Thứ hai, 17/06/2024, 09:59 [GMT+7]

Kiểm tra tình hình phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tại huyện Sìn Hồ

Thứ sáu, 07/06/2024 - 14:39'
(BLC) - Ngày 7/6, Đoàn Kiểm tra do đồng chí Bùi Xuân Thu - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển KTTT tỉnh Lai Châu làm Trưởng đoàn kiểm tra, khảo sát tình hình phát triển KTTT, HTX tại huyện Sìn Hồ.

*Nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tham gia Đoàn kiểm tra còn có đại diện các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Về phía huyện Sìn Hồ, tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Trọng Bình – Phó chủ tịch UBND huyện và các phòng, ban liên quan.

Đoàn kiểm tra, khảo sát thực tế tại HTX Mý Dao, khu 1, thị trấn Nậm Nhùn.

Đoàn kiểm tra, khảo sát thực tế tại HTX Mý Dao - khu 1, thị trấn Sìn Hồ.

Nội dung kiểm tra gồm: Tình hình phát triển KTTT, HTX và công tác lãnh, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phát KTTT thể huyện năm 2024. Việc sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ từ HTX; nhiệm vụ trọng tâm phát triển KTTT 6 tháng cuối năm 2024.

Tính đến ngày 15/05/2024 trên địa bàn huyện Sìn Hồ có tổng số 59 HTX; số HTX thành lập mới từ đầu năm 2024 là 1 HTX; số HTX ngừng hoạt động, chưa giải thể 45 HTX. Tổng vốn điều lệ đăng ký kinh doanh đang hoạt động trên 48 tỷ đồng với 98 thành viên, khoảng 140 lao động.

Đoàn kiểm tra, khảo sát thực tế tại HTX Phúc Minh, bản Hoàng Hồ, thị trấn Sìn Hồ.

Đoàn kiểm tra, khảo sát thực tế tại HTX Phúc Minh - bản Hoàng Hồ, thị trấn Sìn Hồ.

Theo đánh giá chung, những năm qua huyện Sìn Hồ đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về lĩnh vực KTTT, HTX. Hầu hết các HTX tổ chức đăng ký lại đúng quy trình đã hướng dẫn, thực hiện tốt các quy định Luật HTX năm 2012. Sự phát triển của khu vực KTTT, HTX dần trở thành động lực phát triển bền vững kinh tế, tạo việc làm, xoá đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Bên cạnh đó, hoạt động của các HTX trên địa bàn huyện cũng còn một số tồn tại như: HTX bước đầu có cải thiện về lượng và chất nhưng phát triển chưa đồng đều đối với các lĩnh vực; một số HTX xây dựng, thương mại dịch vụ hoạt động cầm chừng hoặc tạm thời ngừng hoạt động do khó khăn về nguồn vốn và ảnh hưởng của thị trường; công tác quản lý nhà nước, theo dõi, đánh giá về tình hình hoạt động của các HTX có lúc chưa được thường xuyên, đầy đủ, kịp thời.

Đại diện HTX Mý Dao phát biểu ý kiến kiến nghị tại buổi kiểm tra.

Đại diện HTX Mý Dao phát biểu ý kiến tại buổi kiểm tra.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra, khảo sát thực tế tại các HTX gồm: HTX nông nghiệp Mý Dao ở khu 1, thị trấn Sìn Hồ; HTX Nông sản và Dược liệu cao nguyên Sìn Hồ ở bản Sà Phìn, xã Sà Dề Phìn; HTX Phúc Minh tại bản Hoàng Hồ, thị trấn Sìn Hồ. Sau buổi kiểm tra thực tế, thành viên Đoàn công tác đã có một số ý kiến đề nghị với huyện nhằm triển khai hiệu quả phát triển KTTT, HTX như: làm rõ nguyên nhân tại sao số lượng HTX ngừng hoạt động lớn lên đến 45 HTX; tăng cường mối liên kết giữa các HTX với tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân; thường xuyên rà soát, đề xuất các cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển HTX; tuyên truyền, giới thiệu mô hình HTX điển hình tiên tiến có hiệu quả trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn để nhân rộng.

Thành viên Đoàn kiểm tra, khảo sát của tỉnh phát biểu ý kiến tại buổi kiểm tra.

Thành viên Đoàn kiểm tra, khảo sát của tỉnh phát biểu ý kiến tại buổi kiểm tra.

Các phòng, ban chuyên môn huyện và các HTX kiến nghị với Liên minh HTX tỉnh, UBND tỉnh tập trung vào các nội dung như: Hỗ trợ các HTX mở đường vào các khu sản xuất để canh tác thuận lợi hơn; tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX tiếp cận các nguồn vốn vay hỗ trợ lãi suất, tìm kiếm đối tác trong và ngoài tỉnh để thúc đẩy các HTX phát triển; phối hợp đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ, năng lực quản lý, kiến thức pháp luật cho đội ngũ quản trị HTX trên địa bàn.

Từ nay đến hết năm 2024, việc phát triển KTTT, HTX tại huyện Sìn Hồ tập trung vào các nội dung gồm: tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan đơn vị, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn thành lập mới HTX; củng cố, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các HTX; giải thể các HTX yếu kém ngừng hoạt động lâu ngày và các HTX hoạt động không hiệu quả. 

Đồng chí Bùi Xuân Thu - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển KTTT tỉnh phát biểu kết luận buổi kiểm tra.

Đồng chí Bùi Xuân Thu - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển KTTT tỉnh phát biểu kết luận buổi kiểm tra.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Xuân Thu - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển KTTT tỉnh đề nghị: Trong thời gian tới huyện cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT, HTX phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của huyện. Phấn đấu để các HTX ngày càng thu hút nhiều nông dân, hộ gia đình, cá nhân và tổ chức tham gia; nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của các thành viên, hộ gia đình. Với các ý kiến kiến nghị, đoàn sẽ tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh, các sở, ngành có liên quan xem xét giải quyết.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đề cao trách nhiệm nêu gương
Từ phát động sâu rộng, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị, bản, gia đình trên địa bàn xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). Qua...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.