
Chị Phú “dân vận khéo”

![]() |
Chị Phú triển khai kế hoạch làm đường giao thông nông thôn tới cán bộ phường |
Năm 2008, khi tỉnh ta đang tập trung chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng trọng điểm chào mừng kỷ niệm 100 năm Lai Châu, ít ai biết chuyện chị cùng với Ban vận động quần chúng đã “năm lần bảy lượt” đến thuyết phục từng gia đình có đất trong diện giải tỏa ở khu vực đường 58m nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng để kịp thời bàn giao cho nhà thầu trước thời gian quy định. Với tâm lý mọi người đều muốn ổn định nơi ở, không muốn phải chuyển đi chỗ khác, nhân dân tỏ ra bức xúc, không hài lòng với giá đền bù và không nhận tiền đền bù. Song với những lý lẽ và uy tín, chị đã giải thích cho mọi người hiểu về chủ trương mở đường của tỉnh, thuyết phục mọi người đồng thuận, chấp hành chủ trương giải tỏa.
Trong các đợt vận động giải tỏa và trong công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng sân vận động thị xã, xây dựng chợ Trung tâm và các công trình khác, chị đều chứng tỏ khả năng thuyết phục của mình, góp phần giúp cho việc xây dựng trở nên thuận lợi hơn…
Nhắc đến chị Phú, bà con trong phường còn biết đến công sức của chị trong việc vận động bà con làm đường giao thông nông thôn ở các tổ dân phố. Chị đã họp Ban vận động quần chúng phường xây dựng kế hoạch làm đường ở những tổ dân phố có con đường xấu nhất, khó đi nhất. Sau đó, chị cùng mọi người đến từng gia đình trong khu phố, thuyết phục quyên góp làm đường với phương thức: gia đình nào có điều kiện thì quyên góp nhiều, kinh tế thấp thì nộp ít. Chị đã lần lượt thực hiện được các kế hoạch đề ra, người dân đồng tình ủng hộ. Bởi qua lời nói của chị, họ hiểu: tất cả những hành động này đều vì mục đích chung là giúp mọi người đi lại thuận lợi, sạch đẹp ngõ phố.
Từ năm 2007 đến nay, Ban vận động quần chúng của phường đã vận động được bà con đóng góp tiền, ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn ở tổ dân phố số 5, 6, 7, 9, 10, 11, 12; xây rãnh thoát nước, đóng biển số nhà với số tiền do nhân dân đóng góp gần 1 tỷ đồng.
Chị Mào Thị Khải – thành viên của Ban vận động quần chúng phường cho biết: “Chị Phú là người gương mẫu. Cùng chị đến các gia đình vận động, chúng tôi học được ở chị tác phong làm việc nhiệt tình, dứt khoát; bất kể việc gì cũng xuất phát từ quyền lợi của nhân dân, mong địa phương ngày càng phát triển”.
Trong cơ quan, chị Phú là người lãnh đạo có nếp sống giản dị, hòa đồng với anh em; gần dân, sát cơ sở để nắm được mọi bức xúc ở mỗi tổ dân phố. Đối với bà con hàng xóm, gia đình chị là gia đình văn hóa tiêu biểu, mọi người trong gia đình đều kính trên, nhường dưới, được mọi người trong khu dân cư quý mến, tôn trọng.
Ý kiến bạn đọc
Có thể bạn quan tâm

Phát triển du lịch bền vững

Cán bộ, đảng viên gương mẫu, quần chúng noi theo

Viết bằng niềm tin và trách nhiệm

Học Bác để đổi mới và lan tỏa sức mạnh đại đoàn kết

Nỗ lực xây dựng quê hương Bình Lư phát triển giàu đẹp

Học theo Bác bằng việc thật, người thật, hiệu quả thật

Nhân rộng điển hình từ nhiều cách làm hay, sáng tạo

Tam Đường: Nâng cao hiệu quả phát hiện, bồi dưỡng và lan tỏa điển hình trong học tập và làm theo Bác
Tin cùng chuyên mục

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện
Xã Hội
06/06/2025 08:54
Hưởng ứng phong trào thi đua xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn tỉnh, tuổi trẻ huyện Nậm Nhùn đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, thực hiện nhiều hoạt động cụ thể. Từ đó, giúp hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có mái ấm kiên cố, hiện thực ước mơ an cư.

