Việt Nam Miền Bắc, ông thường xuyên vận động tuyên truyền bà con tín đồ tích cực phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, không tin và nghe theo kẻ xấu tuyên truyền về những luận điệu xuyên tạc chủ trương, chính sách nhằm chống phá Đảng, Nhà nước, góp phần hình thành nên một cộng đồng tín đồ đoàn kết sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

3. Ở lĩnh vực ứng dụng khoa học-công nghệ, nổi bật có tấm gương nữ doanh nhân Thái Hương, Anh hùng Lao động, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á, người sáng lập và là Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân nữ Việt Nam tỉnh Nghệ An. Bà đã có nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sản xuất, kinh doanh, đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và cả nước. Thời gian qua, bà cùng Tập đoàn TH cũng đã tích cực thực hiện công tác xã hội với nhiều hoạt động như: Trao tặng gần 30 triệu ly sữa (trị giá hơn 240 tỷ đồng) cho trẻ em nghèo, người nghèo, các đối tượng chính sách trên toàn quốc; tài trợ chi phí phẫu thuật cho trẻ em bị tim bẩm sinh; khởi xướng Chương trình xóa bỏ nhà tạm cho các hộ nghèo, trao tặng bê con xóa nghèo cho các hộ nông dân vùng dự án và trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Tiên phong mô hình kinh tế xanh, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn, bà đã dẫn dắt Tập đoàn TH phát triển các vùng bảo tồn dược liệu; quy hoạch vùng trồng hoa quả, tiếp bước hành trình đưa nông dân đi theo chuỗi sản xuất khép kín, từ khâu nguyên liệu, cùng nông dân làm kinh tế dưới tán rừng, xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tri thức, phát huy nguồn gene quý của các cây bản địa để sản xuất các sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, vì sức khỏe cộng đồng, phát triển nông nghiệp bền vững.

4. Nhờ kinh nghiệm nhiều năm đứng trên bục giảng và nghiên cứu khoa học, PGS, TS Nguyễn Thị Hồng Hải, Trưởng khoa Hành chính học (Học viện Hành chính Quốc gia) đã dày công nghiên cứu, chủ biên và tham gia biên soạn nhiều giáo trình, sách chuyên khảo có giá trị. Đặc biệt, với khả năng và cường độ làm việc cao, noi gương Bác Hồ, đồng chí đã tích cực tham gia giảng dạy bằng tiếng Anh cho các công chức lãnh đạo, quản lý cấp vụ và cấp thứ trưởng của Bangladesh trung bình 3-4 lớp/năm; tham gia giảng dạy cho các hệ đào tạo bậc trên đại học, bồi dưỡng chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp, hệ bồi dưỡng quốc tế... với nhiều sáng kiến thiết thực, hiệu quả.

Danh sách các tấm gương điển hình tiên tiến còn nối dài hơn nữa và mở rộng ra mọi lĩnh vực, mọi thành phần trong đời sống xã hội. Thấm sâu lời dạy của Bác, ở đâu và khi nào chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những con người với những việc làm thầm lặng mà ý nghĩa, đang từng ngày nỗ lực học tập, rèn luyện chuyên môn, tu dưỡng đạo đức, có nhiều sáng kiến trong lao động. Bởi chính tấm gương mẫu mực, cuộc đời hoạt động cách mạng gian khổ mà vô cùng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã luôn truyền cảm hứng cho lớp lớp người dân Việt, hôm qua, hôm nay, và mãi mãi về sau.

Ngày 11/6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc, nhằm đánh giá kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến gắn với Tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc.

Dự Hội nghị sẽ có khoảng 700 điển hình tiên tiến được các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương giới thiệu, là các tập thể, cá nhân tiêu biểu, người trực tiếp lao động sản xuất, công tác trên các lĩnh vực, vùng miền và ở nhiều thành phần, lứa tuổi. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ sẽ tặng Bằng khen cho 75 gương điển hình tiên tiến tiêu biểu, có nhiều thành tích xuất sắc, nổi bật thời gian qua.

Cập nhập Thứ sáu, ngày 09/06/2023 - 17:07/HỒNG CHÂU/nhandan,vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Tam Đường siết chặt vùng trồng hoa hồng
(BLC) - Những năm qua, việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng hoa hồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Tam Đường, tuy nhiên, để phát triển cây hoa hồng...