Thứ hai, 29/05/2023, 02:49 [GMT+7]

Ông Chơn làm kinh tế giỏi

Thứ năm, 21/04/2022 - 22:32'
(BLC) - Ông Pàn Văn Chơn (62 tuổi, dân tộc Mảng) - Trưởng ban công tác Mặt trận bản Pá Bon (xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn) được mọi người biết đến là một trong những người giàu có nhất bản, luôn năng động, nhiệt tình trong mọi hoạt động. Đặc biệt, ông là một trong những hạt nhân quan trọng góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Dân tộc Mảng được biết đến là một trong những dân tộc có đời sống khó khăn của huyện biên giới Nậm Nhùn. Nhưng trong hoàn cảnh khó khăn ấy, vẫn có những cá nhân biết vươn lên, làm giàu trên chính quê hương mình. Một trong những người như thế chính là ông Pàn Văn Chơn. Nhiều năm nay, ông Chơn không ngại khó, ngại khổ, dám nghĩ, dám làm. Từ một hộ nghèo, gia đình ông đã từng bước vươn lên trở thành một trong những điển hình về phát triển kinh tế ở địa phương.

Năm 2013, cuộc sống của gia đình ông cũng vất vả, khó khăn như nhiều hộ dân tộc Mảng. Không cam chịu đói nghèo, năm 2015 ông Chơn bàn với vợ vay số tiền 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Từ số tiền trên, ông mua 2 con bò, 6 con dê giống rồi tích cực học hỏi kỹ thuật chăn nuôi ở các mô hình sản xuất kinh tế giỏi trong và ngoài xã. Đến năm 2020, đàn bò, dê của gia đình ông phát triển lên đến trên 40 con.

Năm 2021, nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng tại bản Pa Bon phù hợp với cây dứa, xoài Đài Loan, được sự vận động, hỗ trợ về vốn, kỹ thuật của cấp ủy, chính quyền xã, gia đình ông Chơn đã mạnh dạn chuyển đổi 1ha đất nương ngô bạc màu sang trồng các loại cây này. Nhờ chăm sóc tốt nên diện tích cây trồng trên sinh trưởng, phát triển tốt. Sáng tạo, đổi mới trong cách làm ăn, đến nay kinh tế gia đình ông luôn được đánh giá là một trong những hộ có kinh tế khá nhất xã, thu nhập trên 100 triệu đồng/năm (đã trừ chi phí). Gia đình ông đã trả được hết nợ ngân hàng và có tích lũy đề phòng lúc ốm đau.

Ông Pàn Văn Chơn chăm sóc vườn dứa của gia đình.

Ông Pàn Văn Chơn chăm sóc vườn dứa.

Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Chơn cho biết: Ngày trước chỉ lo chuyện có cái ăn, cái mặc hàng ngày thôi chứ đâu dám nghĩ mình sẽ làm giàu được. Nhưng nhờ có cấp ủy, chính quyền vận động, hỗ trợ nên mình đã thay đổi suy nghĩ đó. Người Mảng cũng có thể làm giàu như những dân tộc khác. Có tiền rồi, khi các con lấy vợ, lấy chồng cũng có tiền làm nhà, mua ruộng cho con. Nhờ chịu khó làm ăn bây giờ vợ chồng tôi cũng có mấy trăm triệu đồng gửi ngân hàng. Tôi đang tích cực tuyên truyền bà con trong bản bỏ rượu, chịu khó làm ăn và xây dựng nông thôn mới cùng xã.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Chơn còn là Trưởng ban công tác Mặt trận bản, hội viên nông dân gương mẫu có tinh thần trách nhiệm trong công việc. Ông luôn vận động và con và hội viên nông dân trong bản, trong xã tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào như: Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Đồng thời tạo điều kiện giúp bà con trong bản tiếp cận các tiến bộ kỹ thuật áp dụng vào sản xuất để phát triển kinh tế, từng bước giảm nghèo. Cùng với đó, trong 5 năm qua ông đã tuyên truyền, vận động người dân trong bản đóng góp trên 500 ngày công tham gia làm đường giao thông nội bản, liên bản. Ý thức tự vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của người dân bản Pá Bon vì thế cũng đã dần thay đổi. Ở bản Pá Bon hiện nay có nhiều mô hình phát triển kinh tế như mô hình trồng dứa, xoài và các mô hình chăn nuôi trâu, bò, dê, cùng một số loại gia cầm khác... đã từng bước giúp người dân xóa đói giảm nghèo.

Với từng loại cây trồng, vật nuôi, ông Chơn đều cố gắng tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc qua sách báo, tivi để hướng dẫn bà con cách chăm sóc, phòng chống các loại dịch bệnh. Ở bản Pá Bon hiện có 117 hộ với hơn 300 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 50% theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2021; thu nhập bình quân đạt trên 17 triệu đồng/người/năm. Bà con không còn tình trạng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà các hộ tự hướng dẫn, giúp nhau cùng phát triển kinh tế.

Ông Vũ Văn Thân - Chủ tịch UBND xã Nậm Pì cho biết: Tấm gương về nỗ lực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo như hộ gia đình ông Chơn là điểm sáng cần được nhân rộng. Bản thân ông Chơn cũng luôn gương mẫu trong việc chấp hành, thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương. Với người dân trong bản, ông luôn nhiệt tình hướng dẫn bà con áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng thu nhập.

Với những nỗ lực, đóng góp trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, ông Pàn Văn Chơn đã được UBND huyện Nậm Nhùn, xã Nậm Pì tặng nhiều Giấy khen. Mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, biết lựa chọn các loại cây, con giống có giá trị kinh tế cao và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, ông Chơn không chỉ là tấm gương sáng biết vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng mà còn là tấm gương về đạo đức để mọi người học tập, noi theo.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần sát cánh, đồng hành với thanh niên trên hành trình lập thân, lập nghiệp
(BLC) - Nhiều tấm gương thanh niên trên địa bàn huyện Tân Uyên tuổi còn trẻ song dám nghĩ, dám làm, không chùn bước trước khó khăn, thậm chí là thất bại. Và thực tế, họ đã tạo ra giá trị của cải...
Người lưu giữ hồn then cổ
“Đối với việc lưu giữ, trình diễn nghệ thuật dân gian trên địa bàn huyện, không chỉ trực tiếp trình diễn mà ông còn tích cực tham gia truyền dạy các làn điệu then, cố vấn phục dựng biểu diễn các...
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...