Thứ năm, 21/01/2021, 21:05 [GMT+7]

Nâng cao chất lượng quản lý, giám sát các công trình

Thứ hai, 13/07/2020 - 17:25'
(BLC) - Những năm qua, Ban Quản lý Dự án (QLDA) huyện Phong Thổ đã chú trọng nâng cao chất lượng công tác quản lý, giám sát, nhờ đó, các công trình xây dựng cơ bản khi đưa vào sử dụng đã phát huy được hiệu quả, phục vụ nhu cầu thiết thực của người dân trên địa bàn.

Là huyện vùng cao, biên giới, huyện Phong Thổ nhận được nhiều chính sách hỗ trợ phát triển của Nhà nước như: Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo nhanh và bền vững (Chương trình 30a); Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo (Chương trình 135/CP)… Nguồn vốn của các chương trình được đầu tư làm đường giao thông nông thôn; xây dựng trường, lớp học cho các xã vùng cao; xây dựng hệ thống thủy lợi phục vụ tưới tiêu. Nhưng mục tiêu chung của các công trình nhằm hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, phục vụ nhu cầu đi lại, học tập, xóa đói giảm nghèo cho người dân trong huyện. Để đảm bảo chất lượng công trình cũng như hiệu quả sử dụng lâu dài. Việc quản lý, giám sát được lãnh đạo Ban QLDA huyện, đội ngũ cán bộ kỹ thuật thực hiện ngay từ thời điểm khởi công. Thống nhất cùng các nhà thầu tuân thủ thi công theo đúng thiết kế kỹ thuật, cam kết theo hợp đồng giữa hai bên phải được thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm. Đội ngũ cán bộ giám sát thường xuyên có mặt tại công trường theo dõi quá trình thi công, kịp thời uốn nắn những sai lệch phát sinh.

Công nhân Công ty TNHH Hòa Qúy xây dựng tại công trình trường tiểu học Hoang Thèn, xã Hoang Thèn

Công nhân Công ty TNHH Hòa Qúy xây dựng công trình Trường Tiểu học Hoang Thèn, xã Hoang Thèn.

Theo ông Trần Viết Điệp - Trưởng Ban QLDA huyện Phong Thổ cho biết: Việc thực hiện chặt chẽ, thường xuyên công tác quản lý, giám sát các công trình trước tiên thể hiện trách nhiệm của mỗi cán bộ, viên chức trong đơn vị với công việc được giao. Hơn nữa, đó cũng là trách nhiệm được Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao cho đơn vị thực hiện nguồn vốn xây dựng. Những công trình đảm bảo chất lượng, an toàn, tiết kiệm và phát huy được hiệu quả sử dụng đó cũng chính là niềm vui, niềm hành phúc của anh em trong Ban.

Không chỉ có cán bộ của Ban QLDA huyện tham gia việc quản lý, giám sát các công trình mà còn có sự tham gia giám sát của cộng đồng dân cư, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể địa phương. Thực tế cho thấy, ở đâu có sự tham gia giám sát của cộng đồng thì ở đó chất lượng, tiến độ công trình được đảm bảo hơn. Bản thân mỗi người dân cũng tự ý thức được việc thường xuyên theo dõi, giám sát các công trình sẽ phục vụ lợi ích của chính mình. Theo thông tin từ Ban QLDA huyện Phong Thổ, tổng số các công trình thực hiện kế hoạch vốn năm 2019 kéo dài sang năm 2020 là 12 công trình, thuộc nguồn vốn huyện quản lý với số tiền hơn 11 tỷ đồng; số công trình được giao kế hoạch vốn năm 2020 là 41 công trình, tổng số kế hoạch vốn được giao là hơn 100 tỷ đồng. Do những khó khăn về thời tiết và dịch bệnh Covid-19, đến nay Ban QLDA huyện mới giải ngân được hơn 27% kế hoạch.

Trong thời gian tới, Ban QLDA huyện tập trung chỉ đạo đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng các công trình chuyển tiếp năm 2019 sang năm 2020. Hoàn thiện thủ tục cho các dự án khởi công mới, sau khi lựa chọn được nhà thầu sẽ triển khai thi công ngay. Quyết toán vốn đầu tư các dự án đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng. Không ngừng nâng cao chất lượng công tác quản lý, giám sát, đảm bảo mục tiêu cuối cùng là chất lượng, tiến độ, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả công trình sau khi đưa vào sử dụng.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.