Thứ ba, 18/06/2024, 11:49 [GMT+7]

Nông dân Tân Uyên phấn khởi vì giá chè búp tươi tăng

Thứ sáu, 24/05/2024 - 20:58'
(BLC) - Đến thăm các đồi chè trên địa bàn huyện Tân Uyên, chúng tôi dễ dàng cảm nhận được niềm vui phấn khởi của người trồng chè. Mặc dù thời tiết không mấy thuận lợi để cây chè trên địa bàn phát triển, nhưng sản lượng búp tươi vẫn đảm bảo và đặc biệt niềm vui được nhân đôi khi giá chè tăng cao so với những năm trước.

1

Chè búp tươi được giá mang lại niềm vui cho hộ trồng chè huyện Tân Uyên.

Xã Phúc Khoa là địa phương có diện tích chè lớn của huyện với trên 500ha, cây chè cũng là nguồn thu nhập chính của người dân trên địa bàn xã. Bởi vậy, hằng năm chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, đôn đốc nhân dân tập trung chăm sóc diện tích chè hiện có; đồng thời trên cơ sở diện tích đất trống vận động nhân dân tiếp tục đăng ký trồng mới nhằm tăng diện tích cây chè. Người dân cũng xác định cây chè là nguồn sống giúp gia đình phát triển kinh tế, cho nên bà con tích cực chăm sóc, năm nay chè được giá mang lại nhiều niềm vui cho bà con trong xã.

Tân Uyên là một trong những địa phương của tỉnh có diện tích chè lớn vơi 3.391ha chè, trong đó diện tích chè kinh doanh đạt gần 3.092ha, sản lượng chè búp tươi ước đạt 29 nghìn tấn/năm, tương ứng 5.800 tấn chè búp khô các loại. Chè là cây trồng chủ lực của người dân, nhiều hộ gia đình không chỉ làm được nhà khang trang, mua sắm nhiều tiện nghi đắt tiền phục vụ sinh hoạt gia đình, nuôi con cái ăn học mà còn có tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng nhờ cây chè. Từ năm 2020 đến hết năm 2023, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và thị trường xuất khẩu nên giá chè búp tươi thấp, có những thời điểm mỗi cân chè búp tươi người dân chỉ bán được 3.000 đồng, cùng với đó giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật lại tăng cao, nên nhiều hộ gia đình không mặn mà với cây chè.

Trước tình hình đó, chính quyền địa phương chú trọng vận động nhân dân duy trì chăm sóc để cây chè phát triển, đặc biệt không phá chè để trồng cây khác. Với sự kiên trì đó, đầu năm 2024, tín hiệu vui đối với người trồng chè của huyện khi vụ chè xuân đầu tiên của năm giá chè búp tươi được thu mua cao hơn mọi năm, và từ đó đến nay giá chè tiếp tục tăng, hiện các nhà máy đang thu mua với giá trung bình từ 7.000 – 8.000 đồng/kg chè búp tươi cắt máy.

Sau 4 năm giá chè búp tươi mới tăng và cao như hiện nay nên người dân rất phấn khởi, sau mỗi đợt thu hái tập trung chăm sóc để đảm bảo năng suất, chất lượng và mang lại thu nhập cao. Hy vọng rằng, giá chè búp tươi từ nay đến cuối năm sẽ giữ ổn định để người trồng chè trên địa bàn huyện Tân Uyên nói riêng và toàn tỉnh nói chung có thu nhập ổn định, góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế cũng như giữ vững thương hiệu chè Lai Châu.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.