─ Giải báo chí về xây dựng Đảng năm 2025 ─
Gỡ khó công tác phát triển Đảng ở xã vùng biên
Chính trị
06/06/2025 08:54
Để xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, Đảng bộ xã Ka Lăng (huyện Mường Tè) đã nỗ lực, nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng và hệ thống chính trị, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh khu vực biên giới.

Tận tâm chăm sóc người có công
Tuổi cao gương sáng
06/06/2025 08:54
Với chức năng, nhiệm vụ là đón tiếp, chăm sóc các đối tượng người có công (NCC) với cách mạng và thân nhân liệt sỹ, Trung tâm Điều dưỡng NCC và Dịch vụ việc làm tỉnh đã và đang nỗ lực hoàn thành tốt nhất vai trò, thể hiện tấm lòng tri ân với thế hệ cha anh đã dành trọn thanh xuân cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Nghề viết và những đam mê
Gương sáng bản mường
05/06/2025 10:03
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống Lai Châu, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn với tấm bằng cử nhân báo chí, Phạm Thị Phương Thanh về công tác tại Báo Lai Châu. Sau 8 năm gắn bó với nghề viết, thời gian tuy không dài song là cơ hội để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, tìm hiểu thêm kiến thức thực tiễn và từng bước trưởng thành hơn trong nghề làm báo.

Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy
Học tập, làm theo Bác
05/06/2025 09:35
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Nhùn. Từ đó, nâng cao chất lượng dạy và học cũng như các cuộc vận động, phong trào thi đua do ngành, địa phương phát động. Và, cô giáo Ngô Thị Thanh Tuyền, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú trung học cơ sở (PTDTBT THCS) Nậm Hàng là một trong những điển hình.

Học và làm theo Bác - động lực thúc đẩy các phong trào thi đua
Chính trị
29/05/2025 11:13
Những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh luôn xem việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa thiết thực, thường xuyên, lâu dài. Coi đây là động lực để tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.

Học Bác để phát triển nông nghiệp bền vững
Chính trị
26/05/2025 15:21
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định vai trò nền tảng của nông nghiệp đối với sự phát triển đất nước. Người từng nói: “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu, nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh”. Tư tưởng đó đến nay vẫn giữ nguyên giá trị, tiếp tục là kim chỉ nam trong công cuộc xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, bền vững, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ mới.

Học Bác là “tự soi, tự sửa, tự vươn lên” vì nhân dân
Chính trị
26/05/2025 15:12
Với phương châm “Học Bác để hành động, học Bác để đổi thay, học Bác để truyền cảm hứng”, mỗi cấp ủy, cán bộ, đảng viên tại Than Uyên xem việc học Bác là hành trình “tự soi, tự sửa, tự vươn lên” vì nhân dân.

Tháng năm về thăm quê Bác
Học tập, làm theo Bác
26/05/2025 07:07
Sáng 19/5, dưới ánh nắng ban mai dịu nhẹ của những ngày đầu hè, Đoàn công tác Báo Lai Châu tới thăm Khu di tích Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) – quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh đúng dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890 – 19/5/2025). Đoàn thành kính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam, người đã dành trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng, cho độc lập – tự do của dân tộc, hạnh phúc của Nhân dân. Cuộc hành trình của Đoàn công tác không đơn thuần là một chuyến đi, mà là cuộc trở về bằng cả tấm lòng thành kính.

Biểu dương điển hình “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua Hội LHPN các cấp thành phố Lai Châu năm 2025
Xã Hội
23/05/2025 20:36
Ngày 23/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Lai Châu tổ chức sơ kết công tác hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm 2025. Biểu dương điển hình “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua Hội LHPN các cấp thành phố Lai Châu năm 2025.

Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo
Chính trị
19/05/2025 11:40
Sau 10 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khoá XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, toàn tỉnh có 1.233 mô hình tiêu biểu; từng ngành, từng lĩnh vực, từng giới đều xác định nhiệm vụ trọng tâm về học tập và làm theo Bác, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả được nhân rộng.