Thứ ba, 18/06/2024, 21:35 [GMT+7]

Mường Tè nỗ lực vượt thu ngân sách

Thứ tư, 18/11/2020 - 20:09'
Theo kế hoạch năm 2020, huyện Mường Tè được giao thu ngân sách trên 44,6 tỷ đồng. Với sự chủ động khắc phục khó khăn và triển khai đồng bộ các giải pháp, đến nay Chi cục Thuế khu vực Nậm Nhùn - Mường Tè (gọi tắt là Chi cục) đã hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách. Quyết tâm tăng thu ngân sách trên địa bàn, Chi cục đang tích cực khai thác hiệu quả các nguồn thu nhằm thu vượt mức kế hoạch trên giao.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Nậm Nhùn - Mường Tè trong giờ làm việc.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Nậm Nhùn - Mường Tè trong giờ làm việc.

Đến Chi cục Thuế khu vực Nậm Nhùn - Mường Tè những ngày đầu tháng 11, không khí làm việc khẩn trương của cán bộ, công chức, người lao động trong Chi cục, giúp chúng tôi cảm nhận được quyết tâm hoàn thành tốt chỉ tiêu thu ngân sách của đơn vị. Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Tuấn Dũng - Chi cục trưởng cho biết: Năm 2020 là năm đặc biệt khó khăn với những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 và thiên tai gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế và ngành Thuế. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp cụ thể, Chi cục đã hoàn thành thu vượt chỉ tiêu trên địa bàn huyện Mường Tè. Tính đến đầu tháng 11/2020, Chi cục đã thu được trên 55 tỷ đồng, đạt trên 122% kế hoạch. Hiện chúng tôi đang triển khai các biện pháp thu triệt để các khoản thuế để cân đối các nguồn.

Kết quả trên có được là nhờ Chi cục chủ động bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, tỉnh đánh giá tình hình thực tế trên địa bàn, tập trung rà soát các nguồn thu chủ động xử lý nghiêm đối với các trường hợp chây ỳ, nợ đọng tiền thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế; phân công cán bộ quản lý các nguồn thu không để thất thoát ngân sách Nhà nước; tổ chức rà soát đưa vào quản lý các đơn vị vãng lai. Đồng thời, Chi cục thực hiện tốt công tác phối hợp với các đơn vị như: Ban quản lý công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội huyện, Kho bạc Nhà nước, ngân hàng tăng cường đôn đốc thu nộp thuế để thu đúng, thu đủ, kịp thời các khoản thu khác vào ngân sách Nhà nước, vừa đảm bảo thu đúng luật, vừa đảm bảo sự công bằng cho người nộp thuế.

Ông Dương Quốc Định - cán bộ Chi cục cho biết: Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2020 tại huyện Mường Tè, trên cơ sở nhiệm vụ được giao, chúng tôi xây dựng kế hoạch thu thuế chi tiết đối với từng khoản thu, sắc thuế. Đồng thời, triển khai hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ của ngành Thuế, sử dụng hiệu quả các phần mềm ứng dụng hoàn thiện nhanh nhất các thủ tục cho người nộp thuế đảm bảo nhanh gọn, hiệu quả. Mỗi cán bộ của chi cục là một tuyên truyền viên về chính sách thuế, thông qua mạng xã hội, điện thoại, gặp trực tiếp chúng tôi phổ biến chính sách, pháp luật về thuế, phí, lệ phí để họ hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ nộp thuế, tự giác kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ về chính sách thuế do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngay sau những ngày giãn cách xã hội, chúng tôi đến các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh tuyên truyền về những khoản thuế được miễn, giảm để chủ động về thời gian và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Những nỗ lực triển khai các chính sách thuế, thu thuế của tập thể cán bộ, công chức Chi cục đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm nộp thuế của các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và các tầng lớp Nhân dân. Trao đổi với ông Nguyễn Thế Mạnh - Trưởng Ban Quản lý dự án các công trình thủy điện (Công ty Cổ phần Kinh doanh Xi măng miền Bắc) chúng tôi được biết: Hiện, đơn vị có Nhà máy Thủy điện Nậm Cấu II (xã Bum Tở, huyện Mường Tè) có công suất 10MW phát điện từ năm 2019. Theo tính toán, năm 2020 Thủy điện Nậm Cấu II sẽ đóng góp vào ngân sách địa phương trên 4 tỷ đồng. Với sự tuyên truyền, vận động của cán bộ thuế, Thủy điện Nậm Cấu II đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định. Hiện, Thủy điện Nậm Cấu II chỉ phát điện với 50% công suất vì mới phát điện qua đường dây 35kV. Việc đóng góp vào nguồn ngân sách địa phương của nhà máy sẽ tăng lên nếu tiến độ thi công dự án đường dây 220kV kết nối lưới điện từ huyện Mường Tè đến trạm biến áp 500kV Lai Châu, nhà máy được phát điện 100% công suất, đơn vị sẽ thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ thuế với địa phương.

Nhiệm vụ thu ngân sách đã vượt kế hoạch giao trên 22%. Tuy nhiên, qua công tác rà soát, đánh giá những tháng cuối năm vẫn còn nhiều nguồn để tăng thu. Ông Dương Tuấn Dũng - Chi cục trưởng cho biết thêm: “Chi cục đang cố gắng thu ngân sách trên địa bàn huyện Mường Tè đạt mức 58 tỷ đồng. Để hoàn thành mục tiêu trên, những tháng cuối năm sẽ tập trung vào thu thuế vãng lai đối với các đơn vị, doanh nghiệp thi công dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 4H, các doanh nghiệp thi công các thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh việc xử lý, thu hồi giảm nợ đọng thuế, tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp chây ỳ, chậm thanh toán nợ thuế. Kiểm soát chặt chẽ việc hoàn thuế, bảo đảm đúng đối tượng, chính sách pháp luật thuế của Nhà nước nhằm thu đúng, thu đủ, thu triệt để các nguồn thu trên địa bàn huyện”.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.