Thứ năm, 18/07/2024, 23:41 [GMT+7]

Kiểm soát để nâng lương, không nâng giá

Thứ tư, 10/07/2024 - 14:11'
Từ ngày 1/7, mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, người lao động cơ quan Nhà nước tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2.340 nghìn đồng. Tuy nhiên, việc tăng lương chỉ thực sự ý nghĩa khi không để giá cả leo thang. Nhằm góp phần quản lý, điều hành giá, ngăn chặn tình trạng lạm phát, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã và đang thực hiện nhiều biện pháp theo đúng chức năng nhiệm vụ.

Những ngày đầu tháng 7, chúng tôi đi khảo sát giá và tình hình kinh doanh tại một số siêu thị, cửa hàng trên địa bàn thành phố Lai Châu. Tại Siêu thị Hương Long (phường Tân Phong), chị Nguyễn Thị Thanh Lan - Quản lý siêu thị cho biết: Lương cơ sở tăng 30%, nhưng đơn vị thực hiện đúng quy định, hướng dẫn của Sở Công Thương là bình ổn giá. Hiện tại, siêu thị kinh doanh từ 200-300 mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu và khoảng từ 100-200 mặt hàng hóa mỹ phẩm, tất cả đều giữ nguyên giá như trước đây.
Khu vực chợ Đoàn Kết, chúng tôi cũng ghi nhận các mặt hàng thực phẩm không có sự nâng giá. Riêng mặt hàng thịt lợn tăng giá nhẹ nhưng không đồng đều giữa các sạp bán, theo người bán do giá lợn hơi tăng kéo theo giá thịt tăng, không xuất phát từ việc tăng lương. Các mặt hàng điện tử, điện lạnh và hàng tiêu dùng thiết yếu khác cũng giữ nguyên giá cũ và chưa có sự thay đổi. Đối với mặt hàng xăng dầu, ông Trần Huy Quyền - Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu Lai Châu khẳng định: Đây là mặt hàng Nhà nước xếp vào hàng bình ổn và giá thay đổi theo thị trường thế giới nên không có sự ổn định lâu dài. Thứ 5 hằng tuần sẽ có thông báo điều chỉnh giá và công ty thực hiện niêm yết giá đúng theo quy định của Bộ Công Thương. Đối với các mặt hàng: gas, dầu mỡ nhờn và các mặt hàng khác, công ty không tăng giá.

Hiện nay các mặt hàng tại Siêu thị Hương Long vẫn giữ nguyên giá.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: “Không tăng giá vào thời điểm tăng lương”, Cục QLTT tỉnh đã và đang có nhiều giải pháp kiểm soát giá trên thị trường. Ông Đỗ Văn Tính - Cục trưởng Cục QLTT cho biết: Cục đã tăng cường công tác giám sát, quản lý theo địa bàn, kiểm tra việc công khai thông tin về giá, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng và tăng giá bất hợp lý. Triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch, theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường. Tổ chức nắm bắt tình hình thực hiện của các tổ chức, cá nhân kinh doanh và báo cáo UBND tỉnh khi cần thiết để có các biện pháp điều hành, bình ổn giá phù hợp. Triển khai các đợt cao điểm kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về giá, các biện pháp kê khai, niêm yết giá và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng để nâng giá bất hợp lý. Xử lý pháp luật với các hành vi vi phạm đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường, nhất là giá các mặt hàng vật tư, nguyên liệu, điện, nước, hàng hóa nhu yếu phẩm thiết yếu, hàng tiêu dùng và an sinh xã hội.
Từ đầu tháng 7, các số điện thoại đường dây nóng được công khai của Cục trưởng Cục QLTT là 0984.371.223 và các số điện thoại của các đội QLTT chưa nhận được ý kiến phản ánh nào của người dân về việc tăng giá vô lý trên thị trường. Cục QLTT sẵn sàng tiếp nhận tin báo, thông tin phản ánh của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và người dân về các hành vi vi phạm pháp luật về giá, các hành vi lợi dụng việc tăng lương để gian lận thương mại, thu lợi bất chính để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Quá trình tiếp nhận, thông tin được giữ bí mật và theo quy định của pháp luật.
Thời điểm này diễn biến thời tiết phức tạp, nhiều đợt mưa kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa và đời sống của nhân dân. Nhằm tránh tình trạng các tổ chức, cá nhân đầu cơ, găm hàng, định giá mua, giá bán hàng hóa bất hợp lý, mua gom gây bất ổn thị trường, Cục QLTT đã chỉ đạo các đội QLTT tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm bắt tình hình giá cả thị trường hàng hóa, diễn biến hoạt động sản xuất, kinh doanh lưu thông thương mại trên thị trường để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trong đó, tập trung kiểm tra đối với các mặt hàng nhu yếu phẩm như: lương thực, thực phẩm chế biến, thuốc chữa bệnh, vật tư, trang thiết bị y tế phòng dịch, hóa chất… Hoạt động này gắn với kiểm tra, kiểm soát thị trường và tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh. Vận động các tiểu thương ký cam kết không tăng giá trong mùa mưa lũ.
Với những giải pháp tích cực của lực lượng QLTT trong toàn tỉnh, hy vọng giá cả thị trường sẽ được bình ổn để việc tăng lương thực sự góp phần nâng cao mức sống cho nhân dân.

Anh Khôi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.