Chủ nhật, 29/01/2023, 19:42 [GMT+7]

Cà chua sống hay nấu chín sẽ tốt hơn cho sức khỏe?

Thứ ba, 17/05/2011 - 14:22'
Ngày nay, người ta dùng các hóa chất lên cà chua khiến người tiêu dùng e dè hơn khi ăn nhưng cũng không thể phủ nhận tác dụng chống các bệnh ung thư của loại quả này.

Cà chua phổ biến có màu đỏ, dùng để chế biến món ăn sẽ tạo màu sắc đẹp mắt. Nhiều người trong chúng ta khi chế biến món ăn chỉ nghĩ tới tác dụng trang trí món ăn của cà chua mà chưa ý thức được tác dụng của nó với sức khỏe.

Cà chua chứa rất nhiều hợp chất được chứng minh giúp ngăn ngừa ung thư, đục thủy tinh thể, bệnh tim và nhiều bệnh khác.

Cà chua là một thành viên trong họ nhà cây kỳ nham và bị coi là độc hại, gây ra các chứng như viêm ruột thừa, "sốt não" và ung thư. Nhưng trong thực tế, có thể lại có những tác dụng ngược lại.

Trong cà chua có chứa một lượng lớn vitamin C, cung cấp 40% lượng vitamin C hàng ngày. Chúng cũng chứa 15% lượng vitamin A cần thiết, 8% kali và 7% sắt cho nữ giới...

Các sắc tố đỏ có trong cà chua được gọi là lycopene. Hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do có thể gây hại cho các tế bào trong cơ thể.

Cà chua sống hay nấu chín sẽ tốt hơn cho sức khỏe?

Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng, những người đàn ông tiêu thụ cà chua liên tục trong tuần có thể giảm 45% nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà nghiên cứu người Ý cho biết, cà chua còn có công dụng giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột già, trực tràng hay dạ dày tới 60%.

Các nhà nghiên cứu Israel thì cho rằng lycopene là một chất ức chế mạnh mẽ đối với ung thư phổi, ung thư vú, và tế bào ung thư nội mạc tử cung. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lycopene trong cà chua có thể giúp người lớn tuổi khỏe mạnh hơn.

Một nghiên cứu mới đang được nghiên cứu đã hé lộ rằng cà chua có thể được sử dụng để ngăn ngừa ung thư phổi.

Hai hợp chất tìm thấy trong cà chua là axit coumaric và axit chlorogenic được cho là có thể ngăn chặn những ảnh hưởng của chất nitrosamine (hợp chất này được hình thành tự nhiên trong cơ thể, và còn là chất gây ung thư mạnh nhất trong khói thuốc lá).

Bằng cách ngăn chặn những ảnh hưởng của các chất nitrosamine, nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi sẽ giảm đáng kể.

Khi chọn cà chua, hãy chọn những quả có màu sắc tươi tắn, vì những quả đó chứa nhiều betacaroten và lycopene.

Mặc dù cà chua sống cũng rất tốt cho sức khỏe nhưng khi nấu chín với các món ăn sẽ còn có nhiều lợi ích sức khỏe hơn.

Ngoài ra nấu cà chua với dầu ăn, đặc biệt là dầu ô liu sẽ cho phép cơ thể hấp thụ lycopene tốt hơn. Cà chua không mất đi giá trị dinh dưỡng nào khi được nấu ở nhiệt độ cao, do vậy cà chua đóng hộp hay nước sốt cà chua cũng có lợi như cà chua tươi.

Theo Afamily

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tân Uyên vực dậy sau bão dịch Covid-19
Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong hơn 2 năm qua khiến cho nền kinh tế nhiều nơi rơi vào khó khăn. Không chùn bước trước gian nan thử thách đó, cấp ủy, chính quyền và toàn thể Nhân dân...
Tạo bước đột phá trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Thực tế khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) đang tiếp tục được đẩy mạnh, có bước tiến mới, quyết liệt, đồng bộ, toàn diện và hiệu quả hơn, nhất là việc gắn PCTNTC với...
Người lưu truyền những điệu khèn cổ
Cứ khi nào cái chân không mỏi, ông lại vác khèn vào bản thổi cho bà con nghe. Tiếng khèn của ông cất lên, mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi buồn cùng bà con. Tiếng khèn cũng là nhạc cụ thiêng liêng,...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...