-
Quốc hội cho phép giảm thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô điện chạy pin.

Chiều 11/1, với 436/466 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.
Luật này gồm 11 điều, có hiệu lực thi thành từ 1/3/2022.

Các đại biểu Quốc hội biểu quyết chiều 11/1.
Theo báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, để góp phần bảo vệ môi trường và đón đầu xu thế chung của ngành công nghiệp ô tô, khi ngành ô tô điện chạy pin của Việt Nam và các quốc gia ASEAN có xuất phát điểm gần như tương tự nhau, việc triển khai chính sách ưu đãi để thu hút nhà đầu tư sớm hơn các nước trong khu vực sẽ tạo cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp tại Việt Nam sản xuất xe ô tô điện chạy pin sử dụng trong nước và xuất khẩu. Đồng thời, hiện nay trong nước đã có doanh nghiệp đang chuẩn bị kế hoạch đầu tư sản xuất xe ô tô điện chạy pin.
Theo báo cáo, qua quá trình thảo luận có nhiều ý kiến cho rằng, Tờ trình và Báo cáo đánh giá tác động chưa thực sự thuyết phục, chưa đánh giá tác động của pin thải loại đối với môi trường.
Về việc này, ông Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, tại Hồ sơ dự án Luật kèm theo Tờ trình của Chính phủ đã bổ sung các thông tin cụ thể, chi tiết về đánh giá tác động đến môi trường đối với pin thải loại và phương án xử lý cụ thể, bảo đảm xử lý tái chế cơ bản đối với các linh kiện của pin.
Đồng thời, loại xe ô tô này vừa thân thiện với môi trường vừa phù hợp với thực tế ứng dụng.
Điều 8 Luật này quy định về sửa đổi, bổ sung điểm g khoản 4 Mục I của Biểu thuế tiêu thụ đặc biệt tại Điều 7 của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.
Cụ thể, từ 1/3/2022 đến 28/2/2027 (trong 5 năm đầu) xe ô tô điện chạy bằng pin loại chở người từ 9 chỗ trở xuống chịu mức thuế suất 3%; loại chở người từ 10 đến dưới 16 chỗ chịu mức thuế suất 2%; loại chở người 16-24 chỗ chịu mức thuế suất 1%; loại vừa chở người, vừa chở hàng chịu mức thuế suất 2%.
Hiện, mức thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng từ tháng 7/2016 với ô tô điện loại 9 chỗ trở xuống là 15%; thuế suất với xe 10-16 chỗ là 10% và loại 16-24 chỗ là 5%.
Hội nghị giao ban trực tuyến kiểm đếm, đôn đốc tiến độ xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp các xã biên giới
Lai Châu đẩy mạnh tiết kiệm điện, quản lý nhu cầu điện và phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ
Làm việc giữa hệ thống ngân hàng với cấp ủy, chính quyền địa phương
Giá xăng hôm nay 18/6/2026: Xăng E10 RON 95 giảm về 20.750 đồng, dầu diesel giảm sâu
Thí điểm một số chính sách trong triển khai lộ trình sử dụng xăng E10
Giá vàng hôm nay (18-6): Đồng loạt giảm
Đảm bảo chu đáo các điều kiện để tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lai Châu năm 2026
Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Ngân làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Mavin