Thứ sáu, 19/07/2024, 00:56 [GMT+7]

Làm giàu từ món ăn truyền thống của dân tộc

Thứ tư, 10/07/2024 - 15:20'
(BLC) - Từ tình yêu và đam mê với những món ăn của dân tộc Thái, chị Lê Thị Hà - đoàn viên khu 4 (thị trấn Than Uyên, huyện Than Uyên) bắt tay khởi nghiệp từ sản phẩm thịt gác bếp. Đến nay, từ món ăn truyền thống không chỉ giúp gia đình chị mang lại thu nhập cao mà còn tạo công ăn việc làm cho một số lao động tại địa phương.

Chia sẻ với chúng tôi ý tưởng khởi nghiệp từ món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, chị Hà cho biết: Mặc dù không phải là người Thái, nhưng các món ăn của dân tộc này rất có sức hút với chị. Đặc biệt là món thịt gác bếp. Năm 2015, nhận thấy nhu cầu của khách hàng với các món thịt gác bếp ngày càng lớn, chị Hà quyết định phát triển kinh tế từ món ăn này. Sẵn có nguồn nguyên liệu tươi ngon từ các loại thịt: trâu, lợn tại địa phương, chị Hà mày mò học thêm các bí kíp làm món thịt gác bếp của người Thái.

Để làm được món thịt gác bếp thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị, dù là thịt trâu hay lợn, chị luôn chú trọng trong từng công đoạn, từ khâu chọn thịt, cách thái thịt và kết hợp hài hòa các loại gia vị. Các loại gia vị được chị dùng để ướp thịt là ớt bột, hạt dổi, thảo quả… đặc biệt không thể thiếu hạt mắc khén. Củi đốt được chị dùng loại không cháy nhanh, không quá khói và điều chỉnh than củi liên tục cho phù hợp. Chị Hà chia sẻ: "Thịt ướp tẩm gia vị xong cho lên gác bếp khoảng 2 ngày đến khi thịt chín thì bỏ xuống cho khô, sau đó hút chân không để bảo quản. Khi ăn thì có thể đem nướng trên than củi hoặc cho vào hấp cách thủy ăn sẽ rất thơm và ngọt thịt". Nhờ cách chế biến chuẩn vị của dân tộc Thái nên thịt gác bếp của gia đình chị Hà được nhiều người tiêu dùng biết đến. Đặc biệt, năm 2021 gia đình chị được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đạt OCOP 3 sao với 2 sản phẩm thịt trâu gác bếp và thịt lợn gác bếp.

Chị Lê Thị Hà (bên trái) giới thiệu sản phẩm của hợp tác xã cho khách hàng.

Chị Lê Thị Hà (bên trái) giới thiệu sản phẩm của hợp tác xã cho khách hàng.

Với mong muốn được cung cấp ra thị trường đa dạng hóa các sản phẩm về món ăn dân tộc Thái như: thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp, lạp sườn, thịt ba chỉ hun khói… Tháng 3 năm 2022, chị Hà thành lập hợp tác xã (HTX) mang tên Thiết Hà, với 8 thành viên do chị Hà làm Phó Giám đốc. Đồng thời, đăng ký cho các thành viên tham gia lớp tập huấn, đào tạo do tỉnh, huyện tổ chức về tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm, ứng dụng công nghệ trong việc giới thiệu và bán sản phẩm. Bản thân chị cũng thường xuyên đi tham quan, học hỏi, nâng cao kỹ thuật chế biến, bảo quản các loại thịt: trâu, lợn… từ các đơn vị khác trong và ngoài tỉnh.

Cùng với đó, nỗ lực đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong chế biến các sản phẩm từ thịt trâu, lợn, lạp sườn, thịt hun khói và thiết kế các mẫu tem, hộp được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng cũng như bao bì sản phẩm. Tỉnh đoàn, Huyện đoàn Than Uyên hỗ trợ kết nối giới thiệu, bán các sản phẩm thịt trâu, thịt lợn gác bếp đạt OCOP 3 sao cho Công ty Cổ phần đầu tư và Thương mại điện tử BKAPECOM (Thành phố Hà Nội). HTX còn mở cửa hàng giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản ở địa phương nên sản phẩm làm ra đến đâu, tiêu thụ đến đó. Do vậy, doanh thu của HTX năm sau cao hơn năm trước; tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động, với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng và 3 lao động thời vụ, với số tiền 200 nghìn đồng/ngày.

Nhận xét về đoàn viên Lê Thị Hà, chị Chử Lê Thiên Lý - Phó Bí thư Huyện đoàn Than Uyên đánh giá: "Chị Hà là một đoàn viên năng động, không chỉ nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, tạo công ăn việc làm cho một số lao động tại địa phương mà còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn và công tác từ thiện nhân đạo trên địa bàn. Chị xứng đáng là tấm gương cho các đoàn viên khác học và làm theo".

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.