Thứ ba, 21/05/2024, 14:59 [GMT+7]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh:

Triển khai kỹ thuật đo mật độ loãng xương

Thứ sáu, 10/12/2021 - 16:27'
(BLC) - Thời gian gần đây, Khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã triển khai đưa vào sử dụng kỹ thuật đo mật độ loãng xương để phục vụ hoạt động khám, chữa bệnh. Qua đó, giúp bệnh nhân kiểm tra tầm soát được các bệnh lý về xương, tiết kiệm được chi phí, thời gian đi lại.

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, bệnh loãng xương thường diễn biến âm thầm, không có triệu chứng gì đặc biệt nên rất khó phát hiện. Hàng năm ước tính trên thế giới có 200 triệu người mắc bệnh loãng xương. Ở Việt Nam theo một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), số lượng người mắc bệnh loãng xương ở Việt Nam đã lên tới 3 triệu người và 170 ngàn người trong số đó bị gãy xương do loãng xương.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, từ trước tới nay, khi bệnh nhân có bệnh lý về xương đến bệnh viện thăm khám đa số các bác sỹ đều tư vấn, khuyên bệnh nhân về tuyến trung ương để kiểm tra, đánh giá chính xác hơn. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của Nhân dân, từ tháng 5/2021 Khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã tiến hành thực hiện kỹ thuật đo mật độ loãng xương với độ chính xác cao, từ 85% đến 99%. Đặc biệt, kỹ thuật này còn được Bảo hiểm y tế chi trả hoàn toàn nên bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn sẽ giảm được gánh nặng kinh tế.

Kỹ thuật viên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiến hành kỹ thuật đo mật độ loãng xương cho bệnh nhân

Kỹ thuật viên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiến hành kỹ thuật đo mật độ loãng xương cho bệnh nhân.

Theo chia sẻ của các bác sỹ, hiện nay những người được chỉ định đo mật độ loãng xương là những người cao tuổi dù không có các yếu tố gây nguy cơ loãng xương cũng nên đo mật độ xương để nắm rõ tình trạng xương hoặc sớm phát hiện tình trạng loãng xương ngay khi chưa có triệu chứng. Phụ nữ ở độ tuổi trên 50 tuổi. Nam giới trên 60 tuổi. Những người có các yếu tố dễ dẫn tới nguy cơ loãng xương như: phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh; người có tiền sử bị gãy xương; mắc các bệnh lý nội khoa như: tuyến giáp, tuyến cận giáp, đái tháo đường tuýp 1, bệnh gan, thận, viêm khớp dạng thấp; những người bị giảm chiều cao cột sống do xẹp cột sống, gãy cột sống...

Được biết, kỹ thuật đo mật độ loãng xương là phương pháp không xâm lấn, không gây đau, được thực hiện ở cột sống thắt lưng, cổ xương đùi và cẳng tay, giúp phát hiện và đánh giá chính xác tình trạng bệnh, phân biệt các bệnh xương khớp. Dưới sự thăm khám, chẩn đoán hình ảnh và điều trị của các bác sỹ chuyên ngành cơ xương khớp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian điều trị và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, cải thiện chức năng vận động của cơ thể.

Trao đổi với chúng tôi, Bác sỹ Lý Thị Thúy Hường – Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Kỹ thuật đo mật độ loãng xương là kỹ thuật mới, hiện đại giúp cho các bác sỹ dễ dàng chuẩn đoán, loại trừ những bệnh lý ác tính như: như đa u tủy xương; nhất là giúp bác sỹ ở Khoa Ngoại chấn thương tiên lượng được đối với những bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật. Đặc biệt, giúp cho bệnh nhân kiểm tra tầm soát các bệnh lý về xương mà không phải về các bệnh viện tuyến trung ương để kiểm tra vì cơ bản các bệnh về xương thường phải điều trị lâu dài, theo dõi từ 3-5 năm và trong quá trình điều trị 1-2 năm phải xuống kiểm tra lại một lần. Do đó, việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai kỹ thuật đo mật độ loãng xương là một bước tiến mới giúp các bệnh nhân có bệnh lý về xương yên tâm điều trị”.

Để triển khai hiệu quả kỹ thuật đo mật độ loãng xương, Ban giám đốc Bệnh viện đã cử 2 bác sỹ và 1 điều dưỡng về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đào tạo về chuyên ngành cơ xương khớp, hướng dẫn áp dụng kỹ thuật đo mật độ loãng xương. Theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, từ khi triển khai trung bình 1 tháng có khoảng 100 bệnh nhân đến làm thủ tục khám để đo mật độ loãng xương.

Ông Nguyễn Văn Từng ở thị trấn Than Uyên (huyện Than Uyên) đang điều trị tại Khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) chia sẻ: “Tôi bị tai biến nhồi máu não nhiều năm nay nên bị liệt nhẹ ở chân đi lại rất khó khăn. Vào điều trị trong Khoa được các bác sỹ chăm sóc tận tình, chu đáo, ngoài ra còn chỉ định cho tôi đi chụp kỹ thuật đo mật độ loãng xương để đánh giá chính xác các chỉ số về xương, từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả giúp tôi đi lại dễ dàng hơn”.

Việc triển khai thêm kỹ thuật đo mật độ loãng xương hiện đại sẽ giúp các bác sỹ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát hiện và đánh giá chính xác tình trạng bệnh, phân biệt các bệnh xương khớp, giúp cho bà con các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu được khám, chẩn đoán và điều trị một cách tốt nhất.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...