Thứ sáu, 25/09/2020, 14:58 [GMT+7]

Nhịp sống mới ở Cư Nhà La

Thứ năm, 13/08/2020 - 16:22'
(BLC) - Trước đây, đời sống bà con bản Cư Nhà La (xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) cũng từng rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn. Song nhờ sự lãnh, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với tinh thần chịu thương, chịu khó, sự nỗ lực vươn lên của mỗi người dân, bản Cư Nhà La đang đổi thay từng ngày. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhiều so với trước.

Ông Chẻo Su Sinh – Trưởng bản Cư Nhà La chia sẻ: địa bàn rộng, trình độ dân trí và nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, một số hủ tục lạc hậu vẫn còn như; sinh con thứ ba, tảo hôn từng tồn tại khiến cho Cư Nhà La gặp không ít khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao. Một bộ phận bà con còn ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, không tự vươn lên thoát nghèo, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường chưa cao. Khí hậu, thời tiết bất thường, sâu bệnh gây hại dẫn đến mất mùa, sản lượng thấp...Những điều này đã ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của Nhân dân.

Để khắc phục khó khăn, cải thiện đời sống cho người dân, cấp ủy, chính quyền nơi đây đã căn cứ vào tình hình thực tiễn, sát sao trong lãnh, chỉ đạo bà con phát triển kinh tế. Trước hết, tạo những bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao hiệu suất sử dụng đất, tập trung canh tác lúa nước với các giống có năng suất, sản lượng cao. Quá trình triển khai thực hiện, bản Cư Nhà La đã phát huy vai trò, tính tiên phong của đội ngũ đảng viên và những người có uy tín trong cộng đồng rồi nhân rộng mô hình. Phát huy hiệu quả của các côn trình thủy lợi, dân bản tập trung canh tác 230ha lúa, tập trung gieo trồng các giống: nhị ưu, nghi hương, bắc thơm… cho năng suất, sản lượng cao. Nhờ đó, đời sống bà con dần no ấm, thoát khỏi cái đói, sự nghèo.

Dân bản Cư Nhà La thu hái chè.

Người dân bản Cư Nhà La thu hái chè.

Là một trong những bản trọng điểm trồng chè thương phẩm của xã Sùng Phài, hiện cả bản có 115,3ha, chủ yếu trồng chè Tuyết Shan và phần lớn diện tích đã cho thu hoạch. Ông Hảng A Chô – Bí thư Chi bộ Cư Nhà La phấn khởi cho biết, hầu hết các hộ trong bản đều trồng chè, hộ nhiều thì vài héc ta, hộ ít thì cũng vài nghìn mét vuông từ cải tạo nương bãi, vườn tạp. Đẩy mạnh sản xuất chè thương phẩm, đời sống bà con dân bản ngày càng khởi sắc. Nhiều hộ đã có tiền sửa sang nhà cửa, mua sắm các vật dụng đắt tiền như: máy nông nghiệp, xe máy, ti vi… để phục vụ cuộc sống.

Trở lại Cư Nhà La lần này, chúng tôi thấy bà con dân bản không còn thả rông gia súc như trước, nhiều hộ đã quy hoạch vùng chăn thả, trồng cỏ voi để chủ động nguồn thức ăn và chăn nuôi với quy mô lớn. Được biết, tổng số đàn gia súc của bản có 445 con và 1.107 con gia cầm. Trong chăn nuôi, bà con cũng chú trọng công tác thú y, phòng chống dịch bệnh. Các hộ: Lý A Hải, Phàng A Páo, Tẩn A Chinh… được biết đến là những điển hình làm kinh tế giỏi nhờ chăn nuôi ở bản Cư Nhà La. Bám sát định hướng của Chi bộ trong phát triển kinh tế, đời sống bà con nơi đây ngày càng sung túc, no ấm hơn xưa, niềm tin của người dân Cư Nhà La với Đảng ngày thêm son sắt.

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế, với sự sát sao của Chi bộ, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể, các phong trào: xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh. Qua đó, đã phát huy sức mạnh của Nhân dân trong thực hiện các phong trào thi đua và chung tay xây dựng đời sống văn hóa mới. Các hủ tục lạc hậu, tình trạng tảo hôn, sinh con thứ 3 giảm nhiều so với trước. Đẩy mạnh phong Trào toàn dân tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm, cuộc sống nơi đây ngày càng bình yên. 

Tăng cường sự lãnh, chỉ đạo của Đảng, đẩy mạnh hoạt động của các tổ chức đoàn thể, nêu cao tinh thần vượt khó của bà con, bản Cư Nhà La đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Đó cũng là nền tảng vững chắc để bà con tiếp tục vững bước trên con đường vươn tới ấm no, hạnh phúc.

Sơn Lâm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xử lý rác thải: Câu chuyện chưa bao giờ hết “nóng”
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt của cả nước là khoảng 16 triệu tấn/năm, ước tính mỗi năm tăng thêm 10%. 70% số rác thải này được xử lý bằng hình thức chôn lấp,...
Người nâng tầm vị thế ngành Tư pháp Lai Châu
Là người đứng đầu cơ quan, chịu trách nhiệm toàn diện trước Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Bộ Tư pháp và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Sở Tư pháp trong thực hiện chức năng nhiệm vụ quản lý...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